วว. เปิดศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานงานวิจัยผ่านระบบเครือข่ายสารสนเทศความเร็วสูง

ข่าวทั่วไป Friday October 17, 2008 14:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานเพื่องานวิจัยพัฒนา นำระบบเครือข่ายสารสนเทศความเร็วสูงสนับสนุนให้นักวิจัย นักวิชาการ ประชาชน เยาวชน นักเรียน…เกิดการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วยตนเอง โดยการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงเครือข่ายงานวิจัยความเร็วสูง ระบบห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ระบบ Internet ระบบการเรียนการสอนทางไกล ระบบการประชุมทางไกล หวังพัฒนานักวิจัยและงานวิจัยบนเครือข่าย ตลอดจนทำให้เกิดสังคมแห่งการเรียนรู้และการศึกษาตลอดชีวิต นายสุพันธุ์ มงคลสุธี กรรมการบริหาร วว. และประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสารสนเทศ กล่าวชี้แจงว่า วว. ตระหนักถึงความจำเป็นในการนำระบบเครือข่ายสารสนเทศความเร็วสูงมาสนับสนุนให้เกิดการพัฒนางานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศอย่างยั่งยืน จึงได้ดำเนินโครงการเชื่อมต่อวงจรสื่อสัญญาณความเร็วสูงเข้ากับเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) เพื่อเปิดศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานเพื่องานวิจัยพัฒนา โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา หรือ UniNet (Website:http://www.uni.net.th/) สำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Website: http://www.cpc.ku.ac.th/) และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช. (Website: http://www.nrct.go.th/) ในการดำเนินโครงการดังกล่าว โครงการเชื่อมต่อวงจรสื่อสัญญาณความเร็วสูงฯ เป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ เพื่อลดการลงทุนที่ซ้ำซ้อน โดยการนำโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่แล้ว คือ เครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทางการศึกษาและงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเพิ่มช่องทางให้นักวิจัย นักวิชาการ ประชาชน เยาวชน และนักเรียนสามารถสืบค้นข้อมูลงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทั้งในและต่างประเทศ อาทิเช่น สิทธิบัตรนานาชาติเพื่อการต่อยอดเทคโนโลยี ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย ฐานข้อมูลงานวิจัยไทย ACM Digital Library, Cambridge Journals, Emerald, H.W. Wilson, IEEE/IEE Digital Library, ISI Web of Knowledge, John Libbey Eurotext, Nature Online, LexisNexis, Oxford Journals, ProQuest Dissertations and Theses, และระบบสืบค้นบทความวารสารอิเล็กทรอนิกส์ (Science Direct) เป็นต้น ผ่านระบบเครือข่ายงานวิจัยด้วยความเร็วสูงที่เชื่อมโยงมหาวิทยาลัย/สถาบัน/วิทยาเขตทุกแห่งทั่วประเทศ และเชื่อมโยงเครือข่ายงานวิจัยต่างประเทศผ่านเครือข่าย ThaiREN และ TEIN2 โดย นักวิจัย นักวิชาการ ประชาชน เยาวชน และนักเรียน สามารถใช้บริการระบบเครือข่ายงานวิจัยด้วยความเร็วสูงนี้ฟรี!ได้ที่ ศูนย์ความรู้ วว. (Website: http://tndc.tistr.or.th/) ชั้น 2 อาคาร 1 วว. บางเขน เลขที่ 196 ถนนพหลโยธินเขตจตุจักร กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2579 1121-30 ต่อ 1231 โทรสาร 0 2561 4771