ซีพีเอฟปี 51 เติบโตฝ่าวิกฤตโลกแจงกำไรสุทธิทั้งปีเพิ่ม 145% จากปี 50ปี 52 บริหารต้นทุน ระมัดระวังการขยายงาน

ข่าวทั่วไป Wednesday February 25, 2009 15:07 —ThaiPR.net

Bangkok--25 Feb--ซีพีเอฟ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ “ซีพีเอฟ” รายงานผลการดำเนินงานปี 2551 ของบริษัทและบริษัทย่อยด้วยยอดขายรวมจำนวน 156,238 ล้านบาท และกำไรสุทธิรวมจำนวน 3,128 ล้านบาท เติบโต 16% และ 145% ตามลำดับ และประกาศจ่ายเงินปันผลของทั้งปี 2551 รวม 0.19 บาทต่อหุ้น ซีพีเอฟรายงานยอดขายรวมของบริษัทและบริษัทย่อยจำนวน 156,238 ล้านบาท เติบโตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยเป็นยอดขายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินธุรกิจและจำหน่ายในประเทศไทย 63% ธุรกิจส่งออก 16% และยอดขายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ 16% ซึ่งในทุกสายธุรกิจมีการเติบโตในอัตราที่น่าพอใจ โดยเฉพาะธุรกิจเนื้อสัตว์ในประเทศไทยที่พลิกกลับจากภาวะขาดทุนในปี 2550 มาสู่ภาวะการค้าปกติ อันเห็นได้จากการที่ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2550 บริษัทฯมีผลประกอบการขาดทุนสุทธิเป็นจำนวน 1,135 ล้านบาท ซึ่งมีสาเหตุมาจากภาวะราคาของสินค้าเนื้อสัตว์ภายในประเทศที่ต่ำกว่าปกติ โดยสถานการณ์ดังกล่าวได้เริ่มปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2550 และต่อเนื่องมาจนถึงปี 2551 เว้นแต่ไข่ไก่ซึ่งยังคงประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร ชี้แจงว่า ในปี 2551 ที่ผ่านมานั้น เป็นปีที่ท้าทายในการดำเนินธุรกิจจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้น สินค้าโภคภัณฑ์อันรวมถึง น้ำมันและวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ของบริษัท มีความผันผวนค่อนข้างมาก ได้มีการปรับตัวสูงต่อเนื่อง และปรับตัวลงอย่างมากในช่วงปลายปี ซีพีเอฟได้มีการชะลอการลงทุนและขยายงาน พร้อมๆ ไปกับการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตและการทำงาน เพื่อให้มีต้นทุนที่ลดลง อย่างไรก็ดี ในปี 2552 นี้ วิกฤตเศรษฐกิจโลกอาจจะยังถดถอยต่อเนื่องมาจากปลายปีที่ผ่านมา และยังไม่มีแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างชัดเจน ตัวเลขการว่างงานในแต่ละประเทศก็มีเพิ่มขึ้น ซึ่งน่าจะกระทบต่ออัตราการบริโภคทั่วโลก ซีพีเอฟคงต้องดำเนินธุรกิจอย่างรอบคอบ ทั้งด้านการผลิต การตลาด และการเงิน แต่จากการที่สินค้าของบริษัทเป็นสิ่งที่จำเป็น และจากการที่ซีพีเอฟปรับตัวในการขยายธุรกิจเข้าสู่สินค้าอาหารพร้อมรับประทานภายใต้ตราสินค้าซีพีมากขึ้น โดยให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยและสุขอนามัยในการผลิต ประกอบกับการเริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศรัสเซียในปี 2552 นี้ คาดว่าผลการดำเนินงานน่าจะดีขึ้นจากปี 2551 ที่ผ่านมา สำหรับผลการดำเนินงานปี 2551 นั้น ซีพีเอฟได้ประการจ่ายเงินปันผลรวมทั้งสิ้น 2 ครั้ง จำนวนทั้งสิ้น 0.19 บาทต่อหุ้น คิดเป็นร้อยละ 58 จากกำไรสุทธิเฉพาะบริษัท โดยในครั้งแรกคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานรอบ 6 เดือนแรกของปี 2551 จำนวน 0.08 บาทต่อหุ้น ซึ่งได้จ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2551 และที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552 มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลประจำปี 2551 ในอัตราหุ้นละ 0.11 บาท โดยเป็นการจ่ายจากกำไรที่ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งผู้รับเงินปันผลไม่ต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย ในการนี้ คณะกรรมการได้กำหนดให้วันที่ 1 เมษายน 2552 เป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผล โดยให้บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัดรวบรวมรายชื่อผู้ถือหุ้นเพื่อการปฏิบัติตามมาตรา 225 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 โดยวิธีปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 2 เมษายน 2552 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 21 พฤษภาคม 2552 ทั้งนี้ คณะกรรมการจะเสนอการจ่ายเงินปันผลประจำปีดังกล่าวต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2552 เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป