เชฟโรเลต เตือนพ่อแม่ เดินทางช่วงสงกรานต์นี้ ให้เด็กนั่งหลังลดความเสี่ยงการเสียชีวิตหากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์

ข่าวทั่วไป Friday April 7, 2006 16:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค
เผยผลสำรวจจากโครงการคุณหนูปลอดภัยในยานยนต์ กว่าร้อยละ 94 เรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีนำเข้าเก้าอี้นิรภัยสำหรับเด็ก ขณะที่ร้อยละ 95 เรียกร้องให้รัฐบาล ออกมาตรการด้านความปลอดภัยในการโดยสารรถยนต์สำหรับเด็ก
โครงการคุณหนูปลอดภัยในยานยนต์ โดย บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ออกโรงเตือนพ่อแม่ ผู้ปกครอง ให้ระวังอุบัติเหตุและดูแลความปลอดภัยของหนูน้อย ระหว่างเดินทางไปพักผ่อนในช่วงปิดภาคเรียนของเด็ก ๆ และวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ย้ำห้ามเด็กนั่งเก้าอี้ด้านหน้า ห้ามคาดเข็มขัดนิรภัยของผู้ใหญ่ และให้นั่งแต่เฉพาะเบาะหลัง หรือบนเก้าอี้นิรภัยเด็ก (Child Seat) เท่านั้น ทั้งนี้เพื่อลดอัตราความเสี่ยงการเสียชีวิตหากเกิดอุบัติเหตุ ในช่วงวันหยุดเดือนเมษายน เนื่องจากผู้ปกครองจะนำบุตรหลานไปพักผ่อนและเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ กันมากขึ้น ซึ่งในแต่ละปีจะมีสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางจราจรสูงที่สุด รวมทั้งการเสียชีวิตของเยาวชนไทยซึ่งสูงเป็นอันดับ 2
โครงการคุณหนูปลอดภัยในยานยนต์ ยังเผยผลสำรวจจำนวน 3,000 ฉบับที่ทางโครงการฯ ได้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงธันวาคม ปี 2548 พบว่า กว่าร้อยละ 94 เรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีนำเข้าเก้าอี้นิรภัยสำหรับเด็ก ขณะที่กว่าร้อยละ 95 ต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการเกี่ยวกับความปลอดภัยในการโดยสารรถยนต์สำหรับเด็ก นอกจากนี้ ร้อยละ 80 ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่า รัฐบาลไม่มีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการโดยสารรถยนต์อย่างปลอดภัยสำหรับเด็กอย่างเพียงพอ และกว่าร้อยละ 86 เรียกร้องให้รัฐบาลติดตั้งเก้าอี้นิรภัยสำหรับเด็กในรถโดยสารสาธารณะ เช่น รถแท็กซี่ และรถโดยสารประจำทาง
ชาติชาย สุวรรณเสวก ผู้อำนวยการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำภูมิภาคอาเซียนและประเทศไทย บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เชฟโรเลตให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเสมอมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความปลอดภัยในการโดยสารรถยนต์ของเด็กและเยาวชน ซึ่งทำให้เกิดโครงการคุณหนูปลอดภัยขึ้น เพื่อรณรงค์ให้ผู้ใหญ่ให้ความสำคัญต่อการโดยสารรถยนต์อย่างปลอดภัยของเด็ก ๆ ซึ่งในช่วงวันหยุดปิดเทอมและวันสงกรานต์นี้ ทางโครงการคุณหนูปลอดภัยในยานยนต์ ได้ออกเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางของเด็ก ๆ มากเป็นพิเศษ โดยเน้นย้ำให้เด็กนั่งรถยนต์เฉพาะเบาะหลัง หรือให้นั่งบนเก้าอี้นิรภัยสำหรับเด็กเท่านั้น เนื่องจากการให้เด็กที่อายุตั้งแต่แรกเกิด- 10 ปี นั่งข้างหน้าหรือนั่งบนตักผู้ใหญ่ หรือการใช้เข็มขัดนิรภัยที่ติดมากับรถให้กับเด็กเล็กย่อมได้รับอันตราย เพราะเข็มขัดนิรภัยดังกล่าว ถูกออกแบบให้เหมาะกับสรีระของผู้ใหญ่เท่านั้น”
“จากผลสำรวจโครงการคุณหนูปลอดภัยในยานยนต์ พบว่าผู้ปกครองที่ตอบแบบสอบถามนั้น มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการโดยสารรถยนต์อย่างปลอดภัยสำหรับบุตรหลาน โดยเกือบร้อยละ 70 เห็นว่าควรคาดเข็มขัดนิรภัยที่ติดตั้งมากับรถให้กับเด็ก ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากเข็มขัดนิรภัยนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้กับสรีระของเด็กเล็ก เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จึงไม่สามารถปกป้องเด็กจากการถูกกระแทกได้ ขณะที่กว่าครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม เห็นว่าไม่ควรให้เด็กนั่งเบาะหลังค่อนไปทางด้านใดด้านหนึ่งขณะโดยสารรถโดยลำพังกับผู้ปกครอง ทั้งที่ตามหลักการที่ถูกต้องนั้น หากไม่มีการติดตั้งเก้าอี้นิรภัยในรถยนต์สำหรับเด็กซึ่งเป็นวิธีการโดยสารรถยนต์อย่างปลอดภัยที่สุด ผู้ปกครองควรจะให้เด็กเล็กนั่งด้านหลังเสมอ เพื่อความปลอดภัยในการโดยสารรถยนต์ของลูกหลานของท่านเอง เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุ เด็กอาจได้รับการบาดเจ็บอย่างรุนแรงจากการกระแทกเมื่อนั่งที่นั่งรถยนต์ด้านหน้าได้” ชาติชาย สุวรรณเสวก ผู้อำนวยการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำภูมิภาคอาเซียนและประเทศไทย บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว
โดย เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย และ เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย
เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น มีนโยบายหลักประการหนึ่ง ในการเน้นเรื่องความปลอดภัยในการโดยสารรถยนต์สำหรับเด็ก และได้เริ่มดำเนินกิจกรรมรณรงค์ต่าง ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2540
เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย และเชฟโรเลต เซลล์ ประเทศไทย มุ่งมั่นที่จะสืบทอดนโยบายหลักนี้ จึงได้เริ่มโครงการ “คุณหนูปลอดภัยในยานยนต์” ขึ้นในปี2543 โดยได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ สถาบันการแพทย์ด้านอุบัติเหตุและสาธารณภัย กองบังคับการตำรวจจราจร บริษัทฯ หวังว่าโครงการ “คุณหนูปลอดภัยในยานยนต์” นี้จะมีส่วนทำให้เราทุกคนตระหนักเรื่องความปลอดภัยในการโดยสารรถยนต์ของเด็กมากขึ้น เพื่อประโยชน์ของสังคมโดยรวม
เนื่องจากเด็กมีความต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษในระหว่างเดินทางโดยรถยนต์ ในปัจจุบันจึงมีการออกแบบเก้าอี้นั่งสำหรับเด็กสี่แบบด้วยกัน เพื่อให้เหมาะสำหรับเด็กที่มีวัยและน้ำหนักตัวต่างๆ กัน ได้แก่ เปลเด็กอ่อนสำหรับรถยนต์ (infant car bed) สำหรับเด็กแรกเกิด ที่นั่งเด็กชนิดนั่งหันไปทางหลังรถ (rear-facing infant seat) สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี ที่นั่งเด็กชนิดนั่งหันไปทางหน้ารถ (forward-facing child seat) สำหรับเด็กอายุ 1-5 ปี และที่นั่งเสริม (booster seat) สำหรับเด็กอายุ 5-10 ปี
ทั้งนี้ ด้วยเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการรณรงค์โครงการคุณหนูปลอดภัยในยานยนต์ ในกิจกรรมโรดโชว์ยังโรงเรียนและสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ได้เพิ่มจำนวนรถนิทรรศการเคลื่อนที่เป็นจำนวน3 คัน ได้แก่ รถนิทรรศการเคลื่อนที่ เชฟโรเลต ซาฟิร่า ที่มีอยู่เดิม 1 คัน ซึ่งได้นำมาใช้งานในกิจกรรมต่างๆ ของโครงการคุณหนูปลอดภัยในยานยนต์เป็นเวลามากกว่า 4 ปี และยังได้เพิ่มรถนิทรรศการเคลื่อนที่เพื่อใช้ในการรณรงค์โครงการฯ อีก 2 คัน คือ เชฟโรเลต ออพตร้า และโคโลราโด โดยรถนิทรรศการเคลื่อนที่ทั้ง3 คันนี้ ถูกตกแต่งภายนอกด้วยภาพมาสคอตประจำโครงการฯ เชฟวี่และจีจี้ และโลโก้โครงการฯ ประกอบกับลวดลายต่าง ๆ อย่างสวยงาม ส่วนภายในรถนิทรรศการเคลื่อนที่ได้ติดตั้งอุปกรณ์มัลติมีเดีย เพื่อให้ข้อมูลภาพและเสียงของโครงการฯ การใช้จุดต่าง ๆ ในรถยนต์ เช่น แนะนำการใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก และการใช้ส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ อาทิ เข็มขัดนิรภัย ม่านบังแดด พื้นรองเท้า เพื่อบอกข้อมูลสำคัญ และข้อควรจำต่าง ๆ รวมไปถึงส่วนของเกมส์สุดสนุกสำหรับเด็ก ๆ และบอร์ดนิทรรศการแบบพับเก็บได้
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ :
ชาติชาย สุวรรณเสวก
ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำภูมิภาคอาเซียนและประเทศไทย
โทร. 0-2791-3400 แฟกซ์. 0-2937-0171
อีเมล: chartchai.suwanasevok@gm.com