รายงานผลการประชุม REACH Competent Authorities (CA)

ข่าวทั่วไป Tuesday February 10, 2009 15:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--คต. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2552 คณะผู้แทนสหรัฐฯ ประจำกรุงบรัสเซลส์ ได้จัดประชุมกลุ่มประเทศที่สามเพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุม REACH Competent Authorities (CA) Meeting ของประเทศสมาชิก EU ที่ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 ธันวาคม 2551 นั้น สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้ 1. บริษัทที่ได้ยื่นจดทะเบียนสารเคมีล่วงหน้าสำหรับผลิตภัณฑ์ หรือเคมีภัณฑ์ที่ยื่นโดยบริษัทนอก EU ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้องตามระเบียบ REACH ดังนั้น ECHA สามารถปฏิเสธการจดทะเบียนสารเคมีล่วงหน้าได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทในจีนและเกาหลี 2. สหรัฐฯ ได้รวบรวมข้อมูลข่าวสารจาก EU เกี่ยวกับเครื่องสำอางซึ่งยังมีความขัดแย้งกันของกำหนดเวลาจดทะเบียนและสร้างความสับสนต่ออุตสาหกรรมเครื่องสำอางของสหรัฐฯ ในการ จดทะเบียนสารเคมีกรณีที่เป็นสารใหม่ สหรัฐฯ จึงร้องขอให้ EU เผยแพร่การปฏิบัติเรื่องดังกล่าวทางเว็ปไซท์ของ ECHA 3. ตามระเบียบ REACH ได้กำหนดข้อยกเว้นในการจดทะเบียนสารเคมีกรณีที่เป็นสาร Reimported, Recycled, สารที่อยู่ใน Polymers, และสารที่เจตนาปลดปล่อยจากตัวสินค้า ซึ่งจัดเป็นสารเคมีที่ได้จดทะเบียนแล้ว โดยไม่ครอบคลุมกรณีสารเคมีที่ได้จดทะเบียนล่วงหน้า 4. สหรัฐฯ คาดว่า ECHA จะเผยแพร่ข้อมูล Enforcement Mechanism ทางเว็ปไซท์ในเดือนมีนาคม 2552 ส่วนรายงานผลการศึกษาเปรียบเทียบบทลงโทษในประเทศสมาชิกสหภาพฯ จะเสร็จสิ้นประมาณปลายปีนี้ นอกจากนี้ ยังไม่พบปัญหาที่ภาคเอกชนและอุตสาหกรรมนอก EU ที่ได้ประสบในเรื่องการปฏิบัติตามขั้นตอนการจดทะเบียนสารเคมีล่วงหน้า อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้แสดงความ เป็นห่วงต่อการปฏิบัติตามขั้นตอนของในการแลกเปลี่ยนข้อมูลภายใต้ (Substance Information Exchange Forums : SIEFs) โดยเฉพาะเรื่องขั้นตอนการปฏิบัติและค่าใช้จ่าย