ไทยประกาศรับรองมาตรฐาน มอก.22300 เพื่ออุตสาหกรรม MICE ครั้งแรกในโลก

ข่าวทั่วไป Friday October 31, 2008 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--360 องศา คอมมูนิเคชั่น กระทรวงอุตสาหกรรมและสสปน.ร่วมกันเผยผลสำเร็จการจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเพื่ออุตสาหกรรม MICE ในประเทศไทย โดยกระทรวงอุตสาหกรรมได้ประกาศรับรองมาตรฐานระบบการจัดการด้านการรักษาความปลอดภัย สำหรับการจัดประชุม สัมมนา และนิทรรศการ หรือ มอก. 22300 MICE security Management System (MSMS) เป็นครั้งแรกในโลก สร้างความเชื่อมั่นแก่ต่างชาติถึงมาตรฐานและความปลอดภัยกับการจัดงาน MICE และตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยในการเป็นผู้นำ MICE Industry แห่งเอเชีย นางรัตนาภรณ์ จึงสงวนสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเปิดเผยว่า “พันธกิจหลักของกระทรวงอุตสาหกรรมที่สำคัญประการหนึ่ง คือ การสนับสนุนและเสริมสร้างศักยภาพของอุตสาหกรรมวิสาหกิจและผู้ประกอบการ ให้มีความเข้มแข็ง สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก และมีการยกระดับการบริหารจัดการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน การจัดทำ มอก. 22300 หรือ MICE Security Management System ( MSMS) ซึ่งเป็นมาตรฐานการจัดการด้านการรักษาความปลอดภัย สำหรับการจัดประชุม สัมมนาและนิทรรศการ นี้จัดทำขึ้นเพื่ออุตสาหกรรม MICE ในประเทศไทย และถือเป็นมาตรฐานแรกของโลกในเรื่องดังกล่าว จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี และนับเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน มอก. 22300 ได้ระบุข้อกำหนดสำหรับมาตรฐานการจัดการด้านการรักษาความปลอดภัย เพื่อให้องค์กรที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการจัดประชุม สัมมนา และนิทรรศการ สามารถประเมิน และจัดการต่อการรักษาความปลอดภัย และ สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง โดยการใช้นโยบาย วัตถุประสงค์ เป้าหมาย ภัยคุกคาม ความเสี่ยง การประเมิน จุดอ่อนและภาวะวิกฤต (vulnerability and criticality assessment) รวมทั้ง กิจกรรมและการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับ ภัยคุกคาม ความเสี่ยง และอันตรายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัย และผลกระทบต่อเป้าหมายในการปรับปรุงสมรรถนะของการรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ มาตรฐานระบบการจัดการด้านการรักษาความปลอดภัย สำหรับทุกอุตสาหกรรมถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอุตสาหกรรม MICE อันเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนควรให้ความสำคัญ การนำมาตรฐานฉบับนี้ไปใช้ในองค์กรที่เกี่ยวข้องจะทำให้องค์กรเหล่านี้สามารถเตรียมความพร้อมรับมือต่ออุบัติการณ์ การประสานงาน และตอบสนองต่อสถานการณ์ รวมทั้งฟื้นฟูภายหลังอย่างมีประสิทธิผล ซึ่งจะทำให้การดำเนินธุรกิจสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง อันจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้มาเยือนประเทศไทย หรือผู้มารับการบริการได้อย่างสูงสุด” ด้าน หม่อมราชวงศ์ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานกรรมการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. เปิดเผยว่า “การผลักดันให้เกิด มอก. 22300 หรือ MICE Security Management System ในครั้งนี้เพื่อส่งเสริมในเชิงการตลาดแก่ผู้ประกอบการไมซ์ อาทิ ศูนย์ประชุม และแสดงสินค้า โรงแรม ตลอดจนผู้จัดงาน ซึ่งหากผู้ประกอบการได้รับการรับรองด้านการรักษาความปลอดภัย ก็จะเป็นการเพิ่มข้อได้เปรียบทางการตลาดและเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขัน รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการบริหารจัดการด้านมาตรฐานในประเด็นที่ตลาดไมซ์ให้ความสำคัญ ซึ่งก็คือ มาตรฐานด้านความปลอดภัย อันจะเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้จัดงาน ตลอดจนผู้มาเยี่ยมชมงาน ซึ่งท้ายสุดจะนำไปสู่การยกระดับภาพรวมของอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศไทย” “สสปน. เป็นองค์กรกลางที่ช่วยประสานกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อผลักดันให้เกิดมาตรฐานระบบการจัดการด้านการรักษาความปลอดภัยสำหรับการจัดประชุม สัมมนา และ นิทรรศการโดยการสนับสนุนของกระทรวงอุตสาหกรรมที่ได้จัดตั้งคณะทำงาน ซึ่งประกอบไปด้วย สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการรับรองระบบงาน สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ สมาคมอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้าอิมแพ็ค ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) “โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมและสสปน. รวมทั้งเหล่าคณะทำงานในครั้งนี้ ทำให้ประเทศไทยได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมการจัดการด้านการรักษาความปลอดภัย มอก. 22300 หรือ MICE Security Management System ภายใต้ชื่อย่อ MSMS ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจที่ประเทศไทยเป็นประเทศแรกของโลกที่มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม การจัดการด้านการรักษาความปลอดภัย เพื่อให้เกิดมาตรฐานและรับรองคุณภาพของผู้ประกอบการไมซ์ไทย” หม่อมราชวงศ์ดิศนัดดา กล่าวสรุป ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ฝ่ายสื่อสารการตลาด สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. คุณปาริฉัตร เศวตเศรณี ผู้จัดการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ โทร 0-2694-6092 หรือ 08-1-840-4701 คุณอริสรา ธนูแผลง ผู้จัดการ ส่วนงานประชาสัมพันธ์ โทร 0-2694-6095 หรือ 08-1561-4745 บริษัท เอ็ม เมอร์จ จำกัด คุณขนิษฐา ตั้งวรพจน์วิธาน โทร. 081-833-6096 บริษัท 360 องศา คอมมูนิเคชั่น จำกัด คุณณภัทร ชโยดม โทร. 086-330-3311 คุณวรกร ขจรกลิ่นมาลา โทร. 089-483-8667