ซีเมนส์นำเสนอคำตอบเพื่อการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืนในงานจีทีเอส 2008 พอร์ทโฟลิโอด้านเทคโนโลยีของซีเมนส์ช่วยสนับสนุนประเทศไทยในการบรรลุผลในอนาคตที่ท้าทาย

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday November 4, 2008 14:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--ซีเมนส์ บริษัท ซีเมนส์ จำกัด จะเข้าร่วมในงานมหกรรมการประชุมทางวิชาการและการแสดงเทคโนโลยีของเยอรมัน (จีทีเอส) ครั้งที่ 9 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ณ ห้องเซนทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เพื่อสาธิตให้เห็นว่าซีเมนส์ซึ่งเป็นองค์กรบูรณาการด้านเทคโนโลยีที่รวบรวมและผสมผสานเทคโนโลยีต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันจะสามารถสร้าง คุณค่าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทยได้อย่างไร “คำตอบสำหรับประเทศไทย” คือ ธีมของบูธของซีเมนส์ในงานจีทีเอส 2008 นี้ ซึ่งในขณะนี้ที่ทั่วโลกต่างมีความกังวลและให้ความใส่ใจต่อจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นและการมีอายุที่ยืนยาวขึ้นของประชากรซึ่งก่อให้เกิดการขยายตัวของชุมชนเมือง การลดลงของทรัพยากรธรรมชาติ และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศ ดังนั้นการทำธุรกิจที่ต้องคำนึงควบคู่ไปกับการพิทักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ถูกผลักดันโดยข้อกำหนดต่างๆ ของรัฐบาล ความคาดหวังในความรับผิดชอบของสังคมและงบทางการเงิน ทั้งนี้ นวัตกรรมจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการแก้ปัญหาของการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศและสร้างความการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ดังนั้น บริษัทซีเมนส์จะใช้งานจีทีเอส 2008 นี้เป็นเวทีในการแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถและโซลูชั่นเทคโนโลยี ต่างๆ ในการนำเสนอคำตอบที่เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ท้าทายต่างๆ ในเรื่องของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและการใส่ใจในสิ่งแวดล้อม “การเอาใจใส่ต่อสภาพภูมิอากาศและการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสร้างโอกาสที่สำคัญให้แก่เรา ซึ่งความท้าทายของเราก็คือการจัดหาโซลูชั่นเพื่อการคุ้มทุนในการรักษามาตรฐานการดำรงชีพระดับสูงไว้ได้และเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนโดยส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด” ม.ร. โลธาร์ แฮร์มันน์ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหาร บริษัท ซีเมนส์ จำกัด ประเทศไทยกล่าว ซีเมนส์มีพอร์ทโฟลิโอของผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่กว้างซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและภูมิอากาศของโลกซึ่งครอบคลุมเกือบจะทุกภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม ทั้งการผลิต จัดจ่าย และใช้พลังงาน อาคารต่างๆ ระบบแสงสว่าง การขนส่งและอุตสาหกรรมตลอดจนเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างการทำให้น้ำสะอาดบริสุทธิ์และการบำบัดน้ำเสีย ม.ร. แฮร์มันน์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าซีเมนส์มีความพร้อมในการจัดหาโซลูชั่นที่เป็นที่ต้องการในการตอบสนองความต้องการในอนาคตของตลาดในประเทศไทยในเรื่องของการจัดหาพลังงานและน้ำได้อย่างเพียงพอรวมถึงทรัพยากรอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการเดินทางขนส่ง ความปลอดภัยและการดูแลรักษาสุขภาพ ด้วยพอร์ทโฟลิโอของผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นเพื่อการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่ครอบคลุมและโซลูชั่นด้านพลังงานทดแทนหมุนเวียนรวมถึงเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทำให้ซีเมนส์สามารถช่วยลูกค้าในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และลดต้นทุนการผลิตได้ นอกจากนี้ ยังทำให้บริษัทฯ มีความแข็งแกร่งในตลาด ในอนาคตและมีศักยภาพในการเติบโตอย่างโดดเด่น “พอร์ทโฟลิโอที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเราเกิดประโยชน์ต่อทั้ง 3 ภาคส่วน ซึ่งได้แก่ลูกค้าในการได้รับประโยชน์อย่างมากจากการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและคุ้มทุน ประโยชน์ต่อสังคมก็คือ การเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นไป ส่วนซีเมนส์นั้นก็ได้รับประโยชน์จากตลาดที่น่าดึงดูด” ม.ร. แฮร์กล่าวเสริม การบริหารจัดการน้ำเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตเนื่องจากซีเมนส์มองเห็นถึงความต้องการใช้น้ำที่มากขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรและการเติบโตของอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งล้วนส่งผลให้เกิดการลงทุนที่มากขึ้นในธุรกิจเกี่ยวกับน้ำในตลาดของประเทศไทย แม้ว่าผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศของโลกจะส่งผลกระทบอย่างถาวรกับน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคแต่การบริหารและจัดการน้ำที่ดีและมีประสิทธิภาพคือทางออกที่ดีเนื่องจากการใช้เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาเหล่านี้ซึ่งซีเมนส์เป็นเพียงองค์กรเดียวในธุรกิจเกี่ยวกับน้ำซึ่งมีศักยภาพสูงในการเป็นผู้จัดหาหลักในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับน้ำนี้เพราะมีพอร์ทโฟลิโอของเทคโนโลยีและการให้บริการที่กว้างขวางทั้งสำหรับลูกค้าภาครัฐและโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีที่ได้ผ่านการพิสูจน์แล้วอย่างตัวกรองเมมเบรน (membrane filtration) ใน 2 ปีที่ผ่านมา ซีเมนส์ได้กลายเป็นผู้นำในธุรกิจการบำบัดน้ำเสียในประเทศไทยหลังจากที่ได้ควบรวมกิจการของ Chemitreat และเนื่องจากมีพอร์ทโฟลิโอสีเขียวที่แข็งแกร่งและเทคโนโลยีการเปลี่ยนของเสียให้เป็นพลังงาน (portfolio in green and waste-to-energy technologies) เราจึงเล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตต่อไป ซีเมนส์ได้รับคำสั่งซื้อซึ่งขนาดใหญ่จากบริษัท Advance Agro Ethanol ด้วยการออกแบบ จัดหาและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและกระบวนการในการสร้างโรงบำบัดน้ำเสียที่สมบูรณ์แบบแห่งใหม่ ซึ่งโครงการดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งของซีเมนส์ในประเทศไทยหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากโครงการบำบัดน้ำเสียให้กับบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ในปี พ.ศ. 2550 งานจีทีเอส 2008 นี้จัดขึ้นร่วมกับงานฉลองครบรอบ 150 ปีของความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศไทยและประเทศเยอรมนี โดยซีเมนส์ซึ่งเป็นบริษัทวิศวกรรมและอิเลคทรอนิกส์สัญชาติเยอรมันที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจมายาวนานกว่า 160 ปีและมีบริษัทอยู่ใน 190 ประเทศทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยซึ่งผลิตภัณฑ์และชื่อของซีเมนส์เป็นที่คุ้นเคยดี โดยซีเมนส์ได้เข้ามามีส่วนร่วมในด้านเทคนิคและเศรษฐกิจของประเทศไทยมายาวนานกว่า 100 ปีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 ปัจจุบันนี้ ซีเมนส์ได้รับความสำเร็จในโครงการต่างๆ ในประเทศไทย ซึ่งบางโครงการเป็นโครงการขนาดใหญ่ (mega project) เช่น โครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส โครงการรถไฟฟ้าใต้ดินเฉลิมรัชมงคล โครงการรถไฟฟ้าเชื่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมในรูปแบบเทริน์คีย์ 2 โรงให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (Egat) คือ โรงไฟฟ้าบางปะกง ชุดที่ 5 ขนาดกำลังการผลิต 700 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าจะนะ รวมถึงโครงการบำบัดน้ำเสียแห่งแรกในประเทศไทยให้แก่ขอนแก่นบริวเวอรี่ และยอดสั่งซื้อเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ PET/CT 64 ภาพ ซึ่งเป็นเครื่องตรวจวินิจฉัยมะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มต้นที่ให้ความละเอียดของภาพสูงเครื่องแรกในประเทศไทยจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ “ซีเมนส์จะพยายามอย่างมากในการดำรงไว้ซึ่งการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจและประเทศไทยในอนาคต ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่าด้วยพอร์ทโฟลิโอสำหรับธุรกิจที่ครอบคลุมของเราจะช่วยให้ประเทศไทยสามารถรับมือกับความท้าทายในอนาคตและช่วยสร้างคุณค่าเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนทางสังคมในระยะยาวได้” ม.ร. แฮร์มันน์ กล่าวสรุป สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานจีทีเอส 2008 กรุณาเข้าชมเว็บไซด์ www.siemens.co.th/GTS2008 เกี่ยวกับซีเมนส์ในประเทศไทย ซีเมนส์ได้มีบทบาทในประเทศไทยใน 3 ภาคธุรกิจซึ่งได้แก่ ธุรกิจอุตสาหกรรม ธุรกิจพลังงานและธุรกิจด้านการแพทย์ ในขณะที่ธุรกิจโซลูชั่นและการให้บริการด้านไอทีเป็นส่วนหนึ่งใน 3 ภาคธุรกิจข้างต้น ซีเมนส์มุ่งเน้นในเรื่องของการขยายฐานธุรกิจที่กว้างขวางและประสบความสำเร็จในการเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในธุรกิจที่กำลังเติบโต อย่างเช่น ธุรกิจปิโตรเคมี ธุรกิจเกี่ยวกับน้ำ โลหะ ธุรกิจน้ำมันและก๊าซ ปัจจุบันมีพนักงานทั้งสิ้นประมาณ 1,760 คน บริษัท ซีเมนส์ จำกัด ฝ่ายสื่อสารองค์กร อาคารชาญอิสสระทาวเวอร์ 2 ชั้น 35 2922/333 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ประภัสสร วิโรทัย, เจษฎาณี เอี่ยมศุภสวัสดิ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร โทร. 0-2715 4045 โทรสาร 0-2715 4041 อีเมลล์ PrapassornV@siemens.com JetsadaneeI@siemens.com