การเข้าพบ และหารือ ระหว่าง ผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลไทย และบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด

ข่าวยานยนต์ Monday February 23, 2009 07:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--เวเบอร์ แชนวิค เมื่อวันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย มร. สตีฟ คาร์ไลส์ ประธานกรรมการ คุณครรชิต ไชยสุโพธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจอาเซียน และคุณศศินันท์ ออลแมนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ประจำประเทศไทยและอาเซียน เดินทางเข้าพบคุณกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลงานด้านเศรษฐกิจ เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่นี้ พร้อมกับแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจ และสถานการณ์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย นอกจากนี้ ผู้บริหารของจีเอ็ม ประเทศไทย ยังได้รับเชิญ ให้เข้าพบกับคุณชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมในภาพรวม รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ ในประเด็นต่าง ๆ และมาตรการในการสนับสนุนอุตสาหกรรมฯ โดยเฉพาะโอกาสในการเพิ่มการลงทุนในประเทศไทยด้วย ทั้งนี้ การเข้าพบและแลกเปลี่ยนทัศนคติ ระหว่างผู้บริหารของรัฐบาลไทย กับผู้บริหารของจีเอ็ม ประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนการร่วมปรึกษาเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ต่อไป และเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน ตามกระบวนการปกติ ซึ่งมีความจำเป็นในภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปัจจุบัน ที่ส่งผลกระทบต่อทุกอุตสาหกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ หนึ่งในเสาหลักของเศรษฐกิจไทยด้วย ปัจจุบัน ธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย มีบริษัทที่เกี่ยวข้องโดยตรงเกือบ 2,500 แห่ง ตั้งแต่บริษัทยักษ์ใหญ่ ไปจนถึงธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงซัพพลายเออร์ มีการว่าจ้างแรงงานทั้งชายและหญิงมากกว่า 600,000 คน โดยยังไม่นับรวมถึงกลุ่มธุรกิจย่อย และกลุ่มอุตสาหกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับยานยนต์แต่มีผลโดยตรงด้วย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ธุรกิจยานยนต์มีความสำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจไทยในทุกแง่มุม ด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลไทย ไม่เพียงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมรถยนต์จะสามารถสนับสนุนคู่ค้าภายในประเทศ และรักษาอัตราว่าจ้างงานต่อไปได้เท่านั้น หากยังจะช่วยขยายการลงทุน และเพิ่มอัตราการจ้างงานได้อีกด้วย รวมถึงการส่งเสริมให้มีการยกระดับองค์ความรู้ และเทคโนโลยี ให้เป็นประโยชน์ ตั้งแต่ต้นจนถึงปลายห่วงโซ่การผลิตด้วย นอกเหนือจากนี้ ท่ามกลางความไม่มั่นคงของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง แรงเกื้อหนุนจากภาครัฐ ยังเอื้อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินตามยุทธศาสตร์ของตนเองได้ โดย จีเอ็ม สามารถตอกย้ำจุดยืนความเป็นผู้นำด้านการวิจัย และพัฒนาพลังงานทางเลือกเพื่ออนาคต ก่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ และแผนงานอันมีประสิทธิภาพ เพื่อประหยัดพลังงาน และพิทักษ์สิ่งแวดล้อมในระยะสั้นและระยะยาว อันเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักของเรา ก่อนหน้านี้ เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ที่สหรัฐอเมริกา ได้ยื่นแผนปรับโครงสร้างเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งแก่สภาคองเกรสสหรัฐ โดยมีเป้าหมายหลักมุ่งเน้นเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระยะยาว และการกลับมาเติบโตอีกครั้งในอีก 24 เดือนข้างหน้า ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดี ขณะเดียวกัน แผนปรับโครงสร้างที่เราริเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว มีความคืบหน้ามาก และเริ่มส่งผลดีต่อสภาพคล่องขององค์กร แรงสนับสนุนของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อจีเอ็ม คอร์ป มีความสำคัญยิ่ง และเป็นหนึ่งในแนวทางการรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวม ท่ามกลางวิกฤตย่อมมีโอกาส อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ต่างกำลังเผชิญความท้าทายใหญ่หลวงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จีเอ็ม มีแผนงานเสริมสร้างความแข็งแกร่ง แต่จำเป็นต้องได้รับแรงสนับสนุนจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณฐิติณี จารุวิจิตรรัตนา หรือสถาปนา กาญจนประกร เวเบอร์ แชนวิค บริษัท แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 02 343 6000, 081 919 7593 อีเมล์: Thitinee@webershandwick.com, Satapana@webershandwick.com หรือ คุณศศินันท์ ออลแมนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2791-3400 โทรสาร 0-2937-0441 อีเมล์: sasinan.allmand@gm.com