“อินโฟจิเนชั่น” เชื่อมั่นธุรกิจ eBusiness โตสวนกระแส 20% ตอบโจทย์รับเทรนด์ สู่ธุรกิจออนไลน์ที่ชัดเจน

ข่าวเทคโนโลยี Friday February 13, 2009 10:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--พีอาร์ 360 องศา นายตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินโฟจิเนชั่น จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญเรื่องการทำธุรกิจออนไลน์เพิ่มมากขึ้น จากผลสำรวจของสหรัฐอเมริกา พบว่า อัตราการซื้อของออนไลน์ในปี 2007 มีประมาณ 147 ล้านคน เฉลี่ยการใช้จ่ายออนไลน์ 347.57 ดอลล่าสหรัฐฯ/คน และในปี 2008 มีถึง 172 ล้านคน เฉลี่ยการใช้จ่าย 372.55 ดอลล่าสหรัฐฯ/คน (ผลสำรวจจาก Com Score Search) ซึ่งทำให้การเติบโตเพิ่มสูงขึ้นถึง 20% เนื่องจากคนในประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้ซื้อสินค้าแต่ในประเทศอย่างเดียว แต่มีการซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ จากหลายแหล่ง สำหรับในประเทศไทย เห็นว่ามีความพร้อมทั้งด้านเน็ตเวิร์ก และการใช้ Social Networking ซึ่งมีส่วนผลักดันให้ธุรกิจ e-Business มีการขยายตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยใช้รูปแบบของE-Marketing เช่น Google AdSense(การนำโฆษณาของ Google มาแปะไว้ในเว็บของเรา เมื่อมีคนมีคลิกเจ้าของก็จะได้เงิน) , Hotel Affiliate(เป็นตัวเทนโฆษณาให้กับเว็บไซต์อื่นๆ) ทำให้คนสามารถเข้าถึง e-Business ได้มากขึ้น “เมื่อเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่มีความสนใจ กับผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการทำ e-Business แล้ว พบว่าผู้ที่มีความรู้ความสามารถและเชี่ยวชาญยังมีจำนวนจำกัด หากปรับช่องว่างทางการเรียนรู้ของกลุ่มเป้าหมายในการพัฒนาศักยภาพให้สอดคล้องกับโอกาสทางธุรกิจ โดยการจัดเวทีให้ความรู้ หรือการต่อยอดจากการใช้ Social Networking ตัวอย่าง www.flixya.com ซึ่งก็เป็นเว็บ Social Networking หนึ่งที่ให้คนทั่วไปสร้างบล็อกให้เพื่อนๆ เข้ามาชม โพสต์ข้อความ แต่เว็บไซต์นี้มีเครื่องมือที่เมื่อมีคนเข้ามาคลิ๊กชมบล็อกของเราๆ ก็จะได้เปอร์เซ็นต์รายได้ 60:40 จากเว็บไซต์ดังกล่าว ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าเจ้าของบล็อกก็ทำธุรกิจได้แล้ว” ทั้งนี้เชื่อมั่นปี 2552 ธุรกิจ e-Business สร้างโอกาสและตอบโจทย์ธุรกิจออนไลน์โตต่อเนื่อง คาดโต 20% สวนกระแสเศรษฐกิจขาลง เพราะหลายองค์กรต้องลดค่าใช้จ่าย และเริ่มใช้โฆษณาผ่านทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกที่ส่งผลให้ธุรกิจ e-Business เติบโตในปีนี้ “หากมองโอกาสในธุรกิจออนไลน์ปัจจุบันที่อยู่ในภาวะซบเซาและผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัวจากต่างประเทศ ผมเชื่อมั่นว่าไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย , คนทั่วๆ ไป ที่อยู่กับโลกออนไลน์มากขึ้น ถือเป็นโอกาสสำหรับช่องทางการเติบโตทางธุรกิจออนไลน์ หรือ e-Business มีโอกาสเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลการเรียนรู้และการยอมรับในการเจาะตลาดใหม่ของธุรกิจ อีบิซิเนส โตสวนกระแสธุรกิจอื่นถึง 20 % เรียกว่าตอบโจทย์กระแสอินเทรนด์ได้” พร้อมกันนี้ทางบริษัท อินโฟจิเนชั่น จำกัด ในฐานะผู้คลุกคลีในวงการธุรกิจ e-Business มานาน ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการเรียนรู้ด้าน e-Business ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพฯ , กูเกิล (Google) และเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือ ซอฟต์แวร์พาร์ค(Software Park) จัดสัมมนา Thailand e-Business Summit ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อเป็นเวทีความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ โดยมีผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่ประสบความสำเร็จด้านการทำ e-Business ต่างๆ อาทิ Google AdSense, Amazon, Hotel Affiliate และ SEO มาร่วมให้ความรู้และเทคนิคตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นสูงสำหรับผู้ที่สนใจ หรือผู้ที่ริเริ่มการทำธุรกิจ e-Business ซึ่งภายในงานสัมมนายังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ซักถาม พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่มาให้ความรู้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาสามารถนำแนวทางและแนวคิดในการทำธุรกิจจากผู้มีประสบการณ์ไปประยุกต์ใช้ร่วมกับเทคนิคและแนวคิดของตนเอง พร้อมเรียนรู้แนวทางในการทำธุรกิจออนไลน์ผ่านทาง Google, Amazon และเว็บไซต์โรงแรมชื่อดังทั่วโลก” “พบกับกูรูด้าน e-Business แต่ละด้าน คุณพงษ์พัฒน์ โฆษิตวรกิจกุล “Hotel Affiliate Key Success 2009” , คุณพรทิพย์ กองชุน Thailand Marketing Manager บริษัท Google Inc., คุณสุธีร์ จันทร์แต่งผล , คุณวศิณา กันทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพจำกัด (มหาชน) "รับรายได้จากธุรกิจออนไลน์แบบสบาย ๆ กับธนาคารกรุงเทพ” และคุณตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ผู้บุกเบิกและเผยแพร่การทำ Affiliate คนแรกในประเทศไทย และผู้เขียนหนังสือ “Google Make Me Rich สร้างความรวย..ด้วย Google” ที่เชื่อมั่นปี 2552 ธุรกิจ eBusiness สร้างโอกาสและตอบโจทย์ธุรกิจออนไลน์ได้ ในงาน “Thailand eBusiness Summit II : eBusiness Trends 2009 เพื่อสร้างเวทีแห่งการเรียนรู้ สู่แนวทางการเริ่มต้นสู่ธุรกิจออนไลน์ ณ ห้องบัวหลวง ธนาคารกรุงเทพ ชั้น 30 (สำนักงานใหญ่) สีลม ในวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 09.00 -17.00 น. สำหรับใครที่สนใจคลิกไปลงทะเบียนได้ที่ www.bangkokbank.com ” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เจ-วรวิทย์ ตันติประยุกต์ 081-828-9249 นุ้ย - อภิสรา ดาวเรือง 085-874-5530 บอลล์ — วรชาติ บุญโสรัจ 081-523-4200