เจ้าหญิงเดนมาร์ก เสด็จทอดพระเนตร งานด้านสาธารณสุขไทย ที่จ.ปทุมธานี

ข่าวทั่วไป Friday November 28, 2008 14:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เจ้าหญิงแมรี่ พระชายาในเจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก ทรงสนพระทัยโรคเบาหวาน เสด็จทอดพระเนตรการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคเบาหวานของไทย ณ ศูนย์แพทย์ชุมชนบางขะแยง ต.บางขะแยง อ.เมือง จ.ปทุมธานี และทอดพระเนตรกิจกรรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ของชุมชนเข้มแข็งในการควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน ที่โรงเรียนวัดชินวราราม ต.บางหลวง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ระหว่างเสด็จเยือนไทย ฉลอง 150 ปี ความสัมพันธ์ไทย-เดนมาร์ก โดยมีคณะข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการท้องถิ่น ตลอดจนผู้บริหารบริษัทเอกชนร่วมรับเสด็จ ได้แก่ นายแพทย์ปราชญ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นายปรีชา บุตรศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, H.E.Svend Roed Nielsen เอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย รวมทั้ง มร.คอร์ ชูว์ (Mr.Kaare Schultz) รองประธานบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ จำกัด บริษัทผู้นำด้านยาฉีดอินซูลินรักษาโรคเบาหวาน จากประเทศเดนมาร์ก เป็นต้น โดยสถานการณ์โรคเบาหวานปัจจุบันพบว่า มีอัตราผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 2 คนในทุก 10 วินาที ส่วนในประเทศไทย คาดว่าในปีพ.ศ. 2568 (ค.ศ.2025) หรืออีก 17 ปีข้างหน้า จะมีผู้ป่วยโรคเบาหวานสูงเกือบ 5 ล้านคน ในการนี้ เจ้าหญิงแมรี่ ได้ทอดพระเนตรการแสดงการละเล่นไทย ของบรรดานักเรียนในระดับประถมศึกษาของโรงเรียนวัดชินวราราม อาทิ รำกลองยาว, รีๆ ข้าวสาร, หัวล้านชนกัน, ม้าก้านกล้วย ฯลฯ และทรงฟังการเล่นดนตรีไทยของเยาวชนไทยตัวน้อยๆ อีกด้วย จากนั้นเสด็จยังวัดหงษ์ปทุมาวาส ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นวัดที่มีปลามาอาศัยบริเวณแพปลามากที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อทรงปล่อยปลาลงแม่น้ำ และเสด็จทอดพระเนตรความงดงามของอุโบสถวัดด้วยความสนพระทัยยิ่ง ก่อนเสด็จกลับ ยังทรงมีปฏิสันถารกับพสกนิกรไทยที่มาเข้าเฝ้าฯ จำนวนมากอย่างใกล้ชิด หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร.0-2434-8300 คุณสุจินดา , คุณแสงนภา ,คุณอนุศักดิ์