ปภ. ขอนแก่น จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง

ข่าวทั่วไป Tuesday March 24, 2009 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น รายงานมีพื้นที่ประสบภัยแล้ง ๒๖ อำเภอ ๑๙๑ ตำบล ๑,๘๔๗ หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน ๒๓๔,๓๕๕ ครัวเรือน จังหวัดขอนแก่นจึงได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งปี ๒๕๕๒ ระดับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมจัดทำบัญชีหมู่บ้านที่เสี่ยงต่อการประสบปัญหาภัยแล้ง เพื่อวางแผนกำหนดแนวทางให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง ตลอดจนประสานหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามแผนเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งเป็นไปอย่างรวดเร็วและทั่วถึง นางสุพรรัตน์ แสงมาลี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า จังหวัดขอนแก่นได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน(ภัยแล้ง)แล้ว จำนวน ๒๖ อำเภอ ๑๙๑ ตำบล ๑,๘๔๗ หมู่บ้าน คิดเป็นร้อยละ ๗๙.๒๔ ของหมู่บ้านทั้งจังหวัด ราษฎรได้รับความเดือดร้อน ๒๓๔,๓๕๕ ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ ๔๗.๐๙ ของครัวเรือนทั้งจังหวัด จังหวัดขอนแก่นจึงได้เตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งปี ๒๕๕๒ ระดับจังหวัด ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น พร้อมประสานให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯในลักษณะเดียวกัน เพื่อบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมกำลังคน วัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้อยู่ในสภาพพร้อมออกปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยแล้งได้ทันที รวมทั้งประสานให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งจัดทำแผนแจกจ่ายน้ำพร้อมกำหนดจุดแจกจ่ายน้ำ ณ จุดที่สะดวกต่อการรับบริการและจัดทำบัญชีหมู่บ้านที่เสี่ยงต่อการประสบปัญหาภัยแล้งเป็น ๓ ระดับ แบ่งเป็น พื้นที่ประสบภัยแล้งรุนแรง(สีแดง) ๕๑๑ หมู่บ้าน พื้นที่ประสบภัยแล้งปานกลาง(สีเหลือง) ๑,๑๒๓ หมู่บ้าน พื้นที่ประสบภัยแล้งน้อย(สีน้ำเงิน) ๖๙๗ หมู่บ้าน เพื่อนำไปวางแผนและกำหนดแนวทางในการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ สำหรับด้านการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งได้ดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๖ และที่แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๔๙ ในอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดวงเงิน ๕๐ ล้านบาท นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ปฏิบัติตามแผนเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ได้แก่ ด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ด้านพืชและการเกษตร ด้านปศุสัตว์ ด้านสังคมสงเคราะห์และฟื้นฟูผู้ประสบภัย ตลอดจนได้จัดสรรงบประมาณให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอำเภอละ ๑ ล้านบาท จำนวน ๒๖ อำเภอ เป็นเงิน ๒๖ ล้านบาท เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือในระยะเร่งด่วน สุดท้ายนี้ หากประชาชนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยแล้ง สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่นโทรศัพท์ ๐ - ๔๓๓๓ - ๑๓๕๘ , ๐ - ๔๓๒๓ - ๗๒๘๓ หรือทางสายด่วนสาธารณภัย ๑๗๘๔ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง เพื่อประสานและให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป