DEMCO มั่นใจรับงานใหญ่ต่อเนื่อง หลัง RATCH รุกร่วมทุนคู่ค้าหลักลุยโรงไฟฟ้าพลังลม

ข่าวทั่วไป Thursday February 19, 2009 15:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ เด็มโก้ยิ้มรับงานเข้ามั่นใจอนาคตสดใส หลังโรงไฟฟ้าราชบุรีรุกเข้าถือหุ้น “ซัสเทนเอเบิล เอนเนอยี คอร์ปอเรชั่น” คู่ค้าสำคัญ ส่งผลโครงการพลังงานลมมีความมั่นคงและเริ่มงานก่อสร้างได้เร็วขึ้น คาดหลังได้รับงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าพลังงานลมแล้วเสร็จ ดันมูลค่างานในมือปีนี้เพิ่มขึ้นอีก 1,300 ล้านบาท พร้อมจ่อรับงานใหญ่จากพาร์ทเนอร์ใหม่ต่อเนื่อง เชื่อรายได้ปีนี้แตะระดับ 2,700 ล้านบาท นายประเดช กิตติอิสรานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO ผู้นำธุรกิจด้านงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าครบวงจร รวมถึงผลิตและจำหน่ายเสาโครงเหล็กสำหรับงานด้านไฟฟ้า โทรคมนาคมให้กับภาครัฐและเอกชน เปิดเผยว่า หลังจากที่ บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ได้เข้าร่วมทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมกับบริษัท รีนิวเอเบิล เอนเนอยี คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด หรือ REC โดยเข้าซื้อหุ้นในบริษัทย่อย คือบริษัท ซัสเทนเอเบิล เอนเนอยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ SEC ในสัดส่วน 26% ของทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาทนั้น นับได้ว่า ส่งผลดีโดยตรงกับ DEMCO ในฐานะผู้ร่วมพัฒนาโครงการ และเป็นผู้ก่อสร้างตามบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) ที่ได้ลงนามกับบริษัท ซัสเทนเอเบิล เอนเนอยี คอร์ปอเรชั่น คิดเป็นมูลค่างานประมาณ 1,300-1,500 ล้านบาท สำหรับโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานลมดังกล่าว ตั้งอยู่ในเขตตำบลทุ่งสมอและตำบลเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งประมาณ 60 เมกะวัตต์ ซึ่งปัจจุบันได้รับสัญญาการรับซื้อไฟจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เมื่อเดือนสิงหาคม 2551 โดยพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ประมาณ 125 ล้านหน่วยต่อปี และมีมูลค่าโครงการราว 4,274 ล้านบาท โดยปัจจุบัน DEMCO อยู่ระหว่างการดำเนินการออกแบบในส่วนของงานก่อสร้างทั้งหมด ขณะที่การดำเนินงานของบริษัทซัสเทนเอเบิล เอนเนอยีฯ ในขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาผู้ร่วมลงทุน และคัดเลือกกังหันลมที่จะติดตั้งในโครงการ ซึ่งคาดว่าจะสามารถจัดทำ financial Close ได้ในเดือนมิถุนายนนี้ และเริ่มงานก่อสร้างได้ในไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยทางซัสเทนเอเบิล เอนเนอยีฯ มีแผนจะเพิ่มทุนเป็น 1,200 ล้านบาท เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของโครงการ “การที่โรงไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง เข้ามาถือหุ้นในซัสเทนเอเบิล เอนเนอยีฯ ในการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมเชิงพาณิชย์ของภาคเอกชนรายแรกของประเทศไทยนั้น ถือเป็นผลบวกโดยตรงต่อ DEMCO เพราะนอกจากจะรับงานก่อสร้างโครงการดังกล่าวแล้ว ยังเป็นโอกาสทางธุรกิจในอนาคตที่ DEMCO จะรับงานในโครงการพัฒนาพลังงานลมในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศไทยต่อไป เนื่องจากบริษัทซัสเทนเอเบิล เอนเนอยีฯ นับว่าเป็นคู่ค้าหลักที่สำคัญและมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่แน่นแฟ้นกับ DEMCO” นายประเดชกล่าว กรรมการผู้จัดการ DEMCO กล่าวด้วยว่า การที่บริษัทฯ ได้รับงานก่อสร้างโครงการพลังงานลมในครั้งนี้ จะทำให้มูลค่างานในมือ (Backlog) ในปีนี้เพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 1,300 ล้านบาท โดยงานประมาณ 95% จะเป็นการรับรู้รายได้ของปี 2553 ต่อเนื่องจนถึงช่วงต้นปี 2554 ขณะที่บริษัทฯ ตั้งเป้าผลการดำเนินงานในปี 2552 โดยคาดว่าจะมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 2,700 ล้านบาท โดยจะเป็นรายได้จากงานด้านวิศวกรรมไฟฟ้าเป็นหลัก ทั้งนี้ DEMCO มีแผนรับงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากกังหันลม 5-6 โครงการ กำลังการผลิตรวม 500 เมกะวัตต์ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มูลค่าของแต่ละโครงการไม่ต่ำกว่า 6 พันล้านบาท ซึ่งบริษัทซัสเทนเอเบิล เอนเนอยีฯ เป็นผู้ดำเนินการสำรวจพื้นที่และระดับความเร็วลมที่เหมาะสม เพื่อพิจารณาพื้นที่เหมาะสมในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากกังหันลม ขณะที่ DEMCO จะเข้าไปดำเนินการออกแบบและดำเนินการในส่วนของงานก่อสร้างทั้งหมด โดยมีระยะเวลาก่อสร้างตั้งแต่ปี 2553-2555 ซึ่งจะช่วยให้รายได้ของบริษัทฯ มีอัตราการเติบโตที่ต่อเนื่อง เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดยบริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ในนาม บมจ.เด็มโก้) ขอข้อมูลเพิ่มเติม ติอต่อ : อรอนงค์ ภัทรเวชกุล (ฟ้า) โทร. 086-884-4458 , 02-248-7967-8 E-mail : orn_tabo@hotmail.com , c_mastermind@hotmail.com