DRT เปิดแผนซื้อหุ้นคืน 75 ล้านบาท รับวิกฤติมะกันฉุดราคาต่ำกว่าพื้นฐาน

ข่าวอสังหา Tuesday October 21, 2008 14:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ บมจ.กระเบื้องหลังคาตราเพชรหรือ DRT สบโอกาสทอง หลังราคาหุ้นปรับตัวลดลงต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐาน เหตุวิกฤติการเงินสหรัฐฯ ป่วนตลาดหุ้นทั่วโลก บอร์ดเดินหน้าอนุมัติแผนซื้อหุ้นคืน 5% ในวงเงินไม่เกิน 75 ล้านบาท หวังสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนและผู้ถือหุ้น พร้อมส่งสัญญาณฐานะการเงินแข็งแกร่ง นายอัศนี ชันทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ “DRT” ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์หลังคารุ่นเจียระไน รุ่นอดามัส และรุ่น CT เพชร ผลิตภัณฑ์ไม้ฝาและไม้สังเคราะห์ ผลิตภัณฑ์แผ่นบอร์ด รวมถึงอุปกรณ์ประกอบหลังคา และบริการหลังการขาย ภายใต้ตราสินค้า “ตราเพชร” เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2551 ได้มีมติอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืนในวงเงินไม่เกิน 75 ล้านบาท และจำนวนหุ้นที่ซื้อคืนประมาณร้อยละ 5 ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทฯ โดยกำหนดระยะเวลาที่จะซื้อหุ้นคืนตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2551 ถึงวันที่ 3 พฤษภาคม 2552 ทั้งนี้ สาเหตุที่บริษัทฯ ตัดสินใจดำเนินการเข้าซื้อหุ้นคืน เนื่องจากเห็นว่าราคาหุ้น DRT บนกระดานปัจจุบันต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐานที่เหมาะสมของบริษัทฯ หลังจากที่ภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นไทยได้รับผลกระทบจากวิกฤติการณ์ทางการเงินของสหรัฐอเมริกาและยุโรป ซึ่งการซื้อหุ้นคืนดังกล่าวนั้น จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนและผู้ถือหุ้น รวมทั้งยังเป็นการส่งสัญญาณให้กับผู้ลงทุนได้เห็นถึงสถานะการเงินที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ และยังเป็นการเพิ่มอัตราผลตอบแทนให้แก่ส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) รวมถึงเพิ่มอัตรากำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ของบริษัทฯ อีกทางหนึ่งด้วย “ต้องยอมรับว่า ราคาหุ้น DRT ในขณะนี้ถือว่าปรับตัวลงมาต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐานมากพอสมควร โดยหากพิจารณาจากมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น (Book Value) ณ วันที่ 17 ตุลาคม 2551 จะอยู่ที่ 1.59 บาท ขณะที่ราคาหุ้นบนกระดานเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา ปิดที่ 1.39 บาท ซึ่งปัจจัยที่กระทบราคาหุ้นในช่วงที่ผ่านมาเกิดจากความไม่เชื่อมั่นจากวิกฤติทางการเงินสหรัฐฯที่ส่งผลกับตลาดหุ้นทั่วโลก”นายอัศนี กล่าว กรรมการผู้จัดการ บริษัท กระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT กล่าวด้วยว่า สำหรับแนวโน้มธุรกิจในช่วงที่เหลือของปี 2551 ยังเชื่อมั่นว่ายังคงมีทิศทางที่ดี หลังจากแนวโน้มราคาน้ำมันเริ่มลดลงต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประกอบการก่อสร้างมีความมั่นใจในการลงทุนมากขึ้น ขณะที่ต้นทุนในการผลิตและดำเนินการก็ปรับตัวลดลง นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีนโยบายจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิ หลังจากครึ่งปีแรก 2551 ที่มีการจ่ายเงินปันผลไปแล้วในอัตราหุ้นละ 0.15 บาท “จากแนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ลดลงต่อเนื่อง ทำให้ในช่วงที่เหลืออยู่ของปีนี้สถานการณ์ต่างๆ น่าจะปรับตัวดีขึ้นทั้งภาคการผลิต และการบริโภค ต้นทุนของเราก็ลดลง ขณะเดียวกันผู้ประกอบการก่อสร้าง ซึ่งถือเป็นลูกค้าของเราก็มีความมั่นใจในการลงทุนมากขึ้นด้วย” นายอัศนีกล่าวและว่า สำหรับสัดส่วนรายได้ของ DRT นั้น รายได้หลักยังคงเป็นกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่มีสัดส่วนรายได้ประมาณ 65% กระเบื้องคอนกรีต 10% ไม้ฝา 15% ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเจียระไน 5% และอุปกรณ์ประกอบหลังคา 5% บริษัทกระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน )หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องหลังคา ไม้ฝา รวมถึงอุปกรณ์ประกอบหลังคา ภายใต้เครื่องหมายการค้าตราเพชร อดามัส เจียระไน และตราหลังคา มีประสบการณ์ยาวนานในธุรกิจกว่า 20 ปี มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และได้รับการรับรองระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001:2000 รวมถึงได้รับเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จากสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ตลอดจนได้รับตราสัญลักษณ์ Thailand’s Brand จากกรมส่งเสริมการส่งออก ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงคุณภาพสินค้า ตลอดจนมีการบริหารจัดการภายในโรงงานที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้สโลแกน “ คุณภาพต้องมาก่อน ทุกขั้นตอนของสินค้า ผลิตภัณฑ์ที่ล้ำค่า ถึงลูกค้าพึงพอใจ” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด วารุณี คำไชย (แนน) โทร: 0-2248-7967-8 ต่อ 23 หรือ 08-1496-6762 E-mail : c_mastermind@hotmail.com,