ข่าวยานยนต์ Tuesday November 4, 2008 14:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ฮอนด้าหนุน 81 โรงเรียนทั่วประเทศ สู่โรงเรียนมาตรฐานโครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 5 พร้อมน้อมนำแนวพระราชดำริสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม กลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย ประกาศรายชื่อ 81 โรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์ การคัดเลือกมาตรฐานในรอบแรกจาก 725 โรงเรียนทั่วประเทศที่ส่งแผนงานเข้าร่วมประกวดโครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 5 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมจัดพิธีมอบทุนดำเนินโครงการจำนวนกว่า 4 ล้านบาทแก่ทั้ง 81 โรงเรียน โดยมี ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “กู้ชีวิต กู้วิกฤติโลกร้อน ตามรอยเท้าพ่อ” เพื่อเป็นแนวทางการดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมด้าน น้ำ ขยะ พลังงาน อย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้แนวคิด “ตามรอยเท้าพ่อกับฮอนด้า” ณ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ. เพชรบุรี จากภาพ: ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เป็นประธานในพิธีมอบทุนแก่ 81 โรงเรียนทั่วประเทศ ในโครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 5 โดยได้รับเกียรติจากผู้แทนจากหน่วยร่วมดำเนินโครงการ และผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม อาทิ ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช มรว.สมลาภ กิติยากร นายอดิศักดิ์ โรหิตะศุน รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัทเอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด และ รศ.ดร.ไกรวุฒิ เกียรติโกมล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีเข้าร่วมพิธี สำหรับปีนี้ ฮอนด้าได้มอบทุนให้กับโรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์คัดเลือกมาตรฐานทั้งหมด 81 โรงเรียน แบ่งออกเป็น ระดับประถมศึกษา 52 โรงเรียน และมัธยมศึกษา 29 โรงเรียน นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานซึ่งประกอบด้วยคณะครู นักเรียน ผู้แทนชุมชน และคณะกรรมการท้องถิ่น กว่า 350 คน ยังได้ร่วมศึกษาดูงานที่ศูนย์นิทรรศการอนุรักษ์พลังงาน ภายในอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธรฯ และโครงการกำจัดขยะและน้ำเสียด้วยวิถีธรรมชาติตามแนวพระราชดำริ ณ โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมจัดกิจกรรมค่ายเยาวชน 4 ภูมิภาค เพื่อเป็นการติดอาวุธทางความรู้ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินโครงการต่อไป ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานกรรมการ มูลนิธิอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร และที่ปรึกษาโครงการฯ กล่าวว่า “ทรัพยากรธรรมชาติและมนุษย์เป็นสองสิ่งที่แยกจากกันไม่ออก มนุษย์เราอยู่ได้ด้วยการบริโภคทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งอากาศที่เราหายใจ ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างก็ล้วนมาจากธรรมชาติ เมื่อใช้เสร็จเราก็ทิ้ง ทุกอย่างเป็นขยะกลับไปที่ธรรมชาติ เราทุกคนจึงมีส่วนร่วมในการทำลายธรรมชาติ ต่างกันที่มากหรือน้อย สิ่งแวดล้อมมีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กันทั้งหมด ที่ใดประสบภัยปัญหา ก็ส่งผลกระทบทั่วถึงกันหมด ปัญหาสิ่งแวดล้อมจึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรร่วมกันใส่ใจและลงมือปฏิบัติ การได้เห็นหน่วยงานและกระทรวงต่างๆ เป็น น้ำหนึ่งใจเดียวร่วมกันสร้างสรรค์โครงการฯ ปลูกจิตสำนึกไปยังนักเรียน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของชาติอย่างจริงจัง รวมทั้งเชื่อมโยงเครือข่ายไปทั่วประเทศ จึงนับเป็นสิ่งดีที่ช่วยสร้างสรรค์โลกเล็กๆ ใบนี้กลับคืนสู่สภาพสมดุล ให้เราได้อยู่อาศัยอย่างยั่งยืนต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน” “การแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ทุกคน ไม่จำเป็นต้องทุ่มงบพันล้านสร้างเทคโนโลยีมาช่วยขจัดปัญหา เพียงใช้สติปัญญาและภูมิสังคมเป็นเครื่องมือแก้ไข ตัวอย่างเช่น การใช้วิธี “ธรรมชาติบำบัดธรรมชาติ” ตามแนวพระราชดำริ ที่แหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นโรงบำบัดน้ำเสียของเมืองเพชรบุรีด้วยการใช้หลักวิธีธรรมชาติบำบัดธรรมชาติ ไม่ต้องใช้คนงาน ไม่มีเครื่องจักร ใช้สายลมและแสงแดดทำงานด้วยตัวของมันเอง” ดร.สุเมธกล่าวเพิ่มเติม จากภาพ: ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เป็นประธานในพิธีมอบทุนแก่ 81 โรงเรียนทั่วประเทศ ในโครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 5 โดยมี นายอดิศํกด์ โรหิตะศุน และ คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช ร่วมเป็นตัวแทนมอบใบประกาศนียบัตร นายอดิศักดิ์ โรหิตะศุน รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ในฐานะประธานโครงการฯ กล่าวว่า “กลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทยริเริ่มและดำเนินโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2542 และได้มอบทุนการดำเนินโครงการรวมกว่า 200 ล้านบาท ให้กับโรงเรียนทั่วประเทศที่ผ่านรอบคัดเลือก 680 โรงเรียน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราได้พัฒนารูปแบบการบริหารโครงการฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งหวังให้โรงเรียนเป็นสถานบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์เยาวชนรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริง สอดคล้องกับพันธสัญญาด้านสิ่งแวดล้อมของฮอนด้าที่จะช่วยสนับสนุนการปลูกจิตสำนึกและดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมในสังคม เพื่อลูกหลานในอนาคต” “ในโอกาสครบรอบ 10 ปี หรือหนึ่งทศวรรษ ของการดำเนินโครงการฯ ฮอนด้าและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานร่วมดำเนินโครงการฯ ได้ยกระดับโครงการฯ ให้ก้าวสู่มิติใหม่ในการทำโครงการด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยแนวคิด “การแข่งขันกับตนเอง” ภายใต้เกณฑ์มาตรฐาน เพื่อสนับสนุนให้โรงเรียนพัฒนาตนเองสู่การเป็นโรงเรียนมาตรฐานด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งมุ่งเน้นการสร้างการมีส่วนร่วมในชุมชน สอดคล้องกับแนวพระราชดำริ โดยฮอนด้าหวังว่า พิธีมอบทุนให้แก่ 81 โรงเรียนในวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการขยายเครือข่ายโรงเรียนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต” นายอดิศักดิ์กล่าวเสริม ทั้งนี้ โรงเรียนที่ได้รับทุนดำเนินโครงการจะมีกำหนดการ ดังนี้ พฤศจิกายน —ธันวาคม 2551 เข้าค่ายเสริมความรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในระดับภูมิภาค มกราคม — กุมภาพันธ์ 2552 คณะนักวิชาการท้องถิ่นตรวจเยี่ยมโรงเรียน เพื่อติดตามผลการดำเนินโครงการ และให้คำแนะนำ มิถุนายน - กรกฎาคม 2552 คณะกรรมการคัดเลือกระดับภาคลงพื้นที่โรงเรียน เพื่อคัดเลือกโรงเรียน มาตรฐานและประกาศผลโรงเรียนมาตรฐานรางวัลโล่ประทาน สิงหาคม — กันยายน 2552 คณะกรรมการตัดสินลงพื้นที่ เพื่อคัดเลือกโรงเรียนถ้วยพระราชทาน 2 โรงเรียน พฤศจิกายน 2552 พิธีมอบรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโรงเรียนมาตรฐานโล่ประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ ติดตามข้อมูลโครงการฯ เพิ่มเติมได้ที่ www.hondagreenschool.com สื่อมวลชนสัมพันธ์: บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ชุติมณฑน์ ใจดี โทร 0 2236 0256 ต่อ 1671 อีเมล์ chutijai@honda.th.com ปทุมวรรณ นามบุตร โทร 0 2236 0256 ต่อ 1676 อีเมล์ pathumwn@honda.th.com บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ สราญจิต ชูวงศ์โกมล โทร 0 2252 9871 อีเมล์ saranjit.c@abm.co.th สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์ โทร 0 2252 9871 อีเมล์ satida.s@abm.co.th