AYF GOLD FUND เพิ่มทางเลือกของการลงทุนใน “ทองคำ” โลหะอันล้ำค่า

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 25, 2009 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--บลจ.อยุธยา บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อยุธยา จำกัด เตรียมเสนอขายหน่วยลงทุนของกองทุนเปิดอยุธยาโกลด์ (AYF Gold Fund) ระหว่างวันที่ 2-13 มีนาคม 2552 เพื่อเพิ่มทางเลือกของการลงทุนใน “ทองคำ” โลหะอันล้ำค่าซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ความมั่นคงโดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน นายฉัตรพี ตันติเฉลิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนอยุธยา จำกัด เปิดเผยว่า บลจ.อยุธยา เล็งเห็นถึงความสำคัญของการกระจายการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน จึงได้เสนอขายหน่วยลงทุนของกองทุนเปิดอยุธยาโกล์ด เพื่อเพิ่มทางเลือกในการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงอย่างทองคำให้แก่ผู้ลงทุน จากการศึกษาพบว่าการเคลื่อนไหวของราคาทองคำมีความสัมพันธ์ทางสถิติต่ำ (Low Correlation) เมื่อเทียบกับการเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์ประเภทอื่น การลงทุนในทองคำจึงเป็นทางเลือกให้ผู้ลงทุนสามารถกระจายการลงทุนเพื่อลดความโดยรวมของพอร์ตการลงทุนในขณะเดียวกันก็สามารถรักษาระดับผลตอบแทนโดยรวมไว้ได้ นายฉัตรพีกล่าวเสริมว่า ทีมผู้จัดการกองทุนและฝ่ายพัฒนาการลงทุน ได้ศึกษาหาทางเลือกใหม่ ๆ ในการลงทุนให้แก่ผู้ลงทุนอยู่เสมอ พบว่ามูลค่าของทองคำมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากมูลค่าประมาณ 7,000 บาท ในช่วงเดือน มกราคม 46 ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 14,750 บาทในช่วง เดือนมกราคม 52 โดยให้ผลตอบแทนจากการลงทุนเฉลี่ย 12.4 % ต่อปี เนื่องจากความต้องการทองคำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ สินทรัพย์หลายๆ อย่างให้ผลตอบแทนติดลบ นอกจากนี้ ในภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนอย่างในปัจจุบัน ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่จัดได้ว่ามีความมั่นคงทางมูลค่าสูง ในระยะยาวจะพบว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่สามารถช่วยรักษาระดับความมั่งคั่งให้กับผู้ลงทุน และทองคำยังมีสภาพคล่องสูงสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ง่ายกว่าสินทรัพย์ประเภทอื่น แต่เนื่องจากการเก็บรักษาทองคำนั้นพบว่ามีความยุ่งยากทั้งในเรื่องการหาพื้นที่ในการจัดเก็บและการรักษาความปลอดภัย การลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในทองคำจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดภาระในการเก็บรักษาและเพิ่มความปลอดภัยจากการโจรกรรมให้แก่ผู้ลงทุน และยังคงมีสภาพคล่องสูงเนื่องจากสามารถซื้อ-ขายหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ รวมทั้งสามารถทำรายการผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ กองทุนเปิดอยุธยาโกลด์ (AYFGOLD) ลงทุนใน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุนอีทีเอฟที่ลงทุนในทองคำที่ใหญ่ ที่สุดในโลก ครอบครองทองคำกว่า 80% ของกองทุนอีทีเอฟทองคำที่มีอยู่ในโลก กองทุนมุ่งเน้นลงทุนในทองคำแท่งเพื่อสร้าง ผลตอบแทนของกองทุนให้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของราคาทองคำ กองทุนเปิดอยุธยาโกลด์ (AYFGOLD) จะเปิดเสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 2-13 มีนาคม 2552 ลงทุนขั้นต่ำ 2,000 บาท สำหรับนักลงทุนที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บลจ.อยุธยา จำกัด โทร. 02-657-5757 ต่างจังหวัดโทรฟรี 1-800-226300 หรือติดต่อธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขาทั่วประเทศ หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ภัทธิรา เจริญชาศรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการส่วนสื่อสารภาพลักษณ์ บลจ. อยุธยา จำกัด โทร. 0-2305-2504