มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทยจัดมหกรรมระดมหนังสือเพื่อน้องครั้งใหญ่สานฝันเด็กห่างไกลเปิดโลกกว้างทางปัญญา

ข่าวทั่วไป Monday November 3, 2008 15:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์ มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทยเดินหน้าจัดมหกรรมระดมหนังสือเพื่อน้อง ภายใต้โครงการ “One by One: เปิดโลกกว้างทางปัญญา (One by One : World of Wisdom)” เปิดเวทีระดมหนังสือเรียนและเสริมทักษะความรู้ทุกประเภท เพื่อนำไปสร้างและพัฒนาห้องสมุดในโรงเรียนห่างไกลทั่วประเทศ มุ่งพัฒนาปัญญาเด็กไทยให้รอบรู้ และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ คาดปีนี้สามารถสร้างห้องสมุดได้ไม่ต่ำกว่า 10 โรงเรียน และสามารถช่วยเด็กให้ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ กว่า 3,000 คน เผยกิจกรรมในงานที่น่า สนใจมีมากมาย อาทิ การจำลองห้องสมุดมีชีวิต กิจกรรมดารากับหนังสือเล่มโปรด เสวนาเทคนิคการจำแบบ “สมาร์ท แอนด์ สไมล์” พร้อมทดสอบแววเด็กอัจฉริยภาพทั้ง 10 และรายการถ้าคุณแน่ อย่าแพ้เด็กประถม รอบการกุศล งานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ต.ค. — 2 พ.ย. นี้ ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ 3 ชั้น 5 สยามพารากอน นายปรีชา ประกอบกิจ ประธานกรรมการมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย กล่าวว่า “จากการสำรวจของสำนัก- งานสถิติแห่งชาติปี 2548 มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกี่ยวกับพฤติกรรมการอ่านหนังสือของเด็กและเยาวชนไทยในช่วงอายุ 6-24 ปี พบว่า เด็กที่อ่านหนังสือมีประมาณ 17.8 ล้านคนหรือคิดเป็นร้อยละ 85.22 จากจำนวน 20 ล้านคน ซึ่งวัยเด็กเป็นกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับการอ่านหนังสือมากที่สุดหากเทียบกับวัยอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มเด็กมีจำนวนถึงร้อยละ 87.7 อ่านหนังสือประเภทตำราเรียนตามหลักสูตรมากที่สุด นอกจากนี้ ยังพบว่า ปัจจัยที่ไม่สนับสนุนการอ่านหนังสือของเด็กและเยาวชนไทย คือ หนังสือมีราคาแพง คิดเป็นร้อยละ 25.2 ไม่มีหนังสือที่สนใจร้อยละ 22.9 หาซื้อยืมอ่านยาก ร้อยละ 16.4 (ข้อมูลจากศูนย์วิจัยเอแบคเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2549)” นายปรีชา กล่าวต่อไปว่า “มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย ในฐานะองค์กรสาธารณประโยชน์ซึ่งมุ่งเน้นให้ความช่วยเหลือและพัฒนาเด็กและเยาวชนผู้ด้อยโอกาสในสังคมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวที่สะท้อนให้เห็นว่าสังคมไทยยังมีเด็กและเยาวชนไทยอีกจำนวนมากที่ยังขาดแคลนโอกาสหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านการศึกษาที่ถือเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างเด็กคนหนึ่งให้เติบโตก้าวไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพในวันข้างหน้า จึงได้ริเริ่มโครงการ One by One: เปิดโลกกว้างทางปัญญา (One by One: World of Wisdom) เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยวัตถุประสงค์โครงการนี้เพื่อพัฒนาเยาวชนไทยสู่ความเป็นเลิศทางปัญญา ด้วยการมอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนไทยที่อยู่ห่างไกลความเจริญ ให้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ผ่านทางการสร้างและพัฒนา “ห้องสมุดแอมเวย์” โดยได้รับความร่วมมือจาก 3 มูลนิธิ ดังนี้ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กยากจน ซี.ซี.เอฟ. ในประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก (มพด.) และมูลนิธิกระจกเงา “ระหว่างที่กำลังก่อสร้างห้องสมุดแอมเวย์ เราจึงจัดมหกรรมระดมหนังสือเพื่อน้องขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการรับบริจาคทั้งหนังสือใหม่และเก่าที่เป็นประโยชน์ โดยทุกท่านสามารถร่วมกันบริจาคหนังสือเพียงคนละเล่ม สองเล่ม เพื่อรวบรวมนำไปมอบให้แก่เด็กๆ ในโรงเรียนที่ขาดแคลนต่อไป ในโอกาสอันดีนี้ มูลนิธิแอมเวย์ฯ ได้มอบเงินทุนเพื่อจัดซื้อหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชนเข้าสู่ “ห้องสมุดแอมเวย์” ในโรงเรียนที่ห่างไกล 10 แห่ง รวมทั้งสิ้น 100,000 บาท การระดมหนังสือเพื่อน้องนี้ มูลนิธิให้พันธะสัญญาที่จะดูแลและทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กๆ ที่ อยู่ห่างไกลมีโอกาสพัฒนาและเรียนรู้ได้ทัดเทียมกับเด็กในตัวเมือง” นายปรีชากล่าว นอกจากนั้น มูลนิธิแอมเวย์ฯ ยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด และองค์กรนักธุรกิจแอมเวย์จัดเตรียมผู้เชี่ยวชาญไว้ให้บริการในกิจกรรมพิเศษต่างๆ เพื่อเป็นการตอบแทนผู้ใจบุญทุกท่านโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อาทิ การบริการวัดแววอัจฉริยภาพทั้ง 10 เพื่อค้นหาความสามารถและศักยภาพทางการศึกษาของลูกน้อย การบริการแต่งหน้าฟรีกับผลิตภัณฑ์อาร์ทิสทรี รวมถึงการบริการตรวจสุขภาพอื่นๆ เช่น ตรวจวัดมวลกระดูก และตรวจวัดองค์ประกอบของร่างกาย เป็นต้น ทั้งนี้ งานดังกล่าวยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ การจัดเสวนาเทคนิคการจำแบบ “สมาร์ท แอนด์ สไมล์” การเรียนรู้แบบใหม่ที่ช่วยเสริมศักยภาพทางสมองให้เด็กสามารถจดจำได้ง่ายและนานขึ้น ผ่านวิธีการนำเสนอในรูปแบบการเล่าเรื่องราวที่สนุกสนานและน่าสนใจ โดยนายแพทย์ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา ร่วมด้วยครอบครัวคนดังอย่างคับคั่ง นำทีมโดยคุณอ่ำ อัมรินทร์-คุณจอย อัจฉริยา นิติพน คุณผัดไทย-น้องเจอาร์ และคุณนุ๊ก สุทธิดา พร้อมลูกๆ การเสวนาเรื่อง “เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นอัจฉริยะ” โดยศูนย์วัดแววอัจฉริยะ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร- วิโรฒ ร่วมด้วยคุณปุ้ย พิมลวรรณ ศุภยางค์ ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ นอกจากนี้ยังมีเกมและการแสดงตลอดทั้งวัน ได้แก่ การแสดงหุ่นละครเล็กของโจหลุยส์ กิจกรรมดารากับหนังสือเล่มโปรด รวมถึงเวทีการแข่งขันรายการ ถ้าคุณแน่ อย่าแพ้เด็กประถม รอบการกุศล เพื่อนำเงินรางวัลไปร่วมสมทบทุนจัดซื้อหนังสือให้กับน้องๆ ในโรงเรียนห่างไกล ซึ่งงานนี้ได้ตัวแทนผู้หญิงเก่งคุณกาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ และคุณอานัตพล ศิริชุมแสง หรืออาร์ เดอะสตาร์ มาร่วมสร้างสีสัน ขณะที่บริเวณงานยังมีบูธที่น่าสนใจ อาทิ ห้องสมุดจำลอง บูธของสำนักพิมพ์อัมรินทร์และสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ซึ่งจะมาจัดจำหน่ายหนังสือในราคาพิเศษ เป็นต้น “มหกรรมระดมหนังสือครั้งนี้ ทางมูลนิธิคาดว่าจะสามารถนำไปสร้างและพัฒนาห้องสมุดให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเบื้องต้นตั้งเป้าไว้อย่างน้อย 10 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบ้านห้วยขม โรงเรียนบ้านห้วย แม่ซ้าย จังหวัดเชียงราย โรงเรียนบ้านม่วงชุม จังหวัดเชียงใหม่ โรงเรียนป่ากลางมิตรภาพที่166 จังหวัดน่าน โรงเรียนบ้านห้วยกุ้ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โรงเรียนบ้านจอมพะลาน จังหวัดมหาสารคาม โรงเรียนบ้านน้ำอ้อมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ โรงเรียนบ้านหนองขี้เห็น จังหวัดสระแก้ว โรงเรียนบ้านธรรมรัตน์ใน จังหวัดฉะเชิงเทรา และโรงเรียนบ้านเกล็ดแก้ว จังหวัดยะลา โดยคาดว่าจะมีเด็กที่ได้รับประโยชน์จากห้องสมุดนี้ กว่า 3,000 คน” นายปรีชา กล่าวทิ้งทาย ร่วมเป็นหนึ่งในการเปิดโลกกว้างทางปัญญาและสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กไทยได้โดยการร่วมบริจาคหนังสือในมหกรรมระดมหนังสือเพื่อน้อง ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ 3 ชั้น 5 สยามพารากอน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม — 2 พฤศจิกายนนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์: วรญา มณีวรรณ (เพชร) โทร.0-2204-8229 หรือ 084-004-0636 พรชนันท์ มงคลกุล (กิฟท์) โทร.0-2204-8223 หรือ 081-755-1105