โครงการประกวดภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้น ‘ชีวจริยธรรม’

ข่าวทั่วไป Tuesday August 1, 2006 10:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--ไบโอสโคป พลัส
ข้อมูลเบื้องต้น วิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่มีความเติบโตก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง การพัฒนาเหล่านั้นส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของมนุษย์และสังคมเสมอ โดยเฉพาะการแพทย์ที่มีความซับซ้อน และเชื่อมโยงโดยตรงกับปรัชญาว่าด้วยการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ ซึ่งความซับซ้อนนี้เองคือที่มาของจริยธรรมทางการแพทย์ที่เรียกกันว่า “ชีวจริยธรรม
ด้วยเหตุผลดังกล่าวทาง มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) จึงได้ริเริ่มทำ “โครงการประกวดภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้น ชีวจริยธรรม” ขึ้น โดยมี นิตยสาร ไบโอสโคป เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมหลัก ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก โรงภาพยนตร์ อีจีวี และ ฟลิป คาเฟ่ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจ และสร้างเสริมทัศนคติที่ดีแก่สังคมไทย ในเรื่องชีวจริยธรรม ทั้งนี้เพราะเราเชื่อมั่นว่าอีกด้านหนึ่งของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเป็นสื่อที่สามารถเข้าไปสู่การรับรู้ของผู้ชมวงกว้างได้ง่าย เข้าถึงความรู้สึกของเยาวชนรวมถึงคนหลากหลายวัยได้ ขณะเดียวกันก็มีพลังในการสร้างจินตนาการและทัศนคติอย่างสูงยิ่ง
รายละเอียดการประกวด ถ้าคุณมั่นใจว่าตัวเองหายใจเข้าออกเป็นแอนิเมชั่น ส่งรายละเอียดผลงานของคุณมาได้ ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 สิงหาคม นี้เท่านั้น
1. เขียนเรื่องย่อแอนิเมชั่นความยาวไม่เกิน 10 นาที เกี่ยวกับ "ชีวจริยธรรม...จงปฏิบัติต่อสิ่งมีชีวิตอย่างมีคุณธรรม”
2. พร้อมด้วยภาพสเกตซ์ ลงบนกระดาษขนาด A4 ไม่เกิน 4 แผ่น (โดยสเกตซ์ตัวละคร, วิธีเล่า, ฯลฯ ที่คุณจิตนาการไว้ว่าจะทำในแอนิเมชั่นเรื่องนี้)
3. แนบผลงานแอนิเมชั่นที่คุณเคยทำมาแล้ว ไม่จำกัดรูปแบบและเทคนิคของแอนิเมชั่น
4. ผู้เข้าประกวด อายุระหว่าง 15 — 25 ปี จะลุยเดี่ยวก็ได้ หรือมาเป็นทีมก็อย่าเกิน 4 คน
ส่งผลงานมาที่นิตยสาร ไบโอสโคป 410/118 ซ. รัชดาภิเษก 22 ถ.รัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. 10310 หรือสอบถามได้ที่ คุณนพพร (ฝ่ายกิจกรรม ไบโอสโคป) โทร. 0-2541-5318-9 ต่อ 11
คัดเลือกผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ทุกทีมจะต้องเข้ารับการฝึกอบรมเกี่ยวกับชีวจริยธรรม และอบรมเทคนิคการสร้างสรรค์ภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ เพื่อนำไปสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งการอบรมจะมีขึ้นในเดือนกันยายน และจะให้เวลาสร้างสรรค์ผลงาน โดยจะมีการประกาศผลรอบชิงชนะเลิศในเดือนธันวาคม
มีรางวัล ดังนี้
รางวัลชนะเลิศ 50,000 บาท
รางวัลความคิดสร้างสรรค์ 10,000 บาท
รางวัลขวัญใจมหาชน 10,000 บาท
หมายเหตุ มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) ดำเนินการจดทะเบียน เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2534 โดยมีวัตถุประสงค์ส่งเสริมการสร้างสังคมบนฐานความรู้เพื่อสุขภาพให้กับสาธารณชน (Knowledge — Based Society for Health) โดยใช้องค์ความรู้เป็นตัวกลางในการสื่อสาร ซึ่งมี นายแพทย์ประเวศ วะสี ดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิ และ นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ เป็นเลขาธิการมูลนิธิ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ไบโอสโคป พลัส
ลลดา วงษ์น้อย (ดาว) 0-1751-1102
ศิรดา ห่อทอง (แตน) 0-1713-1030
หรือที่ อีจีวี
คุณดารัตน์ ชินตระกูล, คุณธารทิพย์ วงศ์สม
โทร. 0-2511-5427-36 ต่อ 532, 534
โทรสาร. 0-2511-5821