ตลาดหลักทรัพย์ฯ ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชนกว่า 90 แห่งแนะวิธีลงทุนในงาน SET in the City 2008

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 30, 2008 10:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดึงภาครัฐและเอกชนกว่า 90 แห่ง ร่วมจัดงาน SET in the City ครั้งที่ 5 ระดมมืออาชีพให้คำปรึกษาวิธีปรับตัวรับภาวะเศรษฐกิจผันผวนด้วยการรู้จักวางแผนการลงทุน พร้อมรวมงานสำคัญของตลาดทุนไว้ในงานเดียว อาทิ SET Awards, Shareholder Awards มหกรรมลดภาษีกับกองทุนรวม LTF&RMF การแข่งขันเกมจำลองการลงทุน มหกรรมนักวิเคราะห์เฉพาะกิจ และการเปิดตัว Single Stock Futures พร้อมชิงรางวัลในงาน รวมมูลค่ากว่า 1 ลบ. 20 - 23 พฤศจิกายน 2551 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะจัดงานมหกรรมการลงทุนครบวงจร หรือ SET in the City ภายใต้แนวคิด ชีวิต คือ การลงทุน เพื่อสร้างความมั่นใจและแนะช่องทางการลงทุนให้แก่ประชาชน “บทบาทหนึ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยึดมั่นมาโดยตลอดคือการให้ความรู้ด้านการลงทุนแก่ผู้ลงทุนและประชาชนที่สนใจลงทุน ด้วยวิกฤตการณ์ทางการเงินกลายเป็นความกังวลของคนทั่วโลก รวมถึงคนไทยทั้งประเทศ SET in the City 2008 ปีนี้ ถือเป็นความพยายามของภาคเอกชนไทย ในการผนึกกำลัง ทำหน้าที่เป็นหัวจักรสร้างความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจ และผลักดันให้เศรษฐกิจไทย เดินทางผ่านปัญหาที่เผชิญอยู่ ” นายปกรณ์กล่าว นางภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าว่า การจัดงาน SET in the City ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 โดยจะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่จะรวมความรู้ด้านการเงินและการลงทุนครบวงจรในงานเดียว โดยในปีนี้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง 91 แห่ง โดยนอกจากหน่วยงานในกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้วยังมีหน่วยงานในตลาดทุนและเศรษฐกิจทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมด้วย “ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผู้ลงทุนจะได้มีโอกาสเป็นเจ้าของกิจการที่ดี จำนวนมากที่จดทะบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เนื่องจากราคาหุ้นของบจ.หลายแห่งต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง และมีอัตราการจ่ายเงินปันผลที่ดี ดังนั้น เชื่อว่างานนี้จะเป็นประโยชน์กับทั้งผู้ลงทุนมือใหม่ ผู้ที่มีศักยภาพในการลงทุน รวมถึงผู้ลงทุนปัจจุบัน เพราะจะได้พบกับผู้เชี่ยวชาญที่จะมาช่วยแนะนำเรื่องการลงทุน และมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม และชมการออกบูธนิทรรศการ รวมกว่า 100 บูธ รวมทั้งการสัมมนา และเสวนากว่า 100 หัวข้อ” นางภัทรียากล่าว นายสันติ วิริยะรังสฤษฏ์ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ การตัดสินรางวัล SET Awards 2008 ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่จะมีขึ้นในงาน SET in the City ครั้งนี้ กล่าวว่า การจัดงาน SET in the City ปีนี้นับเป็นปีที่พิเศษจริง ๆ เพราะผู้จัดได้รวมงานประกาศผลและพิธีมอบรางวัล SET Awards 2008 และ Shareholder Awards 2008 รวม 34 รางวัล และการประกาศผลบริษัทที่ผ่านเกณฑ์ Corporate Governance Report of Thai Listed Companies (CGR) มาจัดในงานนี้ด้วย เพื่อยกย่อง และประกาศเกียรติคุณบริษัทจดทะเบียน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน รวมทั้งผู้บริหาร ที่มีความดีเด่นในด้านต่างๆ และผู้ถือหุ้นคุณภาพ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนและนายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทยกล่าวว่า ผู้ร่วมงานจะได้รับทราบข้อมูลศักยภาพ แนวนโยบาย และผลการดำเนินงาน รวมทั้งพบปะผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนชั้นนำเกือบ40 แห่ง ซึ่งถือว่าเป็นเวทีสำคัญที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่อระบบเศรษฐกิจและบริษัทของไทย นายกัมปนาท โลหเจริญวนิช นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ กล่าวว่า กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ได้เชิญกูรูด้านการออมและการลงทุนมาให้คำปรึกษา แนะนำ และวิเคราะห์แนวโน้มการลงทุนที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ร่วมงาน รวมทั้งให้บริการวางแผนการลงทุนครบวงจรทั้ง หุ้น พันธบัตร หุ้นกู้ และตราสารอนุพันธ์ โดยเน้นกลยุทธ์การลงทุนในปี 2552 ซึ่งเป็นปีที่ นักลงทุนมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่ดีได้ นางวรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน กล่าวว่า ภายในงานมี บลจ. ร่วมออกบูธรวม 14 แห่งซึ่งล้วนแต่เป็นมืออาชีพร่วมให้บริการปรึกษาการลงทุน แนะนำการดูผลการดำเนินงานรายกองทุน บริการแผนภาษี ผ่านโปรแกรมคำนวณภาษีที่กระจายอยู่ทั่วงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวเรื่องการวางแผนภาษีผ่านกองทุนรวม RMF และ LTF ซึ่งในปี 2551 นี้ โดยเฉพาะในปีนี้กระทรวงการคลังได้ขยายสิทธิลดหย่อนให้ลงทุนได้สูงสุดถึงประภทละ 700,000 บาท” นายวิชัย พูลวรลักษณ์ นายกสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย กล่าวว่า สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทยร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. และบริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมสร้างนักลงทุนคุณภาพ โดยการส่งเสริมให้มีการเรียนรู้เรื่องสิทธิและหน้าที่ของการเป็นผู้ถือหุ้นในงานนี้ ซึ่งถือเป็นการสร้างเกราะป้องกันให้กับผู้ลงทุนได้เป็นอย่างดี นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการ สมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ กล่าวว่า สมาคมฯ กำหนดจัดงานมหกรรมนักวิเคราะห์เฉพาะกิจขึ้นในงาน โดยกำหนดจัดในวันพฤหัสบดีที่ 20 พ.ย. 2551 ตั้งแต่เวลา 15.00 — 19.30 น. เพื่อให้นักวิเคราะห์มืออาชีพมาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุน ถือเป็นการร่วมกันให้ข้อมูลบนหลักการที่ถูกต้อง โดยภายในงานจะมีการจำหน่ายหนังสือรวมบทวิเคราะห์ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นวาระพิเศษด้วย “จากความร่วมมือจากผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจึงมีความมั่นใจว่า SET in the City ในปีนี้ จะเป็น 4 วันของการลงทุนเพื่อชีวิต ที่จะช่วยที่มีความสมบูรณ์และเต็มรูปแบบมากยิ่งขึ้น และจะเป็นศูนย์รวมตลาดทุนครบวงจรเพื่อผู้ถือหุ้นผู้ลงทุนอย่างแท้จริง”นางภัทรียากล่าวเสริม สำหรับผู้ลงทะเบียนเข้างาน และทำธุรกรรมในงานลุ้นรับรางวัลทั้งเงินลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และสร้อยคอทองคำรวมกว่า 200 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center หมายเลข 0 2229 2222 หรือ เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ www.set.or.th/setinthecity2008 ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / ศรินทร์ลักษณ์ จิตกะวงศ์ โทร. 0-2229 — 2037/ วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797