ข่าวเทคโนโลยี Friday March 20, 2009 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี ซีเกทและเอเอ็มดีเปิดตัวการสาธิตเทคโนโลยีซีเรียล เอทีเอ 6 กิกะบิตต่อวินาที (SERIAL ATA 6GIGABIT/SECOND) สำหรับใช้งานในเครื่องพีซีความเร็วสูงครั้งแรกของโลก ซีเกท (NASDAQ: STX) ร่วมมือกับบริษัทแอดวานซ์ ไมโคร ดีไวซ์ ( Advanced Micro Devices (AMD) ผู้ผลิตไมโครโปรเซสเซอร์ชั้นนำ เปิดตัวการสาธิตการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงรุ่นถัดไป ซีเรียล เอทีเอ 6 กิกะบิตต่อวินาที สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและเครื่องแล็บท็อปที่ต้องมีความต้องการใช้แบนวิดธ์ขนาดใหญ่ (bandwidth) รวมทั้งการเล่นเกม วิดีโอที่เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต (streaming video) และสื่อประสมทางด้านกราฟฟิกส์็ (graphics multimedia) ในงาน “Everything Channel Xchange Conference” ที่นิวออลีนส์ (New Orleans) เมื่อเร็วๆนี้ อินเตอร์เฟซแบบซีเรียล เอทีเอ (ซาต้า) ที่มีอัตราการส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 6 กิกะบิตต่อวินาที จะนำมาซึ่งประสิทธิภาพสูงที่สุด สำหรับระบบปฏิบัติการพีซีทุกประเภท ที่จะยังคงสามารถทำงานร่วมกับอินเตอร์เฟซแบบ ซาต้า 3 กิกะบิตต่อวินาที (SATA 3Gb/second) และซาต้า 1.5 กิกะบิตต่อวินาที (SATA 1.5Gb/second) ได้และการใช้สายและการเชื่อมต่อเหมือนกับฮาร์ดไดรฟ์ซาต้ารุ่นก่อนเพื่อทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง อินเตอร์เฟซสำหรับจัดเก็บข้อมูลรุ่นที่สามสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กนี้ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า และช่วยพัฒนาเนทีฟ คอมมานด์ คิวอิ้ว (Native Command Queuing) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบโดยรวมและเพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลของระบบปฏิบัติการพีซีระดับเมนสตรีม (mainstream) โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบปฏิบัติการที่มีส่งข้อมูลไปมาจำนวนมาก เช่น การสร้างรูปแบบและการทำนายเชิงวิทยาศาสตร์ ตลอดจนการออกแบบและการจำลองทางด้านวิศวกรรม (engineering design and simulation) “ความไว้วางใจของผู้บริโภคและธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลกในข้อมูลดิจิตอลที่เพิ่มขึ้น ทำให้การเติบโตของการเล่นเกม วิดีโอที่เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตและเครื่องเสียงดิจิตอล งานกราฟฟิกและระบบปฏิบัติการต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น นำมาซึ่งต้องการแบนวิดธ์ที่สูงขึ้น ซึ่งหมายถึงปริมาณความต้องการอินเตอร์เฟซของพีซีซึ่งสามารถจัดเก็บข้อมูลดิจิตอลได้มากขึ้นด้วย” นางสาวโจน ม็อทซิงเกอร์ รองประธานฝ่ายการตลาดและกลยุทธ์ระบบคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของซีเกท (Joan Motsinger, Seagate vice president of Personal Systems Marketing and Strategy) กล่าว “อินเตอร์เฟซสำหรับจัดเก็บข้อมูล แบบซาต้า 6 กิกะบิตต่อวินาทีจะตอบสนองความต้องการนี้สำหรับพีซีที่มีแบนวิดธ์ที่สูงขึ้น ซีเกทมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในการเป็นผู้นำเทคโนโลยีใหม่ ออกสู่ตลาดเป็นรายแรกเสมอ เช่น อินเตอร์เฟซแบบซีเรียล เอทีเอ (Serial ATA) การบันทึกข้อมูลในแนวตั้งฉาก (perpendicular recording) และไดรฟ์ที่เข้ารหัสด้วยตนเอง (self-encrypting drives) ซึ่งซีเกทมีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับเอเอ็มดีเพื่อสาธิตการจัดเก็บข้อมูลโดยผ่านอินเตอร์เฟซแบบซาต้า 6 กิกะบิตต่อวินาที แก่สาธารณชนเป็นครั้งแรกของโลก” “เอเอ็มดีพยายาม นำเสนอแพล็ทฟอร์มเทคโนโลยีที่พันธมิตรทางด้านเทคโนโลยีของเราสามารถใช้เพื่อสร้างเครื่องพีซีตั้งโต๊ะและแล็บท็อปที่มีประสิทธิภาพสูง” นางสาวเลสลี่ โซบอน รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของเอเอ็มดี (Leslie Sobon, vice president of Product Marketing, AMD) กล่าว “เทคโนโลยีซาต้า 6 กิกะบิตต่อวินาทีรุ่นใหม่นี้ ไม่เพียงประกอบด้วยคุณสมบัติที่ดีที่สุดของซาต้ารุ่นที่แล้ว แต่ยังประกอบด้วยความสามารถใหม่ ๆที่เพิ่มมากขึ้นด้วย นวัตกรรมเหล่านี้ทำให้เอเอ็มดียังคงพัฒนาแพล็ทฟอร์มเทคโนโลยีของบริษัทอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการพัฒนาการออกแบบที่มีต้นทุนต่ำลงซึ่งพันธมิตรทางด้านเทคโนโลยีของเราสามารถนำไปใช้เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์พีซีและแล็บท็อปของพวกเขา” การสาธิตของซีเกทและเอเอ็มดี ได้ใช้ดิสก์ไดรฟ์ซาต้าของซีเกทจำนวน 2 ตัว ตัวแรกคือฮาร์ดไดรฟ์รุ่น บาราคูดา 7200.12 ที่ถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็ว 3 กิกะบิตต่อวินาที (Barracuda 7200.12 3Gb/second hard drive) ทีจัดจำหน่ายในขณะนี้ และอีกตัวเป็นไดรฟ์ที่เป็นตัวต้นแบบของบาราคูดาที่ถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็ว 6 กิกะบิตต่อวินาที (a prototype Barracuda 6Gb/second drive) ทำงานในเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเพื่อแสดงความแตกต่างของประสิทธิภาพระหว่างทั้งสองรุ่นนี้ พีซีทำงานโดยใช้ชิปเซ็ตของเอเอ็มดีซาต้า 6 กิกะบิตต่อวินาทีตัวต้นแบบ (an AMD prototype SATA 6Gb/second) ไดรฟ์ซาต้า3 กิกะบิตต่อวินาทีของ ซีเกทซึ่งทำงานด้วยความเร็วสูงกว่า 2.5 กิกะบิตต่อวินาที และไดรฟ์ซาต้า 6 กิกะบิตต่อวินาที ที่ทำงานด้วยความเร็ว 5.5 กิกะบิตต่อวินาที โดยประสิทธิภาพของอินเตอร์เฟซในการจัดเก็บข้อมูลแต่ละรุ่นถูกแสดงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซีเรียล เอทีเอ 6 กิกะบิตต่อวินาที — ความเร็วสูงสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรุ่นต่อไป ซีเรียล เอทีเอ (ซาต้า) เป็นอินเตอร์เฟซในการจัดเก็บข้อมูลระดับเมนสตรีมของดิสก์ไดรฟ์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ปัจจุบันมีความเร็วสองระดับคือ 3 กิกะบิตต่อวินาทีและ 1.5 กิกะบิตต่อวินาที ได้รับการพัฒนาโดยหน่วยงาน Serial ATA International Organization (SATA-IO) ภายใต้การปรับปรุงคุณสมบัติของซีเรียล เอทีเอ รีวิชั่น 3.0 เพื่อดำรงไว้ซึ่งวัตถุประสงค์ของ SATA-IO ในการออกแบบอินเตอร์เฟซด้วยต้นทุนต่ำลงสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ซาต้า 6 กิกะบิตต่อวินาทีเป็นไปตามข้อกำหนดในด้านการออกแบบที่ราคาถูกและใช้พลังงานต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับซาต้ารุ่นก่อน และได้รับการออกแบบผู้ใช้สามารถใช้คอนเนคเตอร์ สายไฟและฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ของซาต้า 3 กิกะบิตต่อวินาที ด้วยกันได้ ข้อมูลเกี่ยวกับซีเกท ซีเกทคือผู้นำทั่วโลกในการออกแบบ การผลิตและการตลาดฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูล การนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับระบบปฏิบัติการต่าง ๆ รวมทั้งองค์กร เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เครื่องคอมพิวเตอร์ มือถือ (Mobile Computing) อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (Consumer Electronics) และแบรนด์โซลูชั่น (Branded Solutions) รูปแบบการดำเนินธุรกิจของซีเกทช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีและการผลิตระดับโลก เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และมีคุณภาพในระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมไปยังลูกค้าทั่วโลก โดยมีเป้าหมายในการเป็นผู้นำในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดเป็นแรกในตลาดทั้งหมดที่เรามีส่วนร่วม บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลและมีคุณภาพดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการบันทึกข้อมูลที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาในโลก ท่านสามารถพบซีเกทได้ทั่วโลกและค้นหาข้อมูลซีเกทเพิ่มเติมที่ www.seagate.com ลิขสิทธิ์ ปี 2009 ซีเกท ซีเกท เทคโนโลยีและโลโก้ (the Wave logo) เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี แอลแอลซี ในประเทศสหรัฐอเมริกาและ/หรือในประเทศอื่น บาราคูดา (Barracuda) เป็นเครื่องหมายการค้าหรือเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี แอลแอลซี หรือหนึ่งในบริษัทในเครือ ในประเทศสหรัฐอเมริกาและ/หรือในประเทศอื่น เครื่องหมายการค้าหรือเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนอื่นทั้งหมดเป็นทรัพย์สินของเจ้าของตามที่กล่าวมาข้างต้น เมื่อกล่าวถึงความจุของฮาร์ดไดรฟ์ หนึ่งกิกะไบต์หรือจีบี เท่ากับหนึ่งพันล้านไบต์ และหนึ่งเทราไบต์หรือทีบี เท่ากับหนึ่งล้านล้านไบต์ ระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ของท่านอาจใช้มาตรฐานในการวัดหรือรายงานความจุที่ต่ำกว่าซึ่งแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ความจุที่ระบุไว้ถูกนำมาใช้ในการฟอร์แม็ทและทำหน้าที่อื่น ดังนั้น จึงไม่มี ความจุทั้งหมดสำหรับบันทึกข้อมูล ตัวอย่างที่เป็นตัวเลขสำหรับระบบปฏิบัติการต่าง ๆ มีไว้เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ความจุที่แท้จริงอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ รวมทั้ง ขนาดของแฟ้ม การฟอร์มแม็ทแฟ้ม คุณสมบัติและซอฟท์แวร์ปฏิบัติการ ซีเกทสงวนสิทธิ์ใน การเปลี่ยนแปลงการนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือสเป็คของผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และข้อมูลเกี่ยวกับมัลติมีเดียที่เกี่ยวข้อง กรุณาเข้าไปที่: http://www.seagate.com http://media.seagate.com/ http://seagate.mediaseed.tv/ สมัครรับบริการอาร์เอสเอสฟีด (RSS Feeds) ของซีเกท เทคโนโลยี: บล็อกของซีเกททั้งหมด (Entire Seagate Blog): http://media.seagate.com/feed ศูนย์ข่าวสาร (News Center): http://media.seagate.com/center/newscenter/feed ข้อมูลในเนื้อข่าว (Media Coverage): http://media.seagate.com/center/media-coverage/feed วิดีโอ (Videos): http://media.seagate.com/center/videos/feed ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ นางสาวขวัญจิต สุดสวัสดิ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด โทรศัพท์ 0-2715-2919 Email: kwanjit.sudsawad@seagate.com