รายการแดนสนธยา ตอน กายอาน่า...ป่าสวรรค์อเมริกาใต้ วันที่ 17 - 20 กุมภาพันธ์ 2552

ข่าวบันเทิง Friday February 13, 2009 13:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ รายการแดนสนธยา เสนอสารคดีชุดพิเศษ ตอน กายอาน่า...ป่าสวรรค์อเมริกาใต้ (EXPEDITION GUYANA) วันที่ 17 - 20 กุมภาพันธ์ 2552 ตั้งแต่เวลา 18.00 — 18.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี สำรวจป่าฝนที่ยังคงความบริสุทธิ์แห่งหนึ่งของโลกในประเทศกายอานา กับทีมนักสำรวจป่าผู้เชี่ยวชาญ กอร์ดอน บูคานัน ที่จะพาไปค้นหาสัตว์ป่าหายาก จัสติน อีแวนส์ ผู้เชี่ยวชาญ เรื่องสัตว์บนยอดไม้ สตีฟ แบคแชล ที่สามารถสำรวจจุดที่นักธรรมชาติวิทยาคนอื่นเข้าไม่ถึง และ ดร.จอร์จ แมคเกวิน ที่พาคุณสำรวจรอบๆ บริเวณค่ายพัก พลาดไม่ได้... กับการออกเดินทาง เพื่อค้นหาสัตว์ และพืชหลายร้อยหลายพันธุ์ชนิดที่เราจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้เห็นใน 1 สถานที่ ซึ่งน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในการสำรวจป่าที่สมบูรณ์ที่สุดในการพิทักษ์ผืนป่า และป้องกันไม่ให้ ถูกทำลายลงไป วันอังคารที่ 17 ก.พ. 52 พบการจับภาพสัตว์ป่ารอบๆ ที่พักด้วยกล้องวงจรปิด ที่ทำให้ กอร์ดอน พบกับ นกแร้งหัวล้าน ที่พัฒนามาเป็นนกหัวล้านสนิท เพื่อให้สะดวกในการกินเศษซาก และ ตัวโอพอซซั่ม สัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง ขณะที่ ดร.ฟิล พบปลาพันธุ์ใหม่ๆ หายากกว่า 20 ชนิด เช่น บานาน่าแคทฟิช, ปลาแคนดิรู ที่สามารถว่ายเข้าไปในเหงือกปลา และดูดเลือดกิน ปลาคาราซินเขี้ยวดาบ ยอดนักล่าที่ แทงเหยื่อด้วยเขี้ยว คาราซิเดียม ซึ่งเป็นปลาพันธุ์ใหม่ของวงการที่ยังไม่เคยมีใครค้นพบ สัมผัสความท้าทายไปกับ สตีฟ และทีมนักไต่เขา ในการเป็นกลุ่มแรกที่ได้ขึ้นไปสำรวจบนภูเขาอูปูอิ๊กม่า ที่แยกตัว อย่างโดดเดี่ยว เพื่อสำรวจพืช และสัตว์แปลกใหม่ และหายาก วันพุธที่ 18 ก.พ. 52 ติดตามต่อกับช่วงเวลาเสี่ยงตายในการปีนขึ้นภูเขาอูปูอิ๊กม่า ของ สตีฟ และทีมนักไต่เขา ซึ่งต้องนอนพักค้างคืนอยู่บนกำแพงหน้าผากลางอากาศ ที่ต้องผูกตัวเองกับเตียงสนามแขวนไว้ ซึ่งเบื้องล่างคือ 115 เมตร มีแต่ความว่างเปล่า และภารกิจใหม่ของ กอร์ดอน และจอร์จ ในการเดินทาง ล่องแม่น้ำรีวา จุดที่เข้าถึงได้ยากที่สุดในกายอานา พบ ลิงทามารินแขนเหลือง ที่ตัวเล็กมาก สูงแค่ 25 เซนติเมตร กับภาพที่พบเห็นได้ยากในขณะที่มันกำลังดูดน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ วันพฤหัสบดีที่ 19 ก.พ. 52 ติดตามภารกิจพิชิตยอดเขาอูปูอิ๊กม่าของ สตีฟ และทีมนักไต่เขา เมื่อ พวกเขาต้องเผชิญอุปสรรคในการปีนเขา เพราะมีหินก้อนใหญ่อยู่เหนือหัว ขณะที่การเดินทางของ กอร์ดอน และจอร์จ ในการสำรวจแม่น้ำรีวา ต้องผจญกับสถานการณ์คับขันในการผ่านแก่งน้ำเชี่ยว เมื่อพวกเขา ต้องตัดสินใจเลือกทิ้งสัมภาระลงแม่น้ำ พบวิธีการอันแสนฉลาดของ มดตัดใบไม้ ในการไล่แมลงวันที่ ชอบวางไข่ที่หัว ด้วยการให้มดงานตัวเล็กๆ เกาะไปบนสัมภาระใบไม้ ให้คอยช่วยทำหน้าที่ไล่แมลงวัน การสัมผัสกับ นากยักษ์ อย่างใกล้ชิดในระยะใกล้แค่ 15 ฟุต และ นกแก้วมาคอว์ ที่ กอร์ดอน และจอร์จ ต้องตะลึงกับความสวยงามของสีสันสวยสด วันศุกร์ที่ 20 ก.พ. 52 พบการค้นหาสัตว์หายากของ จัสติน อีแวนส์ ในป่าละเมาะ ที่ทำให้พบ ฝูงลิงฮาวเลอร์ และค้างคาวแวมไพร์ ที่มีระบบเสียงสะท้อน โดยใช้แผ่นจมูกกับหูขนาดใหญ่ ติดตาม การตามหา ตัวกินมดยักษ์ และสุดยอดนักล่าแห่งกายอาน่า งูอนาคอนด้า ที่ตัวยาวถึง 5 เมตร เสือจากัวร์ และเหยี่ยวฮาร์ปี พบ แมงมุมแกสเทราแคนธา ที่มีหนามอยู่ตรงหลัง หนูยักษ์พาค่า และสัตว์สายพันธุ์ใหม่ สัตว์ตระกูลวีเซิล กบที่มีสีตุ่นๆ เฉพาะที่ใต้ท้อง ผีเสื้อกลางคืนสีงาช้าง และ แมงกระชอนไซส์ยักษ์ รวมทั้งพืชพรรณในโลกอดีต เช่น ป่าต้นมอส บรอมีเลียด และเฟิร์น และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่าง เหยี่ยวอกสีส้ม ติดตามชม “กายอาน่า...ป่าสวรรค์อเมริกาใต้” ในรายการแดนสนธยา วันที่ 17 - 20 กุมภาพันธ์ 2552 ตั้งแต่เวลา 18.00 — 18.30 น.ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร. 0-2434-8300 / 0-2434-8547 คุณสุจินดา, คุณแสงนภา และคุณวิภาวัลย์