เผยแผ่พระไตรปิฎก สร้างกุศลปัญญา บารมีอันเลิศ ตามรอยพระปณิธาน ในสมเด็จกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ข่าวท่องเที่ยว Thursday February 5, 2009 16:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เพื่อร่วมสืบสานพระปณิธาน ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ประธานกิตติมศักดิ์การพระราชทานและประดิษฐานพระไตรปิฎกสากล แก่สถาบันสำคัญในนานาประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดทำโครงการ “ไมล์สร้างบุญ ๒๕๕๒” ขึ้น เพื่อนำไมล์บริจาคที่ได้รับจากพลังศรัทธาของสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส ไปสนับสนุนโครงการ “เผยแผ่พระไตรปิฎกสากล ในสมเด็จกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” ชุด 40 เล่ม ฉบับอักษรโรมันสมบูรณ์แบบชุดแรกของโลก เพื่อไปประดิษฐานยังนานาประเทศทั่วโลก อันจะเป็นดั่งคลังอารยธรรมทางปัญญาของมนุษยชาติต่อไป โดยได้มีพิธีตักบาตรมหากุศล เปิดตัวโครงการ “ไมล์สร้างบุญ ๒๕๕๒” แด่พระสงฆ์จำนวน 49 รูป นำโดย พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ สังขพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส ปฏิบัติหน้าที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และปานฑิต ชนะภัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยเหล่าพุทธศาสนิกชนคนดังจากหลากหลายแวดวง อาทิ พล.อ.วิชิต — พล.ท.หญิงจุไรภัทร ยาทิพย์, ศ.กิตติคุณ ดร.วิจินตน์ ภาณุพงศ์, สุชาดา ยุวบูรณ์, อรอุมา มาลีนนท์, ลักขณา นะวิโรจน์, ศิริลักษณ์ ไม้ไทย,อรุโณชา ภาณุพันธุ์,ลภาภิดา หล่อกิติยะกุล, ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม AF5 เป็นต้น มาร่วมงาน ณ สำนักงานใหญ่ การบินไทย ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนอิ่มเอิบใจ ปานฑิต ชนะภัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “โครงการไมล์สร้างบุญ ที่ได้ริเริ่มเมื่อปี 2550 ที่ผ่านมา ประสพความสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง โดยได้รับบริจาคไมล์จากสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส เพื่อนำไปสนับสนุนการเดินทางแด่พระสงฆ์ 80 รูป ในการไปจาริกแสวงบุญที่ดินแดนพุทธภูมิประเทศอินเดีย-เนปาล และร่วมสวดถวายพระพร เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวนมาก ในปีนี้จึงได้สร้างมหากุศล ผ่านการนำไมล์ที่ได้รับบริจาคไปสนับสนุนการเดินทางของโครงการ “เผยแผ่พระไตรปิฎกสากล ในสมเด็จกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” ในการอัญเชิญพระไตรปิฎกสากล ชุด 40 เล่ม ฉบับอักษรโรมันสมบูรณ์แบบชุดแรกของโลก ไปประดิษฐานยังนานาประเทศทั่วโลก ตามพระปณิธาน ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ให้สำเร็จลุล่วง” “โดยการบินไทยจะสนับสนุนการเดินทางของคณะทำงานโครงการสมทบกองทุนเผยแผ่พระไตรปิฎกสากลฯ เพื่ออันเชิญพระไตรปิฎกสากลไปมอบเป็นชุดปฐมฤกษ์จาก ไมล์สร้างบุญ 2552 แก่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นพระธัมมทานในสมเด็จกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ประดิษฐาน ณ สถาบันสำคัญทางภูมิปัญญาในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ หอสมุดรัฐสภาสหรัฐ สถาบันสมิทโซเนียน ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี และมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงต่างๆ ซึ่งในอดีตเคยได้รับพระราชทานพระไตรปิฎกปาฬิ ร.ศ.112 อักษรสยามในสมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงเก็บรักษาเพื่อการศึกษาเป็นอย่างดีในปัจจุบัน โดยประเดิมวันแรกของการเปิดตัวโครงการฯ ปรากฏว่าได้รับไมล์บริจาคแล้วทั้งสิ้นกว่า 1.6 ล้านไมล์” ด้าน คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร ประธานโครงการสมทบกองทุนเผยแผ่พระไตรปิฎกสากล ในสมเด็จกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ของมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้กล่าวถึงความสำคัญของพระไตรปิฎกสากลว่า “พระไตรปิฎก บรรจุหลักธรรมคำสอน อันเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของพระพุทธศาสนา เป็นดั่งตัวแทนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยพระไตรปิฎกสากลชุด 40 เล่มนี้ได้มีการตรวจทานแก้ไขโดยใช้เวลากว่า 6 ปี จึงจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ใน พ.ศ.2548 ในการนี้สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์และมีพระบัญชาแต่งตั้งคณะกรรมการในโครงการพระไตรปิฎกสากล มีกองทุนสนทนาธัมม์นำสุขฯ ในพระสังฆราชูปถัมภ์ฯ เป็นผู้ดำเนินงาน โดยใช้ต้นฉบับจากการประชุมสังคายนาสากลของโลกเมื่อ พ.ศ. 2500 ปัจจุบันถือเป็นฉบับอักษรโรมันสมบูรณ์แบบชุดแรกของโลก ที่มีกระบวนการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบดิจิตอล อันมีศักยภาพในการเผยแผ่ในวงกว้าง เพื่อให้ชาวโลกสามารถอ่านออกเสียงพระไตรปิฎกปาฬิได้ถูกต้องและกว้างขวางยิ่งขึ้น ซึ่งการออกเสียงพระธัมม์ที่ถูกต้องนับเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาพระไตรปิฎก ขณะนี้ได้มีการมอบพระไตรปิฎกสากล ไปประดิษฐานใน 12 ประเทศ ณ สถาบันสำคัญต่างๆ ในระดับนานาชาติแล้วกว่า 30 สถาบัน อาทิ สถาบัน Buddhist Academy at the Holy Tooth Relic, Kandy สถาบันทางพระพุทธศษสนาที่ทรงเกียรติและศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในประเทศศรีลังกา, สภาพระไตรปิฎกสากลแห่งประเทศญี่ปุ่น, หอสมุดแห่งชาติสวีเดน, สหพันธ์พระพุทธศาสนาแห่งนอร์เวย์, ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นต้น เป็นการสืบสานพระปณิธาน ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และตามรอยพระไตรปิฎกปาฬิ ร.ศ. 112 อักษรสยาม ในรัชกาลที่ 5 ที่ได้ริเริ่มไว้เมื่อศตวรรษที่แล้วด้วย” ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จึงขอเชิญสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส ร่วมสร้างกุศลครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการมอบไมล์สะสมของคุณ ผ่านโครงการ “ไมล์สร้างบุญ ๒๕๕๒” ได้ที่ www.thaiairways.com/rop แล้วคลิกที่ Donations โดยระบุ ชื่อ — นามสุกล หมายเลขสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส พร้อมระบุจำนวนไมล์ที่ประสงค์จะมอบ หรือ Call Center หมายเลขโทรศัพท์ 0-2278-4022 โดยการบินไทยจะรับมอบไมล์ตั้งแต่ 1,000 ไมล์ขึ้นไป ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 30 เมษายน 2552 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร. 0-2434-8300 / 0-2434-8547 คุณสุจินดา, คุณแสงนภา, คุณวิภาวัลย์