แนวทางการปฏิบัติตามมาตรการ CSR ด้านการจัดการ Supply Chain ของญี่ปุ่น

ข่าวทั่วไป Friday March 13, 2009 17:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--คต. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า สภาการค้าต่างประเทศญี่ปุ่น (Japan Foreign Trade Council, Inc. : JFTC) ได้จัดตั้งคณะกรรมการศึกษามาตรการ CSR และได้ดำเนินการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับแนวโน้มการปฏิบัติตามมาตรการ CSR ของอุตสาหกรรมภายในและต่างประเทศ โดยสำรวจความคิดเห็นบริษัท Trading ได้แก่ บริษัทซื้อขายโลหะ รถยนต์ที่ใช้แล้ว สิ่งทอ เป็นต้น และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง และพบว่า กลุ่มบริษัท Trading ของญี่ปุ่นได้เริ่มนำมาตรการ CSR ด้านการจัดการ Supply Chain มาปฏิบัติ และขณะนี้คณะกรรมการบริหาร JFTC ได้เห็นชอบให้นำมาตรการ CSR ด้านการจัดการ Supply Chain มาใช้แล้ว โดยกำหนดให้ต้องดำเนินการใน 7 เรื่องต่อไปนี้ 1) การเคารพสิทธิมนุษยชนของลูกจ้าง 2) การป้องกันการกดขี่ข่มเหงแรงงาน แรงงานเด็ก และการจ่ายค่าจ้างที่ไม่เป็นธรรม 3) การรักษาความปลอดภัย สุขลักษณะ และสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีแก่ลูกจ้าง 4) การเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันภัยพิบัติ เหตุฉุกเฉินต่างๆ และอุบัติเหตุที่อาจจะมีผลกระทบต่อชีวิตและสุขภาพของลูกจ้าง รวมถึงการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้รับทราบ 5) การมุ่งมั่นเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมของโลกให้ดีขึ้น 6) การเฝ้าระวังกฎหมายทั้งในและต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการความยุติธรรม และการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรัฐบาลและการเมือง 7) การเปิดเผยข้อมูลอย่างถูกต้องตามกาลเทศะที่เหมาะสม ดังนั้น ผู้ประกอบการ Trading ของไทยและกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ควรจะคำนึงถึงแนวทางการปฏิบัติตามมาตรการ CSR ด้านการจัดการ Supply Chain ข้างต้นด้วย เพราะกลุ่มบริษัท Shosha ได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้สมาชิกภายในกลุ่มนำมาตรการ CSR ด้านการจัดการ Supply Chain ไปปฏิบัติกับบริษัทคู่ค้าทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการหรือหน่วยงานที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของการกำหนดปฏิบัติตามมาตรการ CSR ด้านการจัดการ Supply Chain ของกลุ่มบริษัท Trading ญี่ปุ่น ได้ที่เว็บไซต์ http://www.jftc.or.jp/english/news/127.pdf