ธุรกิจโทรทัศน์และกิจกรรมพิเศษ อสมท มาแรง สวนกระแสตลาดขาลง ดันรายได้ ปี 51 ปรับเพิ่ม 10%

ข่าวบันเทิง Wednesday March 4, 2009 07:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--อสมท บมจ.อสมท เผยผลประกอบการประจำปี 2551 รายได้รวมปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับปี 2550 จากธุรกิจโทรทัศน์ และรายได้จากการร่วมดำเนินกิจการและอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้น เตรียมปันผลครึ่งหลังปี 51 หุ้นละ 0.85 บาท พร้อมจ่าย 15 พฤษภาคม 2552 บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) แถลงผลประกอบการประจำปี 2551 โดยรายได้จากโทรทัศน์ ปรับเพิ่มขึ้นจากปี 2550 ถึงร้อยละ 16 จากการปรับกลยุทธ์การขายให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าและตลาดอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการปรับผังรายการเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชม ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้มีนาทีการขายโฆษณาเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งอัตราการใช้เวลาโฆษณา (Utilization Rate) ทั้งในช่วง Prime Time และ Non - Prime Time มีค่าเฉลี่ยสูงขึ้น นอกจากนั้น จากการปรับราคาโฆษณาในรายการหลักประมาณร้อยละ 10 - 20 เมื่อปลายปีที่แล้วและต้นปีนี้ ส่งผลให้รายได้จากค่าโฆษณาสูงขึ้นถึงร้อยละ 22 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ในปี 2551 ส่วนแบ่งตลาดของโมเดิร์นไนน์ทีวีเพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่สูงกว่าสถานีโทรทัศน์อื่น โดยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ถึงร้อยละ 24 สวนทางกับงบโฆษณาโทรทัศน์ที่ปรับตัวลดลงร้อยละ นอกจากนี้ บริษัทยังมีรายได้จากรายการประเภท Seasonal Program และกิจกรรมพิเศษ เช่น "รายการเดอะสตาร์ ปี 4", "รายการ AF 5", "รายการซูเปอร์สตาร์", "การแสดงคอนเสิร์ต BigBang”, “การแสดงคอนเสิร์ต ทาทา ยัง", "การถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป", "โครงการคนพันธ์อาร์", "โครงการส่งเสริมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์", "โครงการป้องกันการค้ามนุษย์" และ "การประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2551" รวมถึงรายการต่างๆ ของสถานีโมเดิร์นไนน์ทีวี ที่มีการต่อยอดออกเป็นกิจกรรมเพื่อสร้างรายได้ให้มากขึ้น อาทิ รายการ "ไนน์เอ็นเทอร์เทน Meet & Greet" ทุกเดือน และกิจกรรม "ไนน์เอ็นเทอร์เทน อวอร์ดส 2009" รายได้วิทยุ ลดลงร้อยละ 4 เมื่อเทียบกับปี 2550 เนื่องจากอยู่ในระหว่างการปรับรูปแบบของสถานีวิทยุในภาพรวมโดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค เพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงของกฎหมายโดยเน้นการบริหารจัดการเองมากขึ้น นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งปีแรกมีการงดและเลื่อนการจัดกิจกรรมต่างๆ และถึงแม้ในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทจะมีรายได้จากโครงการและกิจกรรมเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังน้อยกว่าเมื่อปี 2550 อย่างไรก็ตามยังมีสถานีที่ยังคงได้รับความนิยมมาเป็นอันดับหนึ่งคือสถานีวิทยุ เอฟ.เอ็ม. 95 ลูกทุ่งมหานคร และสถานีวิทยุ เอฟ.เอ็ม 97.5 (Seed FM) ค่าใช้จ่ายรวม ปรับขึ้นร้อยละ 11 จากปี 2550 เนื่องจากมีการเพิ่มประสิทธิภาพในการขายโดยปรับกลยุทธ์ด้านการขาย และการส่งเสริมการขาย เพื่อจูงใจและกระตุ้นลูกค้า (Agency) ให้มากขึ้นรวมทั้งการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการขายทั้งทางโทรทัศน์และวิทยุ และค่าใช้จ่ายจากการปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจของสถานีวิทยุในต่างจังหวัด ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานโทรทัศน์และวิทยุ ที่มีสัดส่วนร่วมร้อยละ 60 ของค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนค่าใช้จ่ายร่วมดำเนินกิจการเพิ่มขึ้นจากค่าเสื่อมราคาที่มาจากการรับโอนทรัพย์สินตามสัญญาร่วมดำเนินกิจการ และค่าใช้จ่ายด้านการขายและบริหารที่เพิ่มขึ้นจากการปรับเงินเดือนและการจ่ายเงินค่าครองชีพ ผลประกอบการของปี 2551 บริษัทมีกำไรสุทธิสำหรับงวด จำนวน 1,230 ล้านบาท หรือคิดเป็น1.79 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้นจากปี 2550 ร้อยละ 11 แยกเป็นกำไส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นบริษัทใหญ่ 1,228 ล้านบาท และกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นส่วนน้อย 2 ล้านบาท บริษัทมีสินทรัพย์โดยรวมเพิ่มขึ้นเป็น 9,124 ล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้นเป็น 7,198ล้านบาท ในขณะที่หนี้สินลดลงเหลือ 1,926 ล้านบาท ซึ่งแสดงถึงสถานะที่มั่นคงของบริษัท บมจ.อสมท กำหนดจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานงวด 1 กรกฎาคม - 31 ธันวาคม 2551 ในอัตราหุ้นละ 0.85 บาท ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2552 หลังจากได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานงวด 1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2551 ไปแล้ว ในอัตราหุ้นละ 0.75 บาท เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2551 ที่ผ่านมา ทำให้ บมจ.อสมท ปันผลการดำเนินงานประจำปี 2551 ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัท ในอัตราหุ้นละ 1.60 บาท คิดเป็นร้อยละ 89 ของกำไรสุทธิ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ.อสมท โทร 0 2201 6162, 0 2201 6392-3 โทรสรร 0 2246 -1866

แท็ก ปันผล   อสมท