KTAMเปิดขาย3กองทุนตราสารหนี้ เน้นลงทุนในประเทศผลตอบแทนจูงใจ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 20, 2008 16:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--ธ.กรุงไทย นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเปิดจำหน่ายกองทุนตราสารหนี้ในประเทศ ที่มีความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำ เพื่อรองรับลูกค้า ที่มียอดเงินฝากครบอายุในช่วงนี้ โดยบริษัทจะเปิดจำหน่ายกองทุนเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าในระหว่างวันที่ 22-28 ตุลาคม 2551 บริษัทขอนำเสนอกองทุนเปิดกรุงไทยธนทรัพย์ตราสารหนี้3เดือน2 ( KTSUP3M2) อายุโครงการ 3 เดือน และกองทุนเปิดกรุงไทยธนทรัพย์ตราสารหนี้6เดือน2 ( KTSUP6M2) อายุโครงการ 6 เดือน มูลค่าโครงการละ 5,000 ล้านบาท มีนโยบายเน้นลงทุนในตราสารหนี้ที่เสนอขายทั้งในและต่างประเทศ ที่บริษัทพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นตราสารแห่งหนี้ที่มีคุณภาพและให้ผลตอบแทนที่เหมาะสมกับความเสี่ยง ส่วนที่เหลืออาจจะพิจารณาลงทุนในเงินฝากของสถาบันการเงินตามกฎหมายไทย หรือตราสารเทียบเท่าเงินสด ตามที่คณะกรรมการ ก.ล.ต. หรือสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล. ต. ประกาศกำหนด หรือให้ความเห็นชอบ รวมทั้ง กองทุนเปิดกรุงไทยตราสารภาครัฐคุ้มครองเงินต้น 54 ( KTCP54) อายุโครงการ 6 เดือน มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท มีนโยบายลงทุนในตราสารภาครัฐไทย ตั๋วสัญญาใช้เงิน หรือบัตรเงินฝาก ที่บริษัทเงินทุน หรือบริษัทเครดิตฟองซิเอร์ เป็นผู้ออกเพื่อการกู้ยืมหรือรับเงินจากประชาชน เงินฝากในธนาคารพาณิชย์หรือบัตรเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์เป็นผู้ออก หรือทรัพย์สินอื่นที่มีความเสี่ยงต่ำหรือมีความเสี่ยงเทียบเคียงได้กับตราสารภาครัฐไทย ทั้งนี้ โดยได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. กองทุนจะลงทุนในตราสารข้างต้นเพื่อเป็นทรัพย์สินของกองทุนรวมมีมูลค่ารวมกันทั้งสิ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 98 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า ในภาวะที่เกิดวิกฤตทางการเงินระดับโลก และการคาดการณ์ถึงการชะลอตัวทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ จึงคาดว่า การลงทุนตราสารหนี้ในประเทศจะให้ผลตอบแทนดีกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่น บริษัทจึงเน้นการเปิดจำหน่ายกองทุนตราสารหนี้ในประเทศ ที่ลงทุนในเงินฝาก ตราสารการเงินของสถาบันการเงินในประเทศ และตราสารหนี้ภาคเอกชนที่มีฐานะการเงินมั่นคง ซึ่งคาดว่าผลตอบแทนของตราสารอายุ 3 เดือน อยู่ที่ 3.90 % อายุ6 เดือน อยู่ที่ 4.02% และตราสารประเภทคุ้มครองเงินต้น 6เดือน อยู่ที่ 3.47% ซึ่งอัตราผลตอบแทนดังกล่าวยังไม่ได้หักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการของกองทุน และการลงทุนในกองทุนจะไม่เสียภาษี หัก ณ ที่จ่าย 15% โดยลูกค้าที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แสงสิริ เนตรอัมพร /สำนักประชาสัมพันธ์ โทร 02-670-4900 ต่อ 1235 / 085-1800-441