กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดสัมมนาเวทีสาธารณะ “ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-อินเดีย: เสียงจากประชาชน”

ข่าวทั่วไป Friday December 12, 2008 11:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ธ.ค.--กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ด้วยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้สถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง (สวค.) จัดทำโครงการจัดสัมมนาเวทีสาธารณะและการสร้าง Public Awareness ซึ่งส่วนหนึ่งของโครงการฯ คือ การจัดสัมมนาเวทีสาธารณะในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเปิดเสรีการค้า โดย สวค. ได้กำหนดให้มีการจัดสัมมนาเวทีสาธารณะครั้งที่ 4 เรื่อง “ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน - อินเดีย: เสียงจากประชาชน” ในวันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม 2551 ณ ห้องวอเตอร์เกทบอลรูม ชั้น 6 โรงแรมอมารีวอเตอร์เกท ประตูน้ำ โดยมีสาระสำคัญของการสัมมนา และกำหนดการสัมมนาตามรายละเอียดปรากฏในสิ่งที่ส่งมาด้วย 1 และ 2 ตามลำดับ กำหนดการสัมมนาเวทีสาธารณะ 8.30-9.00 น. ลงทะเบียน 9.00-9.10 น. กล่าวเปิดงานสัมมนา โดย คุณชนะ คณารัตนดิลก รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ 9.10-9.35 น. ปาฐกถาพิเศษ “อาเซียน-อินเดีย: จากอนาคตสู่อดีตกาล” โดย ดร. ณรงค์ชัย อัครเศรณี ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง 9.35-10.35 น. สภากาแฟ “กรองสถานการณ์: การบ้านหลังการเจรจา” ดำเนินรายการโดย คุณอดิศักดิ์ ศรีสม 1) คุณชนะ คณารัตนดิลก รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ 2) คุณสาธิต เซกัล ประธานสมาคมนักธุรกิจอินเดีย-ไทย 3) ดร. สุทัศน์ เศรษฐบุญสร้าง อดีตรองเลขาธิการอาเซียน 4) คุณบัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ ผู้อำนวยการโครงการยุทธศาสตร์นโยบายฐานทรัพยากร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 5) น.สพ. บุญเพ็ง สันติวัฒนธรรม ประธานคณะกรรมการเขตการค้าเสรีไทย-อินเดีย/อาเซียน-อินเดีย/BIMSTEC 10.35-12.15 น. เสวนา “รู้ลึกแล้วรุกล้ำ: สำรวจขุมการค้าแดนภารตะ” ดำเนินรายการโดย คุณอดิศักดิ์ ศรีสม 1) คุณเปรม ปิยะสัจจะเดช คณะกรรมการสภาธุรกิจไทย-อินเดีย 2) คุณเฉลิมพล ฮุนพงษ์สิมานนท์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขายต่างประเทศ บริษัท เอสซีจี พลาสติกส์ จำกัด 3) ดร. ณัฐวุฒิ อุทัยเสน รองประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 4) คุณวิชัย อัศรัสกร นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ 12.15-12.30 น. ถาม-ตอบและแสดงความคิดเห็น 12.30-13.30 น. รับประทานอาหารกลางวัน 13.30-16.30 น. ประชุมกลุ่มย่อย กลุ่มที่ 1 “อาเซียน-อินเดีย: กฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้ากับการใช้ประโยชน์จากความตกลง” ดำเนินรายการโดย คุณสายทอง สร้อยเพชร กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ 1) คุณสมบูรณ์พงษ์ พุกกะเวส ตัวแทนกรมศุลกากร 2) คุณสุภาวดี ไชยานุกูลกิตติ ตัวแทนกรมการค้าต่างประเทศ กลุ่มที่ 2 “อาเซียน-อินเดีย: “กลยุทธ์การเจาะตลาดส่งออก” ดำเนินรายการโดย คุณบุณิกา แจ่มใส ผู้อำนวยการส่วนเอเชียใต้ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ 1) คุณสาธิต เซกัล ประธานสมาคมนักธุรกิจอินเดีย-ไทย 2) คุณเฉลิมพล ฮุนพงษ์สิมานนท์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขายต่างประเทศ บริษัท เอสซีจี พลาสติกส์ จำกัด กลุ่มที่ 3 “อาเซียน-อินเดีย: โอกาสและความท้าทายในภาคบริการและการลงทุน” ดำเนินรายการโดย ดร. จักรกฤษณ์ ดวงพัสตรา ผู้อำนวยการสำนักเอเชีย กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ 1) ดร. ณัฐวุฒิ อุทัยเสน รองประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 2) คุณเปรม ปิยะสัจจะเดช คณะกรรมการสภาธุรกิจไทย-อินเดีย ผู้ประสานงาน: โทร. 0-2704-7958 ต่อ 201-209 (ในเวลาทำการ) โทรสาร 0-2734-2664 คุณพรรณรา ศรีรักษา มือถือ 089-6681314 หรือ คุณปิยะนันท์ มือถือ 081-7146700