ปตท. เปิดให้บริการสถานีบริการ NGV ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในขนส่งสายใต้แห่งใหม่ ถ.บรมราชชนนี แล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 15, 2008 15:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--ปตท. นพ. วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้เกียรติเป็นประธานเปิดสถานีบริการ NGV ขนาดใหญ่ (Super Station) บรมราชชนนี บริเวณสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยมี นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รวมทั้งผู้บริหารระดับสูงของ ปตท. ให้การต้อนรับ นพ. วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าจากการที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนและผู้ประกอบการใช้พลังงานทางเลือก เพื่อบรรเทาผลกระทบและลดภาระค่าใช้จ่ายน้ำมันเบนซินและดีเซล ในภาวะที่ราคาน้ำมันมีความผันผวนตามสถานการณ์น้ำมันตลาดโลก โดย กระทรวงพลังงานได้มอบหมายให้ ปตท. ดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการใช้ NGV เป็นพลังงานทางเลือก นั้น ปัจจุบันมีรถยนต์ใช้ NGV สูงถึงกว่า 115,000 คัน มีปริมาณการใช้ NGV 2,700 ตันต่อวัน ดังนั้น ปตท. จึงได้เร่งดำเนินการขยายสถานีบริการ NGV ให้เพียงพอกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น และบริหารจัดการสถานีฯ แยกตามกลุ่มรถยนต์ กล่าวคือ สถานีบริการค้าปลีกทั่วไป สถานีบริการรถยนต์เฉพาะกลุ่ม (Fleet) และ สถานีบริการ NGV ขนาดใหญ่ (Super Station) โดยสถานีบริการ NGV ขนาดใหญ่จะให้บริการรองรับรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งการเปิดสถานีบริการ NGV บรมราชชนนี ในสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ในวันนี้ จึงนับว่าเป็นสถานีบริการ NGV ขนาดใหญ่ (Super Station) ที่มีศักยภาพในการให้บริการแก่รถโดยสาร บขส. / รถร่วม บขส. รถโดยสาร ขสมก. / รถร่วม ขสมก. รวมถึงรถแท็กซี่และรถตู้โดยสาร ให้ได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นสถานีบริการ NGV แห่งนี้ ยังจะช่วยบรรเทาปัญหาการรอคิวเติม NGV และ NGV มีไม่เพียงพอในการให้บริการสำหรับรถยนต์ขนาดเล็กในสถานีบริการฯ ใกล้เคียงอีกด้วย นอกจากนั้น ปตท. ยังมีแผนเพิ่มจำนวนสถานี NGV ขนาดใหญ่อีก 4 สถานี กระจายตามบริเวณชานเมืองกรุงเทพมหานคร ภายในปี 2551 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนและรองรับการขยายตัวที่เพิ่มขึ้น นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานีบริการ NGV บรมราชชนนี แห่งนี้ เป็นสถานีขนาดใหญ่ประเภทแนวท่อฯ (Conventional Station) ซึ่งเป็นสถานีบริการ NGV ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยจำนวนหัวเติมก๊าซฯ มากถึง 44 หัวจ่าย (ซึ่งสถิติเดิมของโลกมีเพียง 32 หัวจ่าย อยู่ในประเทศเปรู) แบ่งเป็นหัวเติมสำหรับรถยนต์ขนาดใหญ่ 12 หัวจ่าย และสำหรับรถยนต์ขนาดเล็กอีก 32 หัวจ่าย โดยจะสามารถให้บริการรถยนต์ขนาดใหญ่และรถเล็กได้ถึงวันละ 5,650 คัน และมีความสามารถในการเติม NGV สูงถึงประมาณ 230 ตันต่อวัน ทั้งนี้ ภายในสิ้นปี 2551 ปตท. มีเป้าหมายที่จะมีรถใช้ NGV รวมทั้งสิ้นจำนวน 122,000 คัน ด้วยจำนวนสถานีบริการ NGV กว่า 300 แห่ง ทั่วประเทศ ซึ่งสามารถทดแทนการใช้น้ำมันคิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 19,500 ล้านบาทต่อปี ซึ่งนอกจากช่วยลดภาระการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศแล้ว ยังเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการลดการขาดดุลทางการค้า อันจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอีกด้วย โทรศัพท์ 0-2537-3217 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โทรสาร 0-2537-3211 15 ตุลาคม 2551