โรลส์-รอยซ์ เทรนท์ 900 เริ่มปฏิบัติการในอเมริกาเหนือ ให้แก่เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของอากาศยานแควนตัส A380

ข่าวยานยนต์ Wednesday November 19, 2008 17:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน อากาศยานแอร์บัส A380 ที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์เทรนท์ 900 ของโรลส์-รอยซ์ ได้เริ่มให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวปฐมฤกษ์แก่สายการบินแควนตัสแห่งออสเตรเลีย ในเส้นทางบินสู่ทวีปอเมริกาเหนือ โดยลงจอด ณ สนามบินนานาชาติลอสแองเจลิส (LAX) คริส ไคร์ รองประธานบริหารธุรกิจสายการบินทวีปอเมริกา ของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “เรายินดีที่เที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวแรกของอากาศยาน A380 ซึ่งขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์เทรนท์ 900 ของโรลส์-รอยซ์ ได้เริ่มให้บริการสู่ทวีปอเมริกาเหนือ นอกจากเครื่องยนต์เทรนท์ 900 จะได้มาตรฐานตามข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพพลังงานแล้ว ยังช่วยให้อากาศรุ่น A380 มีปริมาณการปล่อยมลภาวะโดยรวมน้อยที่สุด เทรนท์ 900 จึงสามารถช่วยสายการบินแควนตัสในการให้บริการบนเส้นทางระยะยาวได้อย่างยอดเยี่ยมและประหยัดพลังงาน ตามวัตถุประสงค์ของอากาศยานแอร์บัส A380” เดวิด คอกซ์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริหาร แควนตัส เอ็นจิเนียริ่ง กล่าวว่า “แควนตัสมีความภูมิใจที่เราเป็นสายการบินแรกที่ให้บริการด้วยอากาศยานพาณิชย์ A380 ระหว่างออสเตรเลียและฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา "เรายินดีที่การเริ่มเส้นทางบินครั้งนี้ลุล่วงไปด้วยดี โดยการปฏิบัติการด้วยเครื่องยนต์เทรนท์ 900 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานและสมรรถภาพในการปฏิบัติการอย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งยังมีการปล่อยมลภาวะต่างๆ และมลภาวะทางเสียงในระดับต่ำอีกด้วย” นวัตกรรมเครื่องยนต์เทรนท์ 900 ถือเป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีกำลังเครื่องมากที่สุดเท่าที่โรลส์-รอยซ์เคยสร้างมา นอกจากนั้นเครื่องยนต์รุ่นนี้ยังได้รับการออกแบบให้ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดอีกด้วย เทรนท์ 900 ปฏิบัติการได้เป็นเลิศตามข้อกำหนดของต่างๆ ด้านการปล่อยมลภาวะ และอากาศยาน A380 ที่ใช้เครื่องยนต์เทรนท์ 900 ก็ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดบทที่ 4 ด้านการจำกัดมลภาวะทางเสียงของสนามบินต่างๆ รวมถึงสนามบินนานาชาติลอสแองเจลิส และสนามบินฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอนอย่างไร้ปัญหา อากาศยาน A380 ซึ่งขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์เทรนท์ 900 ได้เริ่มปฏิบัติการให้บริการครบรอบหนึ่งปี ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และตลอดระยะเวลาหนึ่งปี เครื่องยนต์เทรนท์ 900 ให้บริการชั่วโมงบินรวมกว่า 56,000 ชั่วโมง และมีรอบวัฏจักรเครื่องยนต์รวมกว่า 8,000 รอบ เมื่อเดือนกันยายน สายการบินแควนตัส แอร์เวยส์ ได้สั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 900 เพื่อนำไปขับเคลื่อนอากาศยานแอร์บัส A380 เพิ่มจำนวน 8 ลำ โดยข้อตกลงครั้งนี้มีมูลค่ามากกว่า 575 ล้านดอลลาร์สหรัฐ การสั่งซื้อครั้งนี้ ทำให้ฝูงอากาศยาน A380 ของแควนตัสที่ใช้เครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 20 ลำ โรลส์-รอยซ์เป็นผู้นำถึงร้อยละ 50 ของส่วนแบ่งตลาดอากาศยานสมัยใหม่แบบลำกว้าง เครื่องยนต์เทรนท์ 900 เป็นเครื่องยนต์ตัวเลือกของอากาศยาน A380 และได้รับเลือกจากลูกค้าของแอร์บัส A380 ทั้ง 10 ราย จากทั้งหมด 13 ราย ที่ได้ตัดสินใจเลือกเครื่องยนต์แล้ว ทำให้เทรนท์ 900 เป็นผู้นำส่วนแบ่งตลาดถึงร้อยละ 58 จากการสั่งซื้อและการสั่งจองแบบทางเลือกของอากาศยาน A380 ทั้งหมด หมายเหตุสื่อมวลชน: 1. ในปัจจุบัน ฝูงอากาศยานของแควนตัส 43 ลำ ปฏิบัติการด้วยเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ ซึ่งรวมถึงอากาศยานที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ RB211 จำนวน 32 ลำ อากาศยานโบอิ้ง 747-700 จำนวน 21 ลำ อากาศยานโบอิ้ง 747-300 จำนวน 4 ลำ และอากาศยานโบอิ้ง 767-300ER จำนวน 7 ลำ ซึ่งนับรวมถึงอากาศยานโบอิ้ง 717 ที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์ BR715 จำนวน 11 ลำ 2. หุ้นส่วนของโรลส์-รอยซ์จากทั่วโลกได้ร่วมกันพัฒนาเครื่องยนต์เทรนท์ 900 บริษัททั้งเจ็ดบริษัทที่เป็นพันธมิตรในการร่วมรับผิดชอบความเสี่ยงและปันรายได้ ได้แก่ Industria de Turbo Propulsores (ITP) ของประเทศสเปน, แฮมิลตัน ซันด์สแตรนด์, กู๊ดริช และ ฮันนี่เวลล์ ของสหรัฐอเมริกา, อาวิโอ ของอิตาลี, วอลโว แอโร ของสวีเดน และมารูเบนิ ของญี่ปุ่น 3. เทรนท์ 900 เป็นเครื่องยนต์ลำดับที่สี่ของนวัตกรรมเครื่องยนต์ตระกูลเทรนท์ที่โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ผลิต นับตั้งแต่เครื่องยนต์รุ่นแรกเทรนท์ 700 เริ่มปฏิบัติการเมื่อปี พ.ศ. 2538 4. โรลส์-รอยส์เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกในด้านระบบพลังงานและบริการ เพื่อการใช้งานทั้งภาคพื้นดิน ท้องทะเล และทางอากาศ ภาคส่วนธุรกิจของโรลส์-รอยซ์ อันประกอบด้วยธุรกิจการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และธุรกิจด้านพลังงาน 5. กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ยังมีฐานลูกค้าที่กว้างขวางซึ่งประกอบด้วยสายการบินกว่า 600 แห่ง บริษัทและผู้ประกอบด้านอากาศยานใช้งานทั่วไปและเฮลิคอปเตอร์ กว่า 4,000 แห่ง กองกำลังทหารกว่า 160 แห่ง ลูกค้าที่ประกอบกิจการทางทะเลกว่า 2,000 ราย ซึ่งรวมถึงกองทัพเรือ 70 แห่ง และลูกค้าด้านพลังงานจาก 120 ประเทศ โรลส์-รอยซ์เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี โดยมีพนักงานกว่า 38,000 คนทั้งในสำนักงาน สถานที่ผลิต และสถานที่ให้บริการใน 50 ประเทศทั่วโลก 6. ในอเมริกาเหนือ โรลส์-รอยซ์จ้างงานกว่า 8,000 ตำแหน่งในที่ตั้ง 66 แห่ง ใน 26 รัฐ และศูนย์ 7 แห่ง ณ 6 รัฐของแคนาดา สำนักงานใหญ่ส่วนภูมิภาคของบริษัทตั้งอยู่ที่เมืองเรสตัน รัฐเวอร์จิเนีย นอกจากนี้อเมริกาเหนือยังเป็นศูนย์กลางของธุรกิจระดับทั่วโลกต่างๆ ของโรลส์-รอยซ์ ซึ่งรวมถึง ธุรกิจด้านพลังงาน (เม้าท์เวอร์นอน รัฐโอไฮโอ) ธุรกิจด้านเฮลิคอปเตอร์และกลาโหมแห่งอเมริการเหนือ (ทั้งในอินเดียนาโพลิสและอินเดียน่า) 7. โรลส์-รอยซ์มุ่งมั่นและพัฒนาในการปรับปรุงด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยแต่ละปีโรลส์-รอยซ์ได้ร่วมลงทุนกับพันธมิตรในทางธุรกิจในการวิจัยและพัฒนา เป็นมูลค่ากว่า 800 ล้านปอนด์ โดยสองในสามของการลงทุนมีวัตถุประสงค์เพื่อลดมลภาวะทางเสียงรวมถึงการปล่อยมลพิษอื่นๆ การลงทุนด้านเทคโนโลยีหลักๆ ก็เพื่อลดการปล่อยมลภาวะทางเสียงและทางอากาศ ข้อมูลเกี่ยวกับเทรนท์ 900: ในขณะขึ้นบิน เครื่องยนต์เทรนท์ 4 ลำในอากาศยาน A380 มีกำลังเครื่องเทียบเท่ากับกำลังของรถยนต์ที่ใช้ทั่วไปถึง 3,500 คันใบพัดเทอร์ไบน์แรงดันสูงทั้ง 70 ใบในเครื่องยนต์เทรนท์ 900 แต่ละใบให้กำลังประมาณ 900 แรงม้า (670 กิโลวัตส์) ซึ่งมากกว่ารถแข่งของฟอร์มูล่าวัน ถ้าคุณลองติดเทคโนโลยีทำความเย็นจากใบพัดเทอร์ไบน์แรงดันสูงเข้ากับก้อนน้ำแข็ง คุณสามารถนำก้อนน้ำแข็งนั้นไปวางในเตาอบที่มีความร้อนถึง 200 องศาเซลเซียสโดยที่น้ำแข็งไม่ละลายพัดลมขนาด 116 นิ้ว ปฏิบัติการได้ 3,000 รอบต่อนาที ซึ่งหมายความว่าปลายใบพัดหมุนเป็นระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเร็วประมาณ 1.3 เท่าของความเร็วเสียง รูปและสื่อประกอบ สำหรับข้อมูลภาพถ่าย สามารถดาวน์โหลดได้จาก www.rolls-royce.com/media/gallery/default.jsp สำหรับข้อมูลในรูปแบบไฟล์วิดิทัศน์ สามารถรับชมได้จาก www.thenewsmarket.com/rollsroyce ทั้งนี้ ผู้ใช้งานครั้งแรก กรุณาลงทะเบียน และหากมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อ journalisthelp@thenewsmarket.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: ธรณ ชัชวาลวงศ์ หรือ สรัณศรี ประวัติพัฒนากูล ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย โทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 118, 208 โทรสาร: 0-2627-3545 Email: tchatchavalvong@th.hillandknowlton.com, sprawatpattanakul@th.hillandknowlton.com