ปภ.เตือนรับมือภัยธรรมชาติช่วงฤดูร้อน

ข่าวทั่วไป Tuesday March 24, 2009 12:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย เตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับภัยธรรมชาติที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงฤดูร้อน ทั้งภัยแล้ง พายุฤดูร้อน อัคคีภัย ไฟป่า และหมอกควัน โดยแนะให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด วางแผนการใช้น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมทั้งสำรวจบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรง ตลอดจนระมัดระวังการประกอบกิจกรรมที่ต้องใช้ไฟเป็นพิเศษ เพื่อให้การดำเนินชีวิตในช่วงฤดูร้อนเป็นไปด้วยความปลอดภัย นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกัน?และบรร?เทาสาธารณภัย ?เปิด?เผยว่า ในช่วงฤดูร้อนนอกจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งแล้ว พายุฤดูร้อน อัคคีภัย ไฟป่า และหมอกควัน ยังเป็นภัยธรรมชาติที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากลักษณะอากาศและความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในช่วงฤดูร้อนยังเอื้ออำนวยให้เกิดภัยต่างๆ ขึ้น เพื่อให้การดำเนินชีวิตในช่วงฤดูร้อนเป็นไปด้วยความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีเตรียมการรับมือกับภัยธรรมชาติต่างๆ ในฤดูร้อน ดังนี้ ภัยแล้ง ควรสำรวจและซ่อมแซมภาชนะกักเก็บน้ำให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี วางแผนกิจกรรมการใช้น้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำต้นทุนและแผนการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ใช้น้ำอย่างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนเกษตรกรควรปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยในช่วงฤดูแล้ง พายุฤดูร้อน ควรดูแลสภาพบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้ ป้ายโฆษณาให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง หากอยู่ในสภาพที่ไม่ปลอดภัยควรแก้ไขโดยด่วน จัดเก็บสิ่งของที่สามารถปลิวได้ง่ายในที่มิดชิด หมั่นติดตามพยากรณ์อากาศอย่างสม่ำเสมอ ขณะเกิดพายุฤดูร้อนควรเข้าไปหลบในอาคาร บ้านเรือนที่แข็งแรง ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เพื่อป้องกันสิ่งของต่างๆ ปลิวเข้ามาในบ้านและสร้างความเสียหายได้ ห้ามออกไปอยู่กลางแจ้ง เพราะเสี่ยงต่อการโดนสิ่งของปลิวใส่หรือสิ่งปลูกสร้างล้มทับ ตลอดจนไม่อยู่ใกล้และไม่สวมใส่วัตถุที่เป็นสื่อนำไฟฟ้าทุกประเภท งดการใช้โทรศัพท์มือถือ และหลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงที่เกิดพายุ เพราะเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า อัคคีภัย ควรตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยอยู่เสมอ เพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมเกี่ยวกับไฟทุกประเภท เช่น การเผาขยะ หญ้าแห้ง การใช้ก๊าซหุงต้มประกอบอาหาร การจุดธูปเทียนไหว้พระ หลังจากเสร็จสิ้น ภารกิจแล้วควรดูแลดับไฟให้เรียบร้อย รวมทั้งตรวจสอบอุปกรณ์ดับเพลิงให้มีสภาพพร้อมใช้งานได้ทันที ไฟป่า ควรดูแลพื้นที่ป่าไม้ งดเว้นการเผาพื้นที่เกษตรกรรมให้ใช้วิธีไถกลบแทน ส่วนผู้เดินทางไปเที่ยวป่าควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ไฟเป็นพิเศษ เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรดับไฟให้สนิททุกครั้งเพื่อป้องกันไฟลุกลามเป็นไฟป่า หมอกควัน ควรงดเว้นการเผาวัสดุทุกชนิดและหลีกเลี่ยงการกระทำที่ทำให้เกิดหมอกควัน หากอาศัยในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม ควรหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น สวมใส่หน้ากากอนามัยและแว่นตาทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินชีวิตในช่วงฤดูร้อนเป็นไปด้วยความปลอดภัย ขอให้ประชาชนหมั่นติดตามพยากรณ์อากาศและรับฟังประกาศแจ้งเตือนภัยอย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้เตรียมพร้อมรับมือภัยธรรมชาติในช่วงฤดูร้อนได้อย่างทันท่วงที หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยพิบัติ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ ทางสายด่วนนิรภัย ๑๗๘๔ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป