โกลว์พลังงานประกาศจ่ายเงินปันผลอีก 1.136 บาทต่อหุ้นสำหรับผลประกอบการปี 2551

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 24, 2009 10:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โกลว์ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2552 คณะกรรมการบริษัทโกลว์ พลังงาน ได้มีมติให้เสนอการจ่ายเงินปันผลประจำปี 2551 ต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นจำนวนทั้งสิ้น 1.736 บาทต่อหุ้น ซึ่งเงินปันผลจำนวนนี้รวมถึงเงินปันผลระหว่างกาล 0.60 บาทต่อหุ้น ที่ได้มีการจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นแล้วเมื่อเดือนตุลาคม 2551 โดยเงินปันผลส่วนที่เหลือจำนวน 1.136 บาทมีกำหนดจะจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นในเดือนพฤษภาคม 2552 นี้ เงินปันผลประจำปี 2551 ที่ประกาศครั้งนี้ เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 5 เมื่อเปรียบเทียบกับเงินปันผลประจำปี 2550 และเมื่อพิจารณาจากราคาปิดของหุ้น ณ วันที่ 20 มีนาคม 2552 ที่ราคา 20.60 บาทต่อหุ้น เงินปันผลประจำปีดังกล่าวมีผลตอบแทนคิดเป็นประมาณร้อยละ 8.43 ต่อปี นายเอซ่า เฮสคาเน่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโกลว์กล่าวว่า “การจ่ายเงินปันผลนี้คิดเป็นร้อยละ 67 ของกำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่รับรู้ปี 2551 (หรือร้อยละ 72 ของกำไรสุทธิปี 2551) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของบริษัทในการระดมเงินทุนสำหรับโครงการขยายโรงไฟฟ้าตลอดระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า ทั้งนี้บริษัทยังคงมีนโยบายที่จะจ่ายเงินปันผลที่ให้ผลตอบแทนที่มั่นคงแก่ผู้ถือหุ้นต่อไป และเมื่อโครงการขยายโรงไฟฟ้าทั้ง 3 แห่งของบริษัทซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2554 จะทำให้บริษัทมีรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นและสามารถจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นได้มากยิ่งขึ้นต่อไป” ทั้งนี้นายเอซ่าได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า”โรงไฟฟ้า CFB#1 กำลังการผลิต 150 เมกกะวัตต์ ซึ่งได้หยุดซ่อมบำรุงมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2551 ได้กลับมาเริ่มดำเนินงานเป็นปกติแล้วเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2552 ที่ผ่านมา” เกี่ยวกับโกลว์ พลังงาน บริษัท โกลว์ พลังงาน เป็นบริษัทหนึ่งในกลุ่มโกลว์ ซึ่งประกอบธุรกิจด้านพลังงานรายใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศ โดยมีกำลังผลิตไฟฟ้าทั้งสิ้น 1,708 เมกะวัตต์ และมีกำลังผลิตไอน้ำทั้งสิ้น 967 ตันต่อชั่วโมง กลุ่มบริษัทโกลว์ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายใต้สัญญาการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) และผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) รวมทั้งผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรม ให้กับบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมมาบตาพุดและนิคมใกล้เคียง GDF SUEZ Energy International เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท และเป็นสายงานธุรกิจหนึ่งของกลุ่ม GDF SUEZ ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมและบริการด้านพลังงานระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ GDF SUEZ หรือ GDF SUEZ Energy International ได้ที่ เว็บไซต์ของบริษัท www.gdfsuezenergyint.com และ www.suezenergyint.com สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มบริษัทโกลว์ ที่เวบไซต์ www.glow.co.th สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ นาย ณัฐพรรษ ตันบุญเอก บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) โทร. 02-670-1500 Email : natthapatt@glow.co.th