การบินไทยชี้แจงการประกันความเสี่ยงราคาน้ำมัน

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday January 21, 2009 17:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--การบินไทย ตามที่ได้มีการเสนอข่าวว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ประกันความเสี่ยง ราคาน้ำมันไว้เป็นจำนวนมาก ในราคาที่สูงนั้น บริษัท ฯ ขอชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า การที่บริษัทฯ ได้จัดทำการประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันนั้น เป็นการปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อเดือนมกราคม 2546 โดยได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ จัดทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันได้ ไม่เกินร้อยละ 50 ของปริมาณการใช้แต่ละปีและระยะเวลาประกันไม่เกิน 1 ปี ในช่วงครึ่งหลังของปี 2551 บริษัทฯ ได้จัดทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันประมาณ ร้อยละ 41 ของปริมาณการใช้ โดยวิธีการกำหนดราคาขั้นต่ำและสูงไว้ คิดเป็นราคาน้ำมันดิบประมาณ 86 - 125 เหรียญต่อบาร์เรล หากราคาน้ำมันสูงเกินกว่าราคาขั้นสูงที่ตกลง บริษัทฯ จะได้รับเงินชดเชยจากสถาบันการเงินคู่ค้า ในทางตรงกันข้าม หากราคาน้ำมันต่ำกว่าราคาขั้นต่ำ บริษัทฯ จะต้องจ่าย ชดเชยให้แก่สถาบันการเงินคู่ค้าเช่นกัน ส่วนปริมาณอีกร้อยละ 59 จะเป็นไปตามราคาน้ำมันตลาดจร การดำเนินการดังกล่าวนั้น เป็นการทยอยทำครั้งละประมาณร้อยละ 3-5 ตามความเหมาะสมของ สภาพตลาด อีกทั้งสายการบินอื่นๆ ที่จัดทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันก็ได้ใช้แนวทางการปฏิบัติ เช่นเดียวกัน แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของราคาและระยะเวลา ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบแล้ว บริษัทฯ จัดทำประกันความเสี่ยงฯ ในระยะเวลาที่สั้นมากคือ 3-6 เดือน โดยจะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2552 และในปริมาณเพียงร้อยละ 17 ของปริมาณการใช้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม การทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมัน เป็นแนวทางที่สายการบินต่างๆ ทั่วโลกดำเนินการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมัน มิใช่การแสวงหากำไรแต่อย่างใด