ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จัดแข่งเดิน-วิ่ง ไอบีเอ็ม กรีน มินิ มาราธอน จับมือคู่ค้า ลูกค้า สานต่อความเป็นผู้นำด้านกิจกรรม ‘สีเขียว’ เพื่อลดโลกร้อน

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday November 26, 2008 16:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ไอบีเอ็ม บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด สานต่อความเป็นผู้นำและความมุ่งมั่นที่มีมายาวนานกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและลดโลกร้อน เปิดตัวกิจกรรมเดิน-วิ่งมินิมาราธอนการกุศล หรือ ไอบีเอ็ม กรีน มินิ มาราธอน ขึ้นเพื่อรวบรวมรายได้ไปจัดซื้อต้นกล้าเพื่อปลูกป่า ภายใต้โครงการรักน้ำ รักษ์ป่า เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2551 ที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) โดยมีพันธมิตร คู่ค้า พนักงานและครอบครัว เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง กิจกรรมเดิน-วิ่ง ไอบีเอ็ม กรีน มินิมาราธอน ถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อสานต่อนโยบายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของไอบีเอ็มที่มีมายาวนานกว่า 3 ทศวรรษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความพยายามในการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ นอกจากนั้น ยังถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างเครือข่ายคนรักสิ่งแวดล้อม รักษ์ป่า โดยเริ่มต้นจากพนักงานของบริษัท ไอบีเอ็มและครอบครัว พันธมิตรทางธุรกิจ รวมทั้งลูกค้า ก่อนที่จะขยายตัวสู่ประชาชนทั่วไป กิจกรรมฯ ที่จะจัดขึ้นครั้งนี้ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ตั้งเป้าว่าจะรวบรวมรายได้ทั้งหมดกว่าหนึ่งล้านห้าแสนห้าหมื่นบาท มาจัดซื้อต้นกล้าให้ได้มากกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นห้าพันต้น เพื่อปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ทูลเกล้าถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโครงการรักน้ำ รักษ์ป่า ร่วมใจถวายพระแม่ของแผ่นดิน ซึ่งบริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย เป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่ได้เสนอตัวในการสนับสนุนโครงการฯ ในครั้งนี้ นายธันวา เลาหศิริวงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ตลอด 56 ปีที่ผ่านมาที่บริษัท ไอบีเอ็มได้ประกอบธุรกิจในประเทศไทย บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อสังคมต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง สำหรับการจัดงานเดิน-วิ่งมินิมาราธอนการกุศล หรือไอบีเอ็ม กรีน มินิ มาราธอน ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2551 นี้ เกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นที่จะสานต่อกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของไอบีเอ็มที่มีมากว่า 3 ทศวรรษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความพยายามในการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากบริษัทคู่ค้า และลูกค้าของบริษัทฯ ร่วมให้การสนับสนุนอย่างดียิ่ง ซึ่งบริษัทฯ จะรวบรวมเงินรายได้ซึ่งคาดว่าจะมากกว่าหนึ่งล้านห้าแสนห้าหมื่นบาทไปจัดซื้อต้นกล้าจำนวนอย่างน้อยหนึ่งแสนห้าหมื่นห้าพันต้น เพื่อปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ทูลเกล้าถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโครงการ รักน้ำ รักษ์ป่า ร่วมใจถวายพระแม่ของแผ่นดิน โดยทางบริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมในครั้งนี้ จะมีส่วนช่วยสนับสนุนการสร้างเครือข่ายคนรักสิ่งแวดล้อม รักษ์ป่า และปลุกจิตสำนึกที่ดีในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมของประชาชนในชาติสืบไป” ไอบีเอ็ม กรีน มินิ มาราธอนนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายใต้นโยบายที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของบริษัท ไอบีเอ็ม ที่มีมากว่า 3 ทศวรรษ โดยเริ่มตั้งแต่การกำหนดนโยบายเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของบริษัทตั้งแต่พ.ศ 2514 และการรณรงค์ทางด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรมที่มีมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่ชั้นบรรยากาศผ่านขั้นตอนในการปฏิบัติงานต่าง ๆ ภายในองค์กร นโยบายด้านการประหยัดพลังงานที่เป็นรูปธรรม การคิดค้นนวัตกรรมเพื่อการประหยัดพลังงาน ลดความร้อนและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศ รวมทั้งเทคโนโลยีที่เอื้อให้เกิดการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นต้น จากกิจกรรมต่าง ๆ ดังกล่าว ทำให้ไอบีเอ็มประสบความสำเร็จด้วยดีในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น โครงการที่ให้พนักงานทำงานที่บ้าน ที่ไอบีเอ็ม สหรัฐอเมริกา ช่วยบริษัทประหยัดน้ำมันได้ถึง 8 ล้านแกลลอน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้ถึง 61,600 เมตริกตัน ในปี 2549 นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังประเมินว่าบริษัทฯ ยังช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปีเดียวกันได้อีกถึง 3,600 เมตริกตัน จากกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การรณรงค์ให้พนักงานใช้รถร่วมกัน (Carpooling หรือ Vanpooling) การรณรงค์ให้ใช้จักรยาน หรือ เดิน เป็นต้น นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นบริษัทอันดับหนึ่ง ด้านการต่อต้านโลกร้อน จาก Climate Counts Organization โดยได้รับคะแนนสนับสนุน 77 คะแนนจาก 100 คะแนน อีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับกิจกรรมไอบีเอ็ม กรีน มินิ มาราธอน สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซท์ www.ibmgreenrun.com เกี่ยวกับกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ และโซลูชั่นด้านการประหยัดพลังงานของไอบีเอ็ม สามารถเยี่ยมชมได้ที่ http://www.ibm.com/ibm/environment หรือ http://www.ibm.com/green เกี่ยวกับ Climate Counts Organization Climate Counts Organization เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อเชิญชวนให้ผู้บริโภคให้การสนับสนุนบริษัทเอกชนที่มีนโยบายและกิจกรรมทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ด้วยความเชื่อว่าแรงสนับสนุนจากผู้บริโภคจะผลักดันให้เอกชนให้ความสนใจเรื่องนี้มากขึ้น รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Climate Counts Organization สามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.climatecounts.org แผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด วีระกิจ โล่ทองเพชร โทรศัพท์ : 0-2273-4117 อีเมล์: werakit@th.ibm.com