แอร์บัสร่วมมือสร้างศูนย์กลางการผลิตเครื่องบิน ณ เมืองฮาร์บินสาธารณรัฐประชาชนจีน

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday February 3, 2009 14:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ แอร์บัสและกลุ่มอุตสาหกรรมของจีนจับมือร่วมกันทำข้อตกลงสร้างศูนย์กลางการผลิตเครื่องบินขึ้น ณ เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประกอบชิ้นส่วนของเครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบี และเครื่องบินในตระกูล เอ320 กลุ่มอุตสาหกรรมของจีนได้แก่ Harbin Aircraft Industry Group Company Limited (HAIG) Hafei Aviation Industry Company Limited (HAI) Avichina Industry & Technology Company Limited (AVICHINA) และ Harbin Development Zone Heli Infrastructure Development Company Limited (HELI) การลงนามกันในครั้งนี้มี ลอเรนซ์ บารอน ประธานแอร์บัสประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน และ ผาง เจียน ประธานผู้จัดการของ HAIG และ HAI ในเมืองมาดริด ประเทศสเปนเข้าร่วมลงนาม โดยมีนายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า และนายกรัฐมนตรี หลุยส์ โร-ดริเกส ซาปาเตโร่ของสเปน ร่วมเป็นสักขีพยาน Harbin Hafei Airbus Composite Manufacturing Centre Company Limited (ศูนย์กลางการผลิต) จะเริ่มสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2552 โดยมี HAIG ถือหุ้นร้อยละ 50 แอร์บัสประเทศจีนร้อยละ 20 ขณะที่ HAI AVICHINA และ HELI จะถือหุ้นบริษัทละร้อยละ 10 โดยการผลิตคาดว่าจะเริ่มต้นดำเนินการในเดือนกันยายน พ.ศ. 2552 และโรงงานใหม่จะพร้อมในดำเนินการภายปลายปี พ.ศ. 2553 ศูนย์กลางการผลิตจะผลิตส่วนประกอบหลักของ เอ350 เอ็กซ์ ดับเบิ้ลยูบี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายของแอร์บัสที่จะผลิตส่วนประกอบของเอ350 เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบี ในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนให้ได้ร้อยละ 5 โดยส่วนประกอบจะถูกผลิตขึ้นภายใต้เทคโนโลยีล่าสุดของการผลิตส่วนประกอบตามมาตรฐานและการดูแลของแอร์บัส ผาง เจียน กล่าวว่า “การทำข้อตกลงในครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ระหว่าง HAIG / HAI และแอร์บัส” “HAIG / HAI และแอร์บัสได้กลายเป็นพันธมิตรที่จะแบ่งปันทั้งผลประโยชน์และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับการท้าทายของภาวะชะลอตัวทางเศรษฐกิจโลก การทำข้อตลงกันในวันนี้เป็นเพราะความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจที่ก้าวหน้าของจีน และการพัฒนาในอนาคตระหว่างอุตสาหกรรมการบินของจีนและแอร์บัส” “โดยเราจะขยายและสนับสนุนแผนการณ์ในความร่วมมือของเราให้เพิ่มมากขึ้น” เขากล่าวเสริม ลอเรนซ์ บารอน ประธานแอร์บัสประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า “โครงการครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของแอร์บัสในระยะยาวที่จะสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อวงการอุตสาหกรรมการบินจีน” “ข้อตกลงในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในความร่วมมือระหว่าง Hafei ในฐานะที่ Hafei เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งศูนย์กลางวิศวกรรมของแอร์บัสที่กรุงปักกิ่ง เรามั่นใจถึงความเจริญก้าวหน้าจากความร่วมมือในครั้งนี้” เขากล่าวเสริม แอร์บัสทุ่มเทเพื่อสร้างความมั่นคงในระยะยาวระหว่างแอร์บัสและอุตสาหกรรมการบินของจีน โดยความร่วมมือทางอุตสาหกรรมของแอร์บัสและอุตสาหกรรมการบินของจีนนั้นคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าเกือบ 200 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2553 และ 450 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2558 แอร์บัสเป็นบริษัทในเครือ EADS ข้อมูลเพิ่มเติม: ความร่วมมือทางอุตสาหกรรม ระหว่างแอร์บัสและอุตสาหกรรมการบินของจีนเริ่มต้นขึ้นเมื่อพ.ศ. 2528 แอร์โรสปาเชียล (Aerospatiale) หรือ แอร์บัสในปัจจุบันได้ทำข้อตกลงในการผลิตร่วมกับบริษัทซีอาน แอร์คราฟ ในปีพ.ศ. 2528 เพื่อสร้างและประกอบส่วนประตูทางเข้าของแอร์บัส เอ300/เอ310 ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2550 แอร์บัสได้ทำข้อตกลงความเข้าใจอย่างเป็นทางการกับคณะกรรมธิการพัฒนาและปฏิรูปของจีน ในการกำหนดแผนการการทำงานของเอ350 เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบีกับอุตสาหกรรมการบินของจีน ในวันเดียวกัน แอร์บัสและ AVIC II บริษัทแม่ของ Hafei ได้ทำสัญญาในร่างข้อตกลงเบื้องต้นในการสร้างศูนย์กลางการผลิตร่วม ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2551 บริษัทแอร์บัส ประเทศจีน จำกัด และ HAIG ได้ทำสัญญาร่วมกันสำหรับการสร้างศูนย์กลางการผลิตส่วนประกอบในเมือง ฮาร์บิน ศูนย์กลางการผลิตนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของแอร์บัสในการที่จะกระจายการผลิตที่อยู่ภายใต้ข้อตกลงร่วมกันกับคณะกรรมาธิการพัฒนาและปฏิรูปของจีนที่เกี่ยวข้องกับโครงการของเอ350 เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบีในจีน โดยในขณะนี้มีผู้ผลิตของจีน หก รายที่เข้ามามีส่วนในการผลิตส่วนปะกอบต่างๆ อาทิเช่น ปีก ประตูฉุกเฉินสำหรับเครื่องบินของแอร์บัส ในเดือน กรกฎาคม 2548 ศูนย์วิศวกรรมของแอร์บัสที่กรุงปักกิ่งได้เปิดขึ้นอย่างเป็นทางการ ในเดือนมิถุนายน 2548 ABEC ได้รับการอนุญาตจากทางการของกรุงปักกิ่งสำหรับการทำอุตสาหกรรมและการพาณิชย์และเข้าร่วมกับแอร์บัส ไชน่า และกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆโดยมีหุ้นร้อยละ 18 ใน เจวี ในเดือนกันยายน 2551 แอร์บัสได้เปิดโรงงานประกอบเครื่องบินในตระกูลเอ320 ในประเทศจีนจากความร่วมมือของแอร์บัสและกลุ่มอุตสาหกรรม ณ เมืองเทียนจิน หรือ AVIC I และ Hafei โดยมีนายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่าส และ ทอม เอ็นเดอร์ส ประธานผู้บริหารแอร์บัสเข้าร่วม