เอ็ม บี เค จับมือพันธมิตรจากญี่ปุ่นรุกธุรกิจประมูลรถออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทยด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 90 ล้านบาท

ข่าวยานยนต์ ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม 2551 15:41:18 น.
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--เอ็ม บี เค

บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศ จับมือกลุ่มแอพเพิล ผู้นำธุรกิจประมูลรถยนต์ออนไลน์ในประเทศญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศ เปิดธุรกิจศูนย์ประมูลรถยนต์ออนไลน์แห่งแรกของประเทศไทยด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 90 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2551 บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าว พร้อมเปิดตัวปรากฏการณ์ใหม่ของศูนย์ประมูลรถยนต์ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทยที่มีชื่อว่า “APPLE AUTO AUCTION” ภายใต้แนวคิด CAR and PEOPLE COMMUNICATION โดยมีคุณศุภเดช พูนพิพัฒน์ รองประธานกรรมการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เป็นประธานเปิดงาน

คุณศุภเดช เปิดเผยถึงแผนการลงทุนขยายธุรกิจของบมจ.เอ็ม บี เค ที่มาเปิดศูนย์ประมูลรถยนต์ในครั้งนี้ว่า “ปัจจุบันทิศทางของตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทยมีศักยภาพที่ดี และมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสวนทางกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน รวมทั้งค่าครองชีพสูงขึ้น จึงทำให้ผู้บริโภคจำเป็นต้องมีการวางแผนการใช้จ่ายที่รอบคอบขึ้น ดังนั้นการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์มือสองที่มีสภาพดีจากสถาบันการเงิน ประกอบกับการประมูลขายในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการซื้อรถใหม่ที่มีราคาแพง”

ศูนย์ประมูลรถยนต์ “Apple Auto Auction” บริหารงานโดยบริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท Apple International จำกัด จากประเทศญี่ปุ่น ผู้นำกลุ่มธุรกิจประมูลรถยนต์ออนไลน์ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศ ที่ได้รับความเชื่อมั่น และไว้วางใจจากทั่วโลก ภายใต้แนวคิด CAR and PEOPLE COMMUNICATION ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 90 ล้านบาท โดยในช่วงแรกตั้งเป้าหมายที่จะจัดประมูลรถยนต์ให้ได้เดือนละประมาณ 1,000 คัน ซึ่งจะทำให้มีรายได้เดือนละประมาณ 6,000,000 บาท นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะจัดให้มีการประมูลรถจักรยานยนต์ควบคู่ไปด้วย รวมทั้งแผนที่จะกระจายศูนย์การประมูลไปยังต่างจังหวัดเพื่อให้ครอบคลุมทั่วทุกภาคในประเทศไทย โดยเบื้องต้นจะกระจายไปยัง 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ พิษณุโลก ขอนแก่น อุดรธานี นครปฐม และสุราษฎร์ธานี

ศูนย์ประมูลรถยนต์ “Apple Auto Auction” ตั้งอยู่ที่บริเวณถนนบางนา-ตราด ก.ม.4 บนเนื้อที่ 29 ไร่ โดยเป็นศูนย์ประมูลรถยนต์มือสองครบวงจรที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับระดับโลก ด้วยการนำนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการประมูลเป็นแห่งแรกของประเทศ โดยผ่านระบบออนไลน์ (Online Auction) ที่ง่าย และเข้าถึงทุกความต้องการ โดยผู้ประมูลสามารถฝากราคาทาง Website (Proxy Bidding) ซึ่งเป็นการกำหนดราคาเองแต่ต้องไม่ต่ำกว่าราคาที่ผู้ขายกำหนด โดยบริษัทฯจะเป็นผู้ยื่นประมูลให้และเพิ่มขึ้นครั้งละ 2,000 บาท แต่จะไม่เกินราคาที่ผู้ประมูลกำหนดไว้ ส่วนการประมูลผ่านทางอินเทอร์เนต (Live Bidding) ซึ่งผู้ประมูลสามารถประมูลพร้อมกับผู้ที่อยู่ในลานประมูลได้ในเวลาเดียวกัน โดยสมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับ Password ก็จะสามารถเข้าร่วมประมูลพร้อมกับผู้ที่อยู่ในลานประมูลได้ ทั้งนี้ถือเป็นการนำเทคโนโลยีอันทันสมัยมาใช้เป็นแห่งแรกในประเทศไทย นอกจากนี้ผู้ประมูลสามารถทำการประมูลด้วยวิธียกป้ายหมายเลขประมูล (Hand Auction) และการยื่นซองประมูล (Tender Auction) ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถมาเข้าร่วมประมูลรถได้ทุกวันอังคาร

ในส่วนของสถานที่ประมูลได้รับการออกแบบโดยดีไซน์เนอร์จากประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้มีความโดดเด่นและทันสมัย ประกอบกับอยู่ติดกับถนนบางนา-ตราดทำให้สะดวกสบายแก่ผู้ร่วมประมูล โดยพื้นที่สามารถรองรับรถยนต์ได้กว่า 1,500 คัน โดยแบ่งเป็น 2 โซน โซนแรกจะเป็น Out Door ที่ทำให้ผู้ประมูลสามารถดูรถยนต์ได้อย่างใกล้ชิด และ โซน Indoor ลานประมูลติดแอร์ พร้อมติดตั้งจอโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้ประมูลไม่พลาดทุกรายละเอียดในการประมูล และล้ำหน้าเหนือใคร ด้วยห้องการประมูลผ่านระบบอินเทอร์เนต ออนไลน์ เพื่อรองรับความต้องการของนักประมูลยุคไซเบอร์ รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัย ที่ติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV รอบพื้นที่ถึง 16 จุดตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีสถาบันการเงิน โชว์รูมรถยนต์นำเข้า รถจักรยานยนต์นำเข้า ศูนย์จำหน่ายอะไหล่ และศูนย์ดูแลรักษารถยนต์ ไว้คอยอำนวยความสะดวก และสำหรับรถยนต์ที่นำมาประมูลทุกคัน จะผ่านการตรวจสภาพรถที่ได้มาตรฐานโดยผู้ชำนาญการจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้มีความพร้อมก่อนนำรถเข้าสู่การประมูล รวมถึงการให้บริการหลังการขาย ซึ่งบริษัทฯ ดำเนินการทุกขั้นตอนโดยมุ่งเน้นในเรื่อง ความโปร่งใส ได้มาตรฐาน และสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าทุกระดับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
บมจ. เอ็ม บี เค ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. 0 — 2620-9000 ต่อ 7435-7437
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง