เน็กซ์วิว ชี้ทางรอด..กับทางเลือกใหม่ของการลงทุน แนะกลยุทธ์ลงทุนฝ่าวิกฤต 7 มี.ค.นี้ สำรองที่นั่งฟรี!

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 24, 2009 14:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--เน็กซ์วิว จากตัวเลขเศรษฐกิจภายในประเทศที่สภาพัฒน์ฯ ประกาศออกมาล่าสุดแจ้งว่าภาวะเศรษฐกิจของประเทศทำสถิติตกต่ำสุดในรอบหลายปี สะท้อนถึงความรุนแรงของผลกระทบที่ไทยได้รับจากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจโลกในครั้งนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจในภูมิภาคหลักของโลกอาจจะถดถอยลงลึกและกินระยะเวลายาวนานออกไปอีก ทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในหมู่นักลงทุนทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นที่ยังคงสับสนว่าในสภาวะแบบนี้จะลงทุนอย่างไรดี เรามีคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนในฐานะที่เป็นหนึ่งในวิทยากรที่เคยบรรยายทั้งในและต่างประเทศและยังเป็นผู้เขียนหนังสือ “Gold Futures ฉบับนักเก็งกำไร” ที่ติดอันดับขายดีของร้านหนังสือ ซีเอ็ด อีกด้วย นายธิติ ธาราสุข ผู้จัดการสำนักงาน บริษัท เน็กซ์วิว (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาองค์ความรู้ให้แก่นักลงทุน ให้คำแนะนำการลงทุนในตลาดหุ้นท่ามกลางภาวะที่เศรษฐกิจไทยกำลังถูกปกคลุมด้วยปัจจัยลบต่างๆ มากมาย ว่า เนื่องจากเศรษฐกิจในภาพรวมมีลักษณะเชื่อมโยงกันทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก ดังนั้นจากภาพรวมในปัจจุบันที่แนวโน้มยังคงส่อเค้าเป็นขาลงอยู่ สำหรับนักลงทุนมือใหม่แนะนำให้งดการลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง แต่สำหรับนักลงทุนระยะยาว อาจเริ่มทยอยเก็บหุ้นที่มีเงินปันผลดี และมีพื้นฐานดีไปก่อนก็ได้ เพราะมีความน่าจะเป็นสูงมากที่ในช่วงปลายปีนี้ นักลงทุนทั้งรายย่อยและสถาบันจากต่างประเทศ จะเข้ามาทำกำไรในหุ้นบ้านเรา อันเนื่องจากมูลค่าของราคาหุ้นที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และเมื่อพิจารณาจากศักยภาพโดยรวม ประเทศไทยยังมีความสามารถที่จะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจได้อีกมาก เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้ “ถ้าเป็นนักลงทุนระยะยาวก็ให้ทยอยเก็บหุ้นที่มีพื้นฐานดีไปเรื่อยๆ เพราะมีแนวโน้มว่า ภายในช่วงสิ้นปีราคาหุ้นในภาพรวมมีโอกาสปรับตัวขึ้น” นายธิติ กล่าว สำหรับการลงทุนในทองคำนั้น นายธิติ แนะนำว่า นักลงทุนที่ซื้อทองคำแท่งเพื่อเก็งกำไร ณ ตอนนี้ ควรรอให้ราคาในตลาดโลกปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 922 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ก่อนถึงค่อยซื้อ หรือ ถ้าราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปสูงกว่า 1,015 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ ก็สามารถทยอยซื้อได้และไปปล่อยขายออกที่ประมาณ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ ซึ่งสัญญาณทางเทคนิคได้แสดงให้เห็นการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในตลาดโลก ณ ปัจจุบัน กำลังจะสิ้นสุดคลื่นที่ 4 และพร้อมจะปรับตัวสูงขึ้น เป็นคลื่นที่ 5 ในเร็วๆ นี้ ส่วนการลงทุนในตลาด Gold Futures แนะนำให้เลือกเปิดสถานะซื้อ (Long) ถ้าราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงกว่า 1,015 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ นอกจากนี้ ความน่าสนใจของการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นนั้น นายธิติ แนะนำว่า ควรลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จำพวกบ้านเดี่ยว อันเนื่องมาจากแนวโน้มการปรับตัวลงของราคาบ้านจากวิกฤตเศรษฐกิจ กอปรกับในช่วงนี้นโยบายของภาครัฐ ค่อนข้างสนับสนุนและเอื้อให้เกิดการซื้อขายที่สะดวกขึ้น แต่ในทางกลับกัน ไม่แนะนำให้ซื้อคอนโดมิเนียมไว้เก็งกำไร เนื่องจากมีภาวะความเสี่ยงจาก อุปสงค์เทียม ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ยังมีสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ อีกที่น่าสนใจในการศึกษาเพื่อเข้าไปลงทุน หากนักลงทุนหรือผู้สนใจทั่วไปต้องการคำแนะนำด้านการลงทุนอย่างละเอียดสามารถสำรองที่นั่งเพื่อเข้าฟังการสัมมนา “ลงทุนอย่างไรในช่วงเศรษฐกิจผันผวน ทางเลือก ทางรอด ในช่วงวิกฤต ปี 2009” วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม 2552 เวลา 08.00-17.00 น. ณ โรงแรมอะเดรียติค พาเลซ (ตรงข้ามอาคารวานิช ฝั่งถนนวิทยุ)บรรยายไทยโดยวิทยากรชื่อดังระดับโลก อ.ดอน เชลเลนเบิร์ก ผู้ก่อตั้ง “มาสเตอร์มันนี่ เทรดเดอร์ส” ผู้ซึ่งได้รับเชิญไปบรรยายมากที่สุดคนหนึ่งในเอเชีย นักลงทุน ผู้ที่อยู่ในธุรกิจนำเข้า-ส่งออก และผู้สนใจทั่วไป สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 02-627-3360-2 (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)