ทรู ผุดโครงการ Helplink.net เปิดเว็บไซท์ชุมชน เป็นสื่อกลางความช่วยเหลือ เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการช่วยเหลืออย่างแท้จริง

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday November 26, 2008 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--พับบลิค ฮิต ในภาพยนตร์โฆษณาทางทีวีชิ้นหนึ่งของทรูเมื่อปีก่อน...เด็กชายตัวเล็กๆ คนหนึ่งส่งอีเมล์ถึงคนที่เขาไม่รู้จักเพื่อขอซื้อ “ปาติหาน” ด้วยเงิน 80 บาทเพื่อต่อชีวิตน้องสาวฝาแฝดของเขาซึ่งป่วยเป็นโรคที่แทบไม่เคยพบในเมืองไทย แล้วมีคนที่ได้รับข้อความนี้มีการฟอร์เวิร์ดเมล์กันต่อ จนเด็กหญิงได้รับการช่วยเหลือจนรอดชีวิต... ในโลกแห่งความเป็นจริง...น้องปายฟ้า เด็กหญิงวัย 5 ขวบ ป่วยเป็นโรคประสาทหูพิการตั้งแต่เกิด ไม่เคยได้ยินแม้แต่เสียงบอกรักของแม่ และไม่สามารถพูดได้เหมือนคนปกติเพราะไม่ได้ยินเสียง จึงมีความจำเป็นต้องใช้ประสาทหูเทียมเพื่อให้ได้ยินเสียง ด้วยการผ่าตัด ขณะนี้น้องปายฟ้าเรียนอยู่ที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกสมโภชในพระราชูปถัมภ์ฯ เป็นโรงเรียนที่สอนเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยินโดยการพูด ในเวลานี้น้องปายฟ้ากำลังรอความช่วยเหลือจากทุกคน เพื่อให้มีค่าใช้จ่ายสำหรับการไปผ่าตัดเปลี่ยนประสาทหูเทียมโดยเร็ว เพราะการผ่าตัดชนิดนี้ควรจะทำการผ่าตัดให้เร็วที่สุด เพื่อพัฒนาการทางการได้ยิน และการพูดของเด็ก หากช้าเกินไปน้องปายฟ้าก็จะไม่มีโอกาสที่จะได้ยินเสียงแม่อีกเลย...นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของเด็กไทยตัวน้อยๆ ที่มีชีวิตอยู่อย่างขาดความสุข และรอคอยความช่วยเหลือจากเพื่อนมนุษย์อย่างใจจดจ่อ แต่น่ายินดีที่ตอนนี้ น้องปายฟ้า ได้รับความช่วยเหลือในขั้นต้นแล้ว เมื่อ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเชื่อมั่นในพลังแห่งการช่วยเหลือ ได้ก่อตั้ง helplink.net “สื่อกลางแห่งความช่วยเหลือ” ขึ้นเพื่อให้เป็น community website เป็นศูนย์กลางในการช่วยเหลือกันและกันของคนในสังคม โดยนำศักยภาพ และกำลังคนของทรู มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม รุ่งฟ้า เกียรติพจน์ ผู้อำนวยการด้านบริหารแบรนด์และการสื่อสารการตลาด ทรู คอร์ปอเรชั่นฯ กล่าวถึง helplink.net ว่าเป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อเป็นตัวเลือกหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมผ่านทางออนไลน์ โดยปราศจากเรื่องของการค้าและพาณิชย์อย่างสิ้นเชิง พร้อมทั้งมีมูลนิธิและหน่วยงานต่างๆ ที่เชื่อถือได้ถึง 14 แห่ง เป็นพันธมิตรในการช่วยเหลือ เช่น ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ศูนย์ดวงตาและศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย มูลนิธิรามาธิบดี สภาสังคมสงเคราะห์ มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา (EDF) มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา เป็นต้น “ความช่วยเหลือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบใด จะถูกส่งไปที่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือโดยผ่านทางหน่วยงานหรือมูลนิธิที่ดูแลผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือนั้นๆ อย่างเรื่องของน้องปายฟ้าที่เป็นโรคประสาทหูพิการมาตั้งแต่กำเนิด ต้องอยู่ในโลกเงียบมาเป็นเวลานาน เพราะขาดทุนทรัพย์ในการผ่าตัด คุณแม่น้องปายฟ้าจึงส่งข้อมูลของน้องผ่านทาง HelpLink เพื่อขอความช่วยเหลือ เนื่องจากการผ่าตัดเปลี่ยนประสาทหูเทียมนั้นจำเป็นจะต้องใช้เงินจำนวน ประมาณ 850,000 บาท สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคให้กับน้องปายฟ้าสามารถทำได้โดยผ่านบัญชีของมูลนิธิรามาธิบดี เพื่อความโปร่งใส ขณะนี้ยอดเงินบริจาคที่น้องปายฟ้าได้รับมีประมาณ 60,000 กว่าบาทแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอที่จะช่วยทำให้น้องได้ยินเสียงบอกรักของแม่ ถ้าเราช่วยกันบริจาคเงินกันคนละนิด คงช่วยทำให้น้องปายฟ้าได้มีวันนั้น” รุ่งฟ้า กล่าวถึงตัวอย่างหนึ่งในการช่วยเหลือเด็กน้อยให้มีชีวิตที่สมบูรณ์ขึ้น นอกจากให้ความช่วยเหลือใน กรณีของน้องปายฟ้าแล้ว helplink.net ยังครอบคลุมการให้ความช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ ด้วย โดยจะจัดแสดงข้อมูลเคสที่ต้องการความช่วยเหลือที่มีมูลนิธิรับรองแบ่งตามลำดับความเร่งด่วน เช่น คนหาย, เด็ก และ ความเจ็บป่วย และยังมีในส่วนของเว็บบอร์ดที่เปิดกว้างให้สมาชิกทุกคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น หรือโพสต์ข้อมูลขอความช่วยเหลือ โดยสรุปแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ - เรื่องราวขอความช่วยเหลือที่ได้รับการรับรอง คือ ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือนั้นจะต้องมีมูลนิธิรับรอง จากนั้นส่งมาผ่านมาทางเว็บไซท์โดยกรอกแบบฟอร์ม พร้อมทั้งส่งเอกสารรับรองต่างๆ และเอกสารรับรองจากมูลนิธิ/หน่วยงาน เพื่อเป็นการกลั่นกรองเรื่องของการหลอกลวง ส่วนเงินบริจาคจะผ่านไปยังบัญชีของมูลนิธิ ไม่ผ่านเลขที่บัญชีส่วนบุคคล เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะมีผู้ดูแลเรื่องการเงินได้อย่างโปร่งใส - นอกจากนี้ยังมีเว็บบอร์ดเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซท์สามารถโพสต์ข้อมูลขอความช่วยเหลือ และเรื่องราวต่างๆ ได้ แต่ทั้งนี้จะต้องขอให้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้อ่าน การทำให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการช่วยเหลืออย่างแท้จริง ไม่อาจทำได้เพียงลำพัง ทรู จึงเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปที่ต้องการมีส่วนร่วมในการทำประโยชน์เพื่อสังคม สามารถสมัครเป็นสมาชิก ร่วมกับ helplink ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ที่ www.helplink..net หลังจากเป็นสมาชิกแล้วสามารถเข้าร่วมกิจกรรมที่ helplink จัดขึ้น รวมถึงการตั้งกระทู้ หรือฟอร์เวิร์ดกรณีต่างๆ ใน helplink ให้บุคคลอื่นได้ และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่ได้รับฟอร์เวิร์ดเมล์ ผู้ที่ได้รับสามารถเช็คกลับมายังที่ helplink ได้โดยการคลิกที่ลิงค์ด้านล่างของฟอร์เวิร์ดเมล์นั้นๆ นอกจากนี้ helplink ยังได้ทำการอัพเดทสถานะต่างๆของฟอร์เวิร์ดเมล์ เพื่อให้ทราบว่ากรณีต่างๆ ทางฟอร์เวิร์ดเมล์เหล่านั้นได้รับการช่วยเหลือแล้วหรือยัง ความคาดหวังของทรูในการทำโครงการนี้ คืออยากให้คนในสังคมช่วยเหลือกันและกัน การช่วยให้ฟอร์เวิร์ดเมล์เหล่านี้มีการช่วยเหลืออย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด สำหรับความช่วยเหลือต่างๆ นั้น helplink.net ได้จัดหมวดหมู่ของความช่วยเหลือไว้แล้วตามความเร่งด่วนของเคส ได้แก่ - ช่วยด่วน คือ กรณีจากบุคคล องค์กร หรือมูลนิธิที่ต้องการระดมความช่วยเหลือแบบเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพหรือการเจ็บป่วยอย่างหนัก คนหาย หรือภัยธรรมชาติ เป็นต้น สามารถให้ความช่วยเหลือโดยการบริจาคเป็นทุนทรัพย์หรือสิ่งของ ซึ่งขึ้นอยู่กับการร้องขอของกรณีนั้นๆ - ช่วยกันให้ชื่นใจ คือ เคสจากบุคคล องค์กร หรือมูลนิธิที่ต้องการระดมความช่วยเหลือในเรื่องทั่วไปทั้งแบบระยะสั้น หรือต่อเนื่อง เช่น มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ที่ให้ความช่วยเหลือกับเด็กด้อยโอกาสจำนวนมากที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคหัวใจพิการ ซึ่งเด็กหลายๆคนเกิดมาในครอบครัวที่ยากจนหรืออยู่ในชนบทห่างไกลแพทย์ โอกาสที่จะได้รับการรักษาและดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องแทบจะไม่มีเลย ชีวิตน้อยๆ อาจหมดโอกาสที่จะเติบใหญ่อย่างสมประกอบและมีคุณค่า โครงการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจ 20,000 บาท ต่อ 1 ชีวิตเด็ก จำนวน 1,640 ราย ของมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ จึงเกิดขึ้น เราสามารถช่วยให้ชีวิตใหม่กับเด็กที่ป่วยด้วยโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดได้ ด้วยเงินเพียง 20,000 บาท ต่อเด็ก 1 คน เพื่อให้พวกเขาได้มีโอกาสเติบโตเป็นอนาคตของชาติต่อไป - ช่วยให้กำลังใจ คือ เรื่องราวดีๆ ที่สร้างกำลังใจ แรงบันดาลใจ ในการมีชีวิตอยู่อย่างดีงาม มีความสุข นำมาแบ่งปันกัน คนที่ต้องการแบ่งปันเรื่องราวสามารถส่งอีเมล์มาที่ทีมงานเพื่อพิจารณานำไปโพสต์ต่อไป ทีมงานและสมาชิกสามารถเข้ามาร่วมพูดคุยเสนอความคิดเห็นในแต่ละเรื่องได้ เช่น น้องพลอยไพลิน ผู้ได้รับปาฏิหาริย์และน้ำใจ เมื่อผู้ที่ได้รับรู้เรื่องราวของน้องพลอยไพลินจากทรู ต่างพากันช่วยเหลือและบริจาคให้ ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เป็นน้ำใจที่มอบให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ยังมีเด็กตัวน้อยๆ อีกมากที่กำลังเดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือ ผู้สนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งในการเยียวยาชีวิตน้อยๆ เหล่านี้ให้ดีขึ้น หรือต้องการเติมเต็มน้ำใจให้แก่สังคม สามารถดูรายละเอียดและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ www.helplink.net เพื่อให้ทุกความช่วยเหลือเป็นจริงได้ และให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการช่วยเหลืออย่างแท้จริง รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ เพียงเพ็ญ พรายแสง 081 860 8225 วรณี วิสุทธินันท์ 089 865 9550 ศมกมล เนียมกุญชร 081 436 5369 บริษัท พับบลิค ฮิต จำกัด โทร. 02 252 5699 แฟกซ์ 02 252 5698 ผู้ส่ง : Public Hit เบอร์โทรศัพท์ : 02 2525699