ยอดขายกล้องดิจิตอลพุ่ง 3 เท่า ในงานคอมเวิล์ด โฟโต้เวิล์ด 2008 ขณะที่ยอดขายไอทีลดลง

ข่าวเทคโนโลยี Friday October 24, 2008 10:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--ดิ แอสไพเรอร์ส กรุ๊ป ผลการจัดงาน ComWorld PhotoWorld ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 16-19 ตุลาคม พบว่ายอดขายกล้องดิจิตอลพุ่งขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับงานที่จัดเดือนกุมภาพันธ์ มียอดขายกล้องกว่า 8,000 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรุ่น DSLR มูลค่าตั้งแต่ 40,000-80,000 บาท ในขณะที่ยอดคนเข้าชมงาน 8 แสนคน ส่วนยอดขายสินค้าไอทีในงานลดลงตามภาวะเศรษฐกิจและปัญหาการเมือง ภาพรวมยอดขายในงานรวม 1,200 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าที่คาดไว้ที่ 1,500 ล้าน นายวิโรจน์ อัศวรังสี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิ แอสไพเรอร์ส กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงการจัดงาน ComWorld PhotoWorld ครั้งที่ 7 ที่ผ่านมา ณ ห้างสยามพารากอน ชั้น 5 ว่า “งานครั้งนี้ จัดภายใต้คอนเซปต์ ฟรีดอมกำลังสอง หรืออิสระภาพแห่งการใช้งานไอทีที่สูงยิ่ง ด้วยเทคโนโลยีหลักๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ผ่านมา 4 ด้านได้แก่ ชุดชิปเซ็ตและซีพียูรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Centrino 2 ทำให้โน้ตบุ๊คทำงานได้เร็วขึ้น รับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น และใช้ระบบแลนได้ไกลขึ้น, เน็ตบุ๊คยุคที่สอง ซึ่งมีการรวมเทคโนโลยี 3G เข้าไว้ในเครื่อง หน้าจอใหญ่มากขึ้น และมีหน่วยความจำจุมากขึ้น, Multi-touch PDA Phone มือถือพีดีเอรุ่นใหม่ที่เป็นระบบสัมผัส และเพาเวอร์แบตเตอรี่ ที่ทำให้โน้ตบุ๊คสามารถใช้งานด้วยแบตเตอรี่ได้นานมากกว่า 18 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ส่วนโซนงาน PhotoWorld จัดภายใต้คอนเซปต์ The Road from Photokina หรือการเปิดตัวกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่กว่า 47 รุ่นหลังงาน Photokina เยอรมัน งานโฟโต้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้ผู้ชมงานได้รับชม ทดสอบและเลือกซื้อกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์ที่ทันสมัยและล่าสุดก่อนใคร” นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า “ด้วยภาวะเศรษฐกิจและปัญหาการเมืองที่วิกฤติ แต่ยอดขายกล้องดิจิตอลกลับพุ่งขึ้นกว่า 3 เท่า มียอดขายกล้องรวมราว 8,000 ตัว โดย 80% ของกล้องที่ขายได้ในงานเป็นกล้องรุ่นใหญ่ หรือ DSLR ที่มีราคาอยู่ระหว่าง 40,000-80,000 บาท ในขณะที่กล้องพกพา (กล้องคอมแพคท์) ส่วนใหญ่ที่ขายได้อยู่ในระดับราคา 10,000 บาท โดยมีส่วนแบ่งตลาดราว 20% สำหรับยอดขายสินค้าไอที มียอดขายลดลง 20% ซึ่งเป็นที่พึงพอใจของผู้ค้าไอทีที่มาร่วมออกร้าน” สำหรับยอดขายรวมทั้งงาน ทั้งไอทีและกล้องดิจิตอลครั้งนี้ อยู่ที่ 1,200 ล้านบาท ลดลง 20% เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ โดยโน้ตบุ๊คยังคงครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุด รองมาเป็นกล้องดิจิตอล, พีซีตั้งโต๊ะ, การ์ดหน่วยความจำและแอสเซสซอรี่, พีดีเอโฟน, แอลซีดีทีวี/มอนิเตอร์, เครื่องเล่นเอ็มพีสาม, และพรินเตอร์ โดยมีข้อสังเกตกว่า ราคาเฉลี่ยของกล้องดิจิตอลได้ขยับตัวสูงขึ้นอยู่ที่ราว 30,000 บาท ในขณะที่ราคาเฉลี่ยของโน้ตบุ๊คลดลงจาก 35,000 บาท ลงมาอยู่ที่ 25,000 บาทเนื่องจากส่วนแบ่งตลาดของเน็ตบุ๊ค ซึ่งมีราคาถูกกว่า และสภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มซบเซา ComWorld Oct 2008 Value (ล้าน) Notebook 604,400,000 LCD Monitor 30,000,000 LCD TV 10,000,000 Desktop 50,000,000 Dcamera 320,000,000 Printer 40,000,000 MP3 40,000,000 PDA /Phone 30,000,000 Memory/Accessories 90,000,000 ยอดขายรวม 1,214,400,000 ตารางแสดงมูลค่าการขายสินค้าภายในงาน คอมเวิลด์ ครั้งที่ 7 “อนึ่ง PhotoWorld เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ “แอสไพเรอร์ส” ที่มุ่งหา Blue Ocean หรือ New Market ที่เหมาะสมกับธุรกิจค้าปลีกไอทีและกล้องดิจิตอลที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา เราคงไม่หยุดนิ่งเพียงแค่นี้ หากแต่จะคิดค้นและสร้างสรรค์ต่อไป เพื่อหาสิ่งใหม่ให้กับวงการ โดยเฉพาะในภาวะที่เศรษฐกิจและการเมืองมีปัญหา และมีความผันผวนมากขึ้น” นายวิโรจน์กล่าวเพิ่มเติม ข้อมูลเพิ่มเติมบริษัท ดิแอสไพเรอร์ส กรุ๊ป บริษัท ดิแอสไพเรอร์ส กรุ๊ป เป็นบริษัทผลิตนิตยสารอันดับหนึ่งของประเทศไทย ประกอบไปด้วย นิตยสาร PC World Thailand, PC Today, DNS, eWorld และ Computerworld Thailand สำหรับ PC Today เป็นนิตยสารที่ขายดีอันดับหนึ่งของประเทศไทย และ PC World เป็นนิตยสารที่ขายดีอันดับ 1 ของโลก สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ บริษัท ดิแอสไพเรอร์สกรุ๊ป จำกัด โทร. 02-439-7644 หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท ดิ แอสไพเรอร์ส กรุ๊ป จำกัด ทิตยา เชื่อมสุวรรณ, ฑิตยา นาคทอง โทร. 085-150-7790; 086-310-7287