ก.พลังงาน — ปตท. — ม.เกษตรศาสตร์ — กรมอู่ทหารเรือ - กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัด “โครงการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้ก๊าซ CNG ในรถยนต์” ให้บริการอบรมช่างติดตั้ง NGV ฟรี !

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 16, 2008 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--ปตท. วันนี้ (วันที่ 16 ธันวาคม 2551) เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์ กรุงเทพฯ นายศิริศักดิ์ วิทยอุดม รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศนียบัตรช่างติดตั้ง NGV มาตรฐานสำหรับรถใหญ่ ประจำปี 2551 ใน “โครงการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้ก๊าซ CNG ในรถยนต์” ซึ่งเป็นความร่วมมือของ 5 หน่วยงาน คือ กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน - บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) - คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - กรมอู่ทหารเรือ และ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นายศิริศักดิ์ วิทยอุดม รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า “โครงการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้ก๊าซ CNG ในรถยนต์” นี้ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างมาตรฐาน และ สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยในการใช้ NGV ในรถยนต์สำหรับประชาชน โดยจัดให้มีการอบรมช่างติดตั้ง NGV ให้ได้รับความรู้ในการติดตั้งอุปกรณ์ NGV อย่างถูกต้องตามมาตรฐานและได้รับใบประกาศนียบัตรจากกรมธุรกิจพลังงาน ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มจำนวนช่างติดตั้งระบบอุปกรณ์ NGV ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญที่ถูกต้องตามมาตรฐาน อันจะส่งผลให้เกิดความปลอดภัยแก่ประชาชาชนในการใช้ NGV ในภาพรวม ทั้งนี้สืบเนื่องจากปัจจุบันอัตราการใช้ NGV ในรถยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้นมาก ในขณะที่อู่ติดตั้ง NGV ยังมีช่างที่มีความรู้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานน้อยมาก ดังนั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนที่ใช้ NGV เป็นเชื้อเพลิงในรถยนต์ กรมธุรกิจพลังงาน จึงได้ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) , คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , กรมอู่ทหารเรือ และ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดอบรมช่างติดตั้งอุปกรณ์ NGV มาตรฐานรถใหญ่ขึ้น จำนวน 9 รุ่น ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และ ในส่วนภูมิภาค โดยผู้เข้าอบรมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ทั้งนี้มีผู้ผ่านการอบรมได้รับใบประกาศนียบัตรจำนวนทั้งสิ้น 322 คน สำหรับปี 2551 นี้นับเป็นปีที่ 2 ที่ได้จัดให้มีการจัดอบรมช่างติดตั้งระบบ NGV ขึ้น โดยในปี 2550 ได้จัดอบรมหลักสูตรช่างติดตั้งระบบ NGV สำหรับรถเล็กขึ้นจำนวน 8 รุ่น ในจังหวัดต่างๆ ทั่วภูมิภาค แบ่งออกเป็น 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรพื้นฐานสำหรับบุคคลทั่วไปใช้เวลาอบรม 1 วัน ไม่มีใบประกาศนียบัตร และ หลักสูตรช่างติดตั้งอุปกรณ์ NGV สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก นายณัฐชาติ จารุจินดา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นอกจาก ปตท. จะร่วมกับ กรมธุรกิจพลังงาน , คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , กรมอู่ทหารเรือ และ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพิ่มบุคคลากรในการติดตั้งอุปกรณ์ NGV มาตรฐาน รวมถึงการขยายจำนวนศูนย์ติดตั้ง NGV มาตรฐาน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่สนใจใช้ NGV เป็นเชื้อเพลิงในรถยนต์แล้ว ปตท. ยังได้บริหารจัดการเพื่อให้คนไทยใช้ NGV อย่างสะดวกทั่วถึง ด้วยการขยายกำลังการผลิตก๊าซ NGV ของสถานีจ่ายก๊าซฯ หรือสถานีแม่ (Mother Station) ที่มีอยู่เดิมให้มีกำลังผลิตเพิ่มมากขึ้น รวมถึงดำเนินการก่อสร้างสถานีแม่เพิ่มขึ้นอีก 4 แห่งทั่วประเทศ ทำให้ปัจจุบันมีสถานีแม่เพิ่มขึ้นเป็น 16 แห่ง ทั้งนี้เมื่อรวมกำลังการผลิตและจ่ายก๊าซฯ ของสถานีแม่และสถานีแนวท่อส่งก๊าซฯ อื่น ๆ ด้วยแล้ว ทำให้ในสิ้นปี 2551 นี้ ความสามารถในการจ่าย NGV จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 5,000 ตันต่อวัน จาก 1,330 ตันต่อวัน เมื่อต้นปี 2551 ซึ่งเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า โดยที่ปริมาณ NGV ที่เพิ่มขึ้นนี้มีปริมาณสูงกว่าความต้องการใช้ ที่ขณะนี้อยู่ที่ 2,900 ตันต่อวัน ซึ่งจะทำให้ปริมาณ NGV สามารถรองรับจำนวนสถานีลูก (Daughter Station) ที่อยู่นอกแนวท่อส่งก๊าซฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังได้เพิ่มจำนวนรถขนส่ง NGV ให้มีมากขึ้นจาก 312 คัน (สิ้นปี 2550) เพิ่มเป็น 900 คันในสิ้นปี 2551 รวมทั้งนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ของระบบขนส่งก๊าซฯ แบบ Neo Gas ระบบ Jumbo Tube และระบบ Long Tube มาพัฒนาประสิทธิภาพในการขนส่งให้สามารถบรรทุกก๊าซฯ ได้มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนสถานีลูกที่เปิดเพิ่มขึ้น โดยรถขนส่งก๊าซฯ ระบบใหม่นี้จะสามารถบรรทุกก๊าซฯ ได้มากถึง 4-5 ตันต่อเที่ยว จากเดิมที่ขนส่งก๊าซฯ ได้เพียง 3 ตันต่อเที่ยว และยังได้เร่งขยายจำนวนสถานีบริการ NGV ให้เพียงพอเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ปัจจุบันมีจำนวนสถานีบริการ NGV เปิดให้บริการแล้วทั้งสิ้น 275 แห่ง ครอบคลุม 44 จังหวัด และจะเพิ่มเป็นกว่า 300 แห่ง ในสิ้นปี 2551 ซึ่งจะทำให้ NGV มีให้บริการอย่างเพียงพอ นอกจากนั้น ปตท. ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างสถานีขนาดใหญ่ในเขตชานเมืองของกรุงเทพฯ และปริมณฑลอีก 4 แห่ง รวมทั้งได้บริหารจัดการสถานีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยพัฒนาสถานีบริการ NGV เฉพาะกลุ่มรถใหญ่ เพื่อช่วยลดความแออัดในสถานีบริการ NGV ค้าปลีกทั่วไป โดยมีสถานีเฉพาะกลุ่มรถใหญ่เปิดให้บริการแล้วถึง 25 สถานี และอยู่ระหว่างการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จอีกกว่า 10 สถานี ซึ่งจะพร้อมเปิดให้บริการในสิ้นปี 2551 นี้ สนใจสอบถามข้อมูล NGV ได้ที่ PTT call Center 1365 NGV กด 5 หรือที่ Website ของ ปตท. www.pttplc.com โทรศัพท์ 0-2537-3211 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โทรสาร 0-2537-3217