สสวท. เพิ่มศักยภาพครูวิทย์โครงการ GLOBE ใช้ GIS ในการเรียนการสอน และศึกษาวิจัยภูมิศาสตร์ สิ่งแวดล้อม

ข่าวทั่วไป Friday January 30, 2009 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ม.ค.--สสวท. นางสาวนารี วงศ์สิโรจน์กุล รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่าโครงการGLOBE ของสสวท.จะจัดประชุมปฏิบัติการการนำข้อมูลภูมิสารสนเทศสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ในการเรียนการสอน วันที่ 4 — 6 กุมภาพันธ์ 2552 ณ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ให้แก่ครูจาก 3 จังหวัด คือ ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ในโครงการฯ เนื้อหาประกอบด้วยการนำเสนอเว็บไซต์ของโครงการข้อมูลภูมิสารสนเทศสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ การให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ GIS การใช้ข้อมูลGIS ในด้านต่างๆโดยเฉพาะการเรียนการสอนและการทำวิจัยด้านภูมิศาสตร์และสิ่งแวดล้อมสำหรับครูและนักเรียนในโครงการ GLOBE การฝึกปฏิบัติการภาคสนามตรวจวัดสิ่งแวดล้อมตามแนวทาง GLOBE การสร้างแผนที่จากข้อมูลที่ได้จากการสำรวจเพื่อประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน รวมทั้งวางแผนและนำเสนอแนวคิดในการนำข้อมูล GIS ไปใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ โครงการ GLOBE หรือโครงการวิทยาศาสตร์โลกทั้งระบบเพื่อสิ่งแวดล้อมโลก (Global Learning and Observations to Benefit the Environment) บริหารโดยองค์กรแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา National Oceanic and Atmospheric Administration - National Aeronautics and Space Administration - National Science Foundation - Department of Education and State มีเป้าหมายเพื่อให้นักเรียน ครู และชุมชน ทั่วโลก สามารถพัฒนาศักยภาพในการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ในธรรมชาติด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อที่จะเข้าใจความสัมพันธ์ของระบบต่างๆของโลก และ ตระหนักถึงสภาพและปัญหาสิ่งแวดล้อมในระดับท้องถิ่นและระดับโลก(อากาศ น้ำ ดิน สิ่งปกคลุมดิน/ชีววิทยา) โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนอายุตั้งแต่ 5-18 ปี จากประเทศสมาชิกทั่วโลก ทำการศึกษาค้นคว้าสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นของตน ด้วยการสังเกตตรวจวัดภาดสนาม ใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ข้อมูลที่ได้ส่งเข้าทางอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ในการวิจัยค้นคว้าของ นักวิทยาศาสตร์ของ GLOBE และนักเรียนอื่นๆ ทั่วโลก ประเทศไทยเป็นสมาชิกของ GLOBE ประเทศที่ 85 โดยการเซ็นต์สัญญาระหว่างรัฐบาลไทย กับ รัฐบาลสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2542 มีสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เป็นผู้ประสานและดำเนินการดังกล่าว