Salons Go Green ร้านเสริมสวยเพื่อโลกสีเขียว

ข่าวทั่วไป Thursday November 6, 2008 16:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--PR STORY ปัจจุบันภาวะโลกร้อนเป็นสถานการณ์หลักที่คนทั่วโลกตระหนัก และต้องการความร่วมมือกันทุกฝ่าย เพื่อให้เหตุการณ์บรรเทาเบาบางลง เป็นเรื่องที่ทุกคนในสังคมต้องช่วยกัน ดังเช่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ผลิตภัณฑ์แมทริกซ์ ไบโอลาจ ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของอเมริกาในตลาดแฮร์แคร์ ได้แก่ ไฮดราเทอราพี่ คัลเลอร์เทอราพี่ ฟอร์เตเทอราพี่ สมูทเทอราพี่ และสเกาว์เทอราพี่ ซึ่งได้รับการต้อนรับอย่างดีจากทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย เนื่องจากไบโอลาจมีสูตรเอกลักษณ์เฉพาะใช้สารสกัดบริสุทธิ์จากหลากหลายพืชพรรณธรรมชาติ ได้แก่ สาหร่ายทะเล โสม ดอกชบา และอโวเคโด ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงสนับสนุนการจัดสร้างร้านเสริมสวยต้นแบบที่ประหยัดพลังงาน “Salons Go Green” ในงาน Hair Expo 2008 ณ สยามพารากอน ซึ่งนับว่าเป็นโครงการแรกของโลกและของไทยในการเป็นซาลอนต้นแบบที่ประหยัดพลังงาน จึงได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมชมงานและแวะเยี่ยมชม “Salons Go Green” อย่างหนาแน่น และมีหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะนำไปปรับใช้กับร้านของตน ทั้งนี้ บนพื้นที่ ชั้น 5 ของรอยัล พารากอนฮอลล์ ได้ถูกเนรมิตให้จัดสร้างเป็น Salons Go Green โดยโครงสร้าง ออกแบบโดย อาจารย์ สิงห์ อินทรชูโต หลังคาติด Solar Cell และเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อนำไฟฟ้ามาใช้ในร้าน และไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าสำหรับทำน้ำอุ่น ซึ่งใช้ไฟค่อนข้างมาก ตัวหลังคาเอียง 14 องศา ซึ่งเป็นมุมที่รับแสงแดดได้ดีที่สุด ด้านหน้าของร้านติดกระจก โดยหันหน้าออกทางทิศเหนือ ซึ่งแสงนวลและไม่ร้อน ด้านข้างเนื่องจากเป็นทิศตะวันตก ซึ่งแสงแดดร้อน จึงทำเป็นผนังต้นไม้ที่จะช่วยลดอุณหภูมิภายในร้านลงได้ 1-4 องศา ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก ด้านหลังร้าน คือทิศใต้ ซึ่งมีลมดี จึงมีหน้าต่างระบายอากาศเพื่อให้ลมเข้ามาในร้านเป็นบริเวณซักล้าง โดยไม่จำเป็นต้องติดแอร์ และภายในร้านติดหลอดไฟ LED ซึ่งเป็นหลอดไฟที่ใช้ไฟน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับหลอดไฟประเภทอื่นๆ ควรแปรงผมเพื่อขจัดฝุ่นก่อนสระ จะช่วยประหยัดแชมพู และน้ำในการล้างออก โดยประหยัดน้ำได้ 50-100 แกลลอนต่อเดือนต่อคน ลดจำนวนครั้งในการสระผมจาก 3 ครั้งเหลือเพียง 2 ครั้ง ประหยัดน้ำได้ 5-7 ลิตรต่อลูกค้า 1 คน นายจุฑา สุขวณิชย์ ผู้ร่วมออกแบบหนึ่งในทีมงานของอาจารย์สิงห์ กล่าวว่า ซาลอนต้นแบบที่เกิดขึ้นนี้ เจ้าของร้านสามารถหยิบยกคอนเซ็ปท์บางส่วนไปปรับใช้กับร้านของตนเองได้เพื่อให้เกิดการประหยัดพลังงาน ซึ่งซาลอนต้นแบบที่ก่อสร้างนี้ หากเป็นพื้นที่ 75 ตร.ม.จะใช้งบประมาณ 800,000- 1,000,000 บาทสำหรับการก่อสร้าง ซึ่งผลดีของ Salons Go Green คือการลดการใช้พลังงาน ลดอุณหภูมิความร้อนของโลก และบำบัดของเสียลงสู่สาธารณะ ด้าน นางสาว เกษรา ตติยวงศ์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์แมทริกซ์ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์แมทริกซ์ ไบโอลาจ เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากพืชพรรณธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการสนับสนุนการจัดสร้าง Salons Go Green ต้นแบบนี้ จึงตรงกับแนวคิดของผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่าสภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น หากเราเริ่มเสียแต่จุดนี้ เริ่มที่ร้านเสริมสวยของคุณเอง หรือเริ่มจากผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกใช้ เชื่อว่า ปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้นจะบรรเทาลงได้ และหากเจ้าของร้านเสริมสวยใดสนใจ Salons Go Green ต้นแบบนี้สามารถติดต่อได้ที่0-2684-1940 และนี้คือหนึ่งโครงการสร้างสรรค์ ของผลิตภัณฑ์แมทริกซ์ ไบโอลาจ ที่ต้องการมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม ต่อโลกผืนนี้ของเรา ที่ต้องการให้ปัญหาภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นนี้ได้รับการเยียวยาและแก้ไข คราวนี้คงอยู่ที่คุณ ซึ่งเป็นผู้ใช้จะเลือกช่วยโลกหรือเลือกทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม..... ผู้ส่ง : PR STORY เบอร์โทรศัพท์ : 02-681-8330-1