เอไอเอส ปล่อยแคมเปญน้องใหม่ “คอลลิ่ง ป๋า ป๋า” ให้ลูกค้าเป็น “ป๋า” มอบคอลลิ่งเมโลดี้ให้ “เพื่อน” ได้ฟรี! ไม่จำกัดจำนวนคน

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday October 14, 2008 14:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--เอไอเอส นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้อำนวยการสำนักบริการเสริม บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “บริการคอลลิ่ง เมโลดี้ หรือเสียงรอสายของเอไอเอส ถือเป็นบริการเสริมที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องยาวนาน ตั้งแต่เริ่มให้บริการเมื่อปลายปี 2546 มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี ปีละกว่าล้านเลขหมาย กระทั่งปัจจุบันมียอดผู้ใช้คอลลิ่งฯ กว่า 6 ล้านราย หรือคิดเป็น 23% ของลูกค้าเอไอเอสทั้งหมดกว่า 26 ล้านราย โดยมีปัจจัยสนับสนุนการเติบโตมาจากไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่ชื่นชอบเสียงเพลง กระแสความนิยมในศิลปินนักร้อง และกลยุทธ์การทำการตลาดมาอย่างต่อเนื่อง โดยหน้าที่ของเอไอเอสคือการมุ่งมั่นออกแบบช่องทางใหม่ๆ (Accessibility) ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงตัวบริการได้อย่างหลากหลาย ตามความถนัดของแต่ละบุคคล โดยเราได้ทำการศึกษาให้เข้าใจถึงพฤติกรรมการใช้บริการและการดาวน์โหลดเพลงของลูกค้าแต่ละกลุ่มอย่างละเอียดลึกซึ้ง แล้วจึงออกแบบช่องทางต่างๆ ออกมา เป็นทางเลือกในการเข้าถึงบริการให้ครอบคลุมลูกค้าทุกประเภท ทั้งผ่าน Human Touch Point และ Non - Human Touch Point ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 7 ช่องทาง ด้วยกัน โดยล่าสุด เอไอเอสได้สร้างสรรค์ช่องทางใหม่ให้กับครอบครัวคอลลิ่ง เมโลดี้ ภายใต้แนวคิด “เพื่อนมอบให้เพื่อน” บนพื้นฐานที่ว่า “ผู้ใช้บริการที่ชอบใจบริการเรานี่แหละ จะเป็นผู้ชักชวนให้เพื่อนหรือคนรอบข้างมาใช้บริการนี้เหมือนกับเขา” ซึ่งนำเสนอพร้อมแคมเปญใหม่ โดยตั้งชื่อเป็นกิมมิคสนุกๆ ว่า “คอลลิ่ง ป๋า ป๋า” กล่าวคือ ผู้ใช้คอลลิ่งเมโลดี้ของเอไอเอสกว่า 6 ล้านราย จะกลายเป็นป๋าได้ทุกคน เพราะสามารถมอบบริการคอลลิ่งเมโลดี้ให้เพื่อนได้ฟรี! ไม่จำกัด กี่คนก็ได้ โดยวิธีการ สมมุติว่า ป๋า A มอบคอลลิ่งเมโลดี้ให้เพื่อน คือน้อง B ซึ่งยังไม่ได้ใช้คอลลิ่งฯ ป๋า A ขอมือถือของน้อง B มากด *112*ตามด้วยเบอร์มือถือของป๋า A เอง ตามด้วย # แล้วกดโทร.ออก เพื่อเปิดใช้คอลลิ่งฯ ให้น้อง B โดยน้อง B จะได้รับสิทธิพิเศษ 2 ต่อ คือ ฟรี! ค่าบริการรายเดือน 1 เดือน แถมได้รับฟรี! คอนเทนต์เพลงรอสายจากค่ายเพลงดัง เป็นประจำทุกเดือนๆ ละ 5 เพลงอีกด้วย ส่วนตัวป๋า A ผู้มอบสิทธิพิเศษให้เพื่อน จะได้รับสิทธิลุ้นทองคำ หนัก 1 บาท จำนวน 20 รางวัล รวมมูลค่ารางวัลกว่า 300,000 บาท โดยผู้ใช้คอลลิ่งฯ ของเอไอเอสสามารถเป็นป๋า ได้นานจนถึงสิ้นปี 2551 เลยทีเดียว ซึ่งป๋า 1 คนจะมอบคอลลิ่งฯ ให้กับเพื่อนกี่คนก็ได้ ยิ่งมอบมาก ยิ่งมีสิทธิ์ลุ้นมาก แคมเปญ “คอลลิ่ง ป๋า ป๋า” ถือเป็นช่องทางใหม่ในการขยายฐานลูกค้าคอลลิ่งฯ แบบอาศัย Personal Selling ใช้ดีจึงบอกต่อ ผ่านแนวคิดเพื่อนมอบให้เพื่อน เพื่อให้ลูกค้าทั้ง 20 ล้านราย (ที่ยังไม่ได้ใช้เพลงรอสาย) ได้ใช้บริการคอลลิ่งฯ ฟรี 1 เดือน หลังจากทดลองใช้ 1 เดือน หากลูกค้าไม่ชอบก็สามารถกดยกเลิกได้เลย โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของแคมเปญนี้ คือเอไอเอสต้องการส่งมอบสิ่งดีดีให้กับลูกค้า สอดคล้องกับ Theme เอไอเอส อยู่เคียงข้างคุณ ที่เพิ่งเปิดตัวไป พร้อมกันนี้ ยังได้เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางในการโหลด เอาใจลูกค้าที่ถนัด Search บนมือถือ ให้สามารถ “ค้นหาเพลงรอสาย - Calling Search” ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แค่กด *789# แล้วโทรออก จากนั้นพิมพ์ชื่อเพลง หรือชื่อศิลปิน เพลงที่ต้องการก็จะปรากฏให้คุณเลือกและโหลดเพลงได้ทันที คิดค่าบริการตามปกติ 20 บาท/เพลง และค่า GPRS นาทีละ 1 บาทหรือตามแพ็คเกจที่ใช้” นายปรัธนากล่าวสรุป บริการคอลลิ่ง เมโลดี้ มีช่องทางทั้งหมด 7 ช่องทาง ได้แก่ ทาง IVR *789, ทางคอลเซ็นเตอร์ 1175 กด 9 ให้พนักงานโหลดให้, Direct Code กดรหัสเพลงโหลดได้เลย, เบอร์ Direct ตรงถึงค่ายเพลง, ทางเว็บไซต์ www.callingmelody.net, บริการคอลลิ่ง ก็อปปี้ ฟังเพลงเพื่อนแล้วชอบก็กด 55 ก๊อปปี้เพลงได้เลย ซึ่งมีเฉพาะ AIS ที่เดียว และเพิ่มเติมล่าสุดทาง Wap บนมือถือกับบริการ Calling Search โดยช่องทางที่ฮิตติดตลาดที่สุดตอนนี้ คือ 1175 กด 9 มียอดโหลดสูงถึง 25,000 เพลง/วัน คิดเป็น 45% ของยอดโหลดทั้งหมด รองลงมาคือทาง IVR *789 คิดเป็นสัดส่วน 40% และบริการ Calling Copy ได้รับการตอบรับดีมาก มีลูกค้ากดก๊อปปี้เพลงแบบถูกกฎหมายนี้ สูงถึงวันละ 3,000 เพลง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นช่องทางที่ง่ายและรวดเร็วทันที คำบรรยายใต้ภาพ ขอเป็นป๋า... นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้อำนวยการสำนักบริการเสริม เอไอเอส เปิดตัวแคมเปญเด็ด “คอลลิ่ง ป๋า ป๋า” ให้ลูกค้าเป็น “ป๋า” มอบคอลลิ่งเมโลดี้ให้ “เพื่อน” ได้ฟรี! ไม่จำกัดจำนวน กี่คนก็ได้ หวังกระตุ้นตลาดบริการเสียงรอสายไตรมาสสุดท้ายของปี สื่อมวลชนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สุดาพร (ยีน) PR AIS โทร. 081 9206611, sudaporw@ais.co.th