ถึงวันเยาวชนถือ “ดินสอ-ปากกา” เดินเข้าสมรภูมิรบทางการศึกษา ครูพี่แนน ขึ้นเวทียักษ์ ติวเด็กกว่า 4 หมื่นคนจากทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Monday March 9, 2009 14:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--กู๊ด มอร์นิ่ง มันเดย์ ในแต่ละปีเยาวชนนับแสนคนจากทั่วประเทศต้องผ่านช่วงเวลาแห่งการทดสอบความสามารถ ความรู้ และจิตใจ ในสมรภูมิรบทางการศึกษา เพื่อเข้าชิงที่นั่งอันจำกัดในสถาบันการศึกษาของรัฐ ..แน่นอนว่า เหล่าเยาวชนผู้มีความมุ่งมั่นสูง จะเตรียมตัวเป็นอย่างดี และสร้างความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เพื่อเป็น “หนึ่งในนักรบผู้ชนะ” โดยเมื่อเร็วๆนี้ ครูพี่แนน-อริสรา ธนาปกิจ แห่งโรงเรียนกวดวิชาเอ็นคอนเส็ปท์ อี แอคเคเดมี่ ได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในครูขวัญใจเยาวชน ขึ้นเวทีติวเข้มข้อสอบภาษาอังกฤษให้กับเด็กนักเรียนกว่า 40,000 คนที่เดินทางมาจากทั่วประเทศในโครงการแบรนด์ ซัมเมอร์ แคมป์ 2009 ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน โดยคุณครูสาวคนเก่ง “ครูพี่แนน-อริสรา” คนนี้ได้สะท้อนความคิดเห็นว่า “ดีใจมากที่เห็นเยาวชนมุ่งมั่นเดินทางมาเพื่อรับความรู้และเทคนิคที่ใช้ในการวิเคราะห์โจทย์ข้อสอบภาษาอังกฤษ ซึ่งในวันนั้นแนน ได้เห็นทั้งนักเรียนชั้น ม.4 และ ม. 5 ที่ยังไม่ถึงเวลาสอบแข่งขันก็ให้ความสนใจมาฟังกันมากมาย เพื่อเตรียมความพร้อมให้ตัวเอง ส่วนนักเรียนในระดับ ม.6 นั้นถือเป็นกลุ่มที่ต้องก้าวเข้าสู่สนามสอบแบบเต็มตัวแล้ว พวกเขาจึงไม่ได้เพียงมาหาเทคนิคแนวทางเคล็ดลับใหม่ ๆ จากครูที่มาติวให้เท่านั้น แต่เยาวชนยังต้องการคำแนะนำ ความมั่นใจ และกำลังใจในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ด้วย” “ในฐานะที่ แนน เป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยผลักดันปูพื้นฐานความรู้ภาษาอังกฤษให้กับน้องๆ ทุกคน จึงหวังว่าเทคนิคที่นำมาแนะนำให้กับน้อง ๆ ได้ใช้ในการวิเคราะห์ข้อสอบ การสรุปปูพื้นฐานความรู้ภาษาอังกฤษทั้งในด้านไวยากรณ์คำศัพท์ รวมทั้งเคล็ดลับในการดึงเอาความรู้ภาษาอังกฤษในตัวเองออกมาใช้อย่างง่าย ๆ นี้ จะเป็นประโยชน์กับเยาวชนเมื่อเข้าสู่สนามสอบจริง” “สิ่งที่พี่แนน มักจะเตือนเยาวชนอยู่เสมอก็คือ อย่าเครียด อย่ารีบร้อนในการทำข้อสอบ ให้ตั้งสติดีๆทำข้อสอบอย่างระมัดระวัง คิดให้รอบด้าน ที่สำคัญคิดว่าเยาวชนควรหมั่นฝึกหัดการดึงเอาความรู้ภาษาอังกฤษที่มีอยู่ในสมองออกมาใช้ให้เป็น ... นักเรียนบางคนมีความรู้มากมาย แต่จัดระเบียบความรู้ลงลิ้นชักไม่เป็น ทำให้เสียเวลาในการทำข้อสอบแต่ละข้อนานมาก หากรู้จักเทคนิคการวิเคราะห์ จับประเด็น และอิงชุดข้อมูลความรู้ในตัวเองได้ถูกต้องแล้ว การพิชิตข้อสอบภาษาอังกฤษจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย” ในงานติวเข้มก่อนสอบครั้งนี้ เรายังได้เห็นปรากฎการณ์ที่เยาวชนระดับมัธยมศึกษาตั้งแต่ชั้น ม. 4 ถึงม.6 จากทั่วประเทศ ให้ความสนใจเข้าฟัง ครูพี่แนน กันเนื่องแน่น อาจเป็นเพราะสมรภูมิรบด้านการศึกษานั้นเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี ระยะทางจึงไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการเดินทางมาเพื่อฟังคุณครูในดวงใจของพวกเขาติวภาษาอังกฤษอีกต่อไป น้องมาญ่า- สุไมญา เบ็ญนุ้ย นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนท่าใหญ่วิทยาคม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เดินทางมาฟังการบรรยายพร้อมความฝันที่ต้องการสอบเข้าคณะสหเวชศาสตร์ สาขาโภชนาการ เพื่อนำกลับไปพัฒนาองค์กรมุสลิมของเธอ ให้สัมภาษณ์ว่า “ ที่สนใจมาร่วมติวภาษาอังกฤษกับครูพี่แนนในครั้งนี้ เพราะหนูจะได้มีความมั่นใจในการสอบมากยิ่งขึ้น และอยากจะเก่งภาษาอังกฤษ จะได้ช่วยการเรียนและการทำงานของหนูในอนาคต เพราะ ภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่มีความสำคัญ หนูต้องขอบคุณครูพี่แนน และทีมงานทุกฝ่ายที่ช่วยให้หนูและเพื่อนๆได้ความรู้ที่เพิ่มขึ้น และอยากชวนเพื่อนๆ ให้มารับโอกาสดี ๆ จากกิจกรรมแบบนี้กันเยอะ ๆ” ด้านนักเรียนชั้น ม.4 น้องเชอรี่ — สุพัฒนา พัฒนประเสิรฐ จากโรงเรียนพระโขนงวิทยาลัย ได้ชักชวนกลุ่มเพื่อนมาติวเข้มภาษาอังกฤษกับครูพี่แนนด้วย โดยบอกว่า “หนูมองว่า ไม่เสียหายที่เราจะมาติวก่อน เพื่อเป็นการเตรียมตัว เพราะทางผู้ใหญ่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นเฉพาะเด็กม.6 เท่านั้น สิ่งที่ได้จากวันนี้ ก็คือ ได้ความรู้ใหม่จากสิ่งที่ครูพี่แนนสอนซึ่งบางเรื่องหนูยังเรียนไม่ถึง ก็เป็นการปูพื้นฐานให้ตัวเองด้วย หรือเรียนมาแล้วก็ได้มาทบทวน อยากให้มีการจัดกิจกรรมแบบนี้ต่อเนื่องทุกปี และปีหน้าหนูและเพื่อนๆก็จะมาร่วมติวเข้มอีกค่ะ” อีกหนึ่งสาวน้อย ที่มีความชอบในภาษาอังกฤษ และมีฝันอยากเป็นนักการทูต น้องบัว-ณัฎฐณกัญญ์ นิโครธานนท์ ชั้น ม. 6 โรงเรียนอัมพรไพศาล จ.นนทบุรี เล่าว่า “ ที่เลือกมาอบรมติวเข้มเพราะเพื่อนแนะนำมา และทราบข่าวจากทางโรงเรียน และอยากได้เทคนิคที่จะได้ช่วยให้เราจำได้ง่ายขึ้น ซึ่งสำหรับการติวครั้งนี้ ถ้าไม่ได้อ่านหนังสือมาเราก็ได้ความรู้ค่ะ” และน้องออฟ — นายจักรพงษ์ พลอยมา หนุ่มน้อยชั้น ม.6 จากโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย จ.สุพรรณบุรี ที่มาติวพร้อมก๊วนเพื่อนชายล้วน บอกว่า “ ผมอยากเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรภาษาอังกฤษครับ จึงเดินทางมาติวร่วมกับเพื่อนๆ เพราะว่าอยากได้คะแนนดีๆ เพื่อจะได้เรียนในคณะที่ต้องการครับ ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ ก็ช่วยให้เราใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และที่สำคัญสนุกและได้ความรู้ด้วยครับ” สำหรับเยาวชนที่พลาด “การติวเข้มก่อนสอบกับครูพี่แนน” หรือ “สนใจร่วมฝึกฝน พัฒนา และเตรียมพร้อมก่อนสอบแอดมิชชั่นในวิชาภาษาอังกฤษ” สามารถดาวน์โหลดเนื้อหาและข้อสอบภาษาอังกฤษจากระบบ S.E.L.F ได้จากการลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซด์ www.enconcept.com เพื่อรับ username และ password ไปทบทวนความรู้ในแบบที่เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ทั้งฟัง พูด อ่าน เขียนอีกด้วย กิจกรรม “ติวเข้มก่อนสอบกับครูพี่แนน” ในโครงการแบรนด์ ซัมเมอร์ แคมป์ 2009 เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ชี้ให้เห็นว่า วันนี้เยาวชนทั่วประเทศล้วนให้ความสำคัญกับการเปิดรับความรู้ในทุกรูปแบบ ที่ไม่จำกัดอยู่ในเฉพาะห้องเรียนอีกต่อไป เพราะสมรภูมิรบที่พวกเขาต้องฝ่าฟันนั้นนับวันจะยากขึ้น และท้าทายมากขึ้นทุกที สื่อมวลชนที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ภรณ์ธณัฐ สถิรกุล หรือ ฐิภา จิ๋วแก้ว ส่วนที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ บริษัท กู๊ด มอร์นิ่ง มันเดย์ จำกัด โทร 02-953-9624-5 ต่อ 801/ 806 แฟกซ์ 02-953-9264-5 อีเมล์ gmmonday2020@gmail.com

แท็ก ดินสอ