อียูประกาศกฎระเบียบว่าด้วยชื่อสิ่งทอและการติดฉลากสินค้าสิ่งทอ

ข่าวทั่วไป Friday March 13, 2009 16:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--คต. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่าคณะกรรมาธิการยุโรปประกาศกฎระเบียบว่าด้วยชื่อของสิ่งทอและการติดฉลากสินค้าสิ่งทอ (Directive 2008/121/EC of the European Parliament and of the Council of 14 January 2009 on textile names (recast)) อธิบายคำจำกัดความของ textile products, textile fibre ฯลฯ โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับชื่อและคำบรรยายประเภทของเส้นใย ตามส่วนผสมของวัตถุดิบที่ใช้ในสินค้า และตามลักษณะของสินค้า รวมทั้งการให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภคและผู้ผลิตที่นำเส้นใยเป็นวัตถุดิบในการผลิต ตลอดจนเพื่อเป็นการจัดระเบียบการวางจำหน่ายสินค้าในตลาด EU และกำหนดการให้ข้อมูลสัดส่วนของส่วนผสมเส้นใยในฉลากที่ติดกับสินค้า ซึ่งต้องสามารถวิเคราะห์/ตรวจสอบส่วนผสมของเส้นใยได้ ทั้งนี้ การประกาศกฎระเบียบดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับนวัตกรรมการผลิตและการพัฒนาเส้นใย มีผลใช้บังคับในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2552 ที่ผ่านมา โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://ec.europa.eu/enterprise/textile/intlmarket.htm อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่าไทยส่งออกสินค้าสิ่งทอไปสหภาพยุโรปมีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 47,017 ล้านบาท (2549-2551) โดยในปี 2551 ไทยส่งออกมูลค่า 45,122 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 1.3 ทั้งนี้ ตลาดสหภาพยุโรปถือเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญสำหรับสินค้าสิ่งทอของไทย ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยจึงควรติดตามกฎระเบียบดังกล่าว เพื่อใช้ชื่อและติดฉลากสินค้าสิ่งทอให้ถูกต้องก่อนส่งออกต่อไป