“ดีแทค-แกรมมี่” ประกาศความสำเร็จร่วมกันสร้าง Subscription Model ส่งผลให้ “แฮปปี้แวมไพร์” ครบ 1 ล้านรายตามเป้าหมาย เตรียมงัด 3 กลยุทธ์เพิ่มยอดเป็น 2 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้

ข่าวเทคโนโลยี Thursday April 2, 2009 14:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--ดีแทค แฮปปี้แวมไพร์ฉลองความสำเร็จ 10 ล้านดาวน์โหลด มอบรางวัลลูกค้าผู้โชคดีในโอกาสที่แฮปปี้แวมไพร์ฉลองยอดสมาชิกครบ 1 ล้าน มั่นใจเป็นศูนย์รวมเพลงดิจิตอล (Digital) ที่ใหญ่ที่สุด ปี 2552 เดินหน้าต่อ พร้อมห้องเพลงส่วนตัวของศิลปินที่จะมาให้ข้อมูลแก่ลูกค้าด้วยตนเอง เตรียมคอนเสิร์ตและกิจกรรมร่วมกับศิลปินมากมายตลอดปี ย้ำความร่วมมือทางการตลาดระหว่างดีแทคและจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก่อให้เกิดรูปแบบธุรกิจใหม่ตอบสนองความต้องการ และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีกับความสำเร็จของโมเดลธุรกิจระบบสมาชิก ซึ่งบริษัทฯ ได้ร่วมกันสร้างกับดีแทค เพื่อเพิ่มรูปแบบการซื้อเพลงให้ลูกค้าเป็นลักษณะสมัครเป็นสมาชิกจ่ายเงินรายเดือน (Subscriber) สามารถดาวน์โหลดได้ไม่จำกัดจากคลังเพลงแกรมมี่ขนาดใหญ่ ในรูปแบบบริการชื่อ แฮปปี้แวมไพร์ (Happy Vampires) เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์กลุ่มผู้ใช้บริการเสริมบนมือถือที่ปัจจุบันหันมาให้ความสำคัญเรื่องราคาค่าบริการคุ้มค่าและการใช้งานสะดวกทุกที่ทุกเวลา “โมเดลธุรกิจใหม่นี้ส่งผลดีต่อทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นดีแทคทำให้มีรายได้บริการเสริมเพิ่มขึ้น ขณะที่แกรมมี่มีรายได้จากแหล่งใหม่ที่มั่นคง และลูกค้าก็สามารถดาวน์โหลดเพลงที่ต้องการได้ตามใจชอบแบบไม่จำกัดจำนวน โดยจ่ายเหมาเพียงเดือนละ 20 บาทเท่านั้น” นายไพบูลย์ กล่าว นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า "ดีแทคใคร่ขอขอบคุณทางบริษัทแกรมมี่ที่ร่วมกันผลักดันและสนับสนุนโครงการแฮปปี้แวมไพร์นี้อย่างจริงจัง จนทำให้สามารถขยายฐานสมาชิกได้อย่างรวดเร็วเกินความคาดหมาย แฮปปี้แวมไพร์เป็นแนวทางธุรกิจใหม่ของโลกที่ผู้ให้บริการมือถือกับเจ้าของค่ายเพลงร่วมมือกันในระบบสมาชิก และพิสูจน์ได้ถึงความสำเร็จทั้งด้านการตอบรับและรายได้ที่เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลก ความสำเร็จหลักที่เกิดขึ้นก็มาจากทางบริษัทแกรมมี่ที่มองทะลุถึงแนวทางธุรกิจแบบสมาชิกอย่างลึกซึ้งและเปลี่ยนแปลงวิธีการทำคอนเทนต์เพลงเพื่อสอดรับกับโมเดลธุรกิจใหม่โดยมีการออกเพลงอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สมาชิกรู้สึกคุ้มค่าและเป็นสมาชิกต่อเนื่องและยาวนาน รวมถึงเกิดการบอกต่อปากต่อปาก ทำให้ฐานสมาชิกขยายขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับในส่วนของลูกค้าของแฮปปี้แวมไพร์นั้นมีสัดส่วนระหว่างแฮปปี้และดีแทคในอัตราส่วนเดียวกับลูกค้าของบริษัทคือเป็นลูกค้าแฮปปี้ 90% และดีแทค 10% โดยลูกค้าดาวน์โหลดเพลงโดยเฉลี่ย 3 — 4 เพลงต่อเดือน เป้าหมายต่อไปในโครงการนี้ก็คือการขยายฐานลูกค้าสู่ต่างจังหวัดและสู่กลุ่มเป้าหมายที่เจาะจงมากขึ้น เช่น กลุ่มที่ชอบฟังเพลง retro กลุ่มพนักงานออฟฟิศ และกลุ่มเพลงลูกทุ่ง โดยตั้งเป้าที่จะมีสมาชิกถึง 2 ล้านราย ภายในสิ้นปีนี้" นอกจากความสำเร็จด้านธุรกิจ แฮปปี้แวมไพร์ยังส่งผลดีต่อศิลปินโดยตรง เพราะเป็นบริการที่สนับสนุนให้ศิลปินมีกำลังใจในการผลิตงานเพลงออกมาสู่ตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของคอเพลงอย่างต่อเนื่อง แด๊ก บิ๊กแอส หนึ่งในศิลปินที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดผ่านบริการแฮปปี้แวมไพร์กล่าวว่า “ดีใจที่มีบริการดี ๆ แบบแฮปปี้แวมไพร์ออกมาให้แฟนเพลงได้ดาวน์โหลดเพลงอย่างถูกลิขสิทธิ์ ช่วยให้เรามีกำลังใจทำงานเพลงดี ๆ มาให้แฟน ๆ ดาวน์โหลดกันได้ต่อเนื่อง และยินดีด้วยกับความสำเร็จของยอดสมาชิกครบ 1 ล้านคน ก็ขอให้ช่วยกันสนับสนุนผลงานพวกเราต่อไป ด้วยการดาวน์โหลดเพลงผ่านแฮปปี้แวมไพร์ครับ” อีกหนึ่งศิลปินที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด บี้ The Star กล่าวถึงความสำเร็จของยอดสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์ครบ 1 ล้าน ว่า “ ดีใจมากที่เพลงของพวกเราได้รับการตอบรับจากชาวแฮปปี้แวมไพร์มากขนาดนี้ ขอขอบคุณแกรมมี่และดีแทคที่ร่วมมือกันนำบริการดี ๆ มาให้ และขอขอบคุณชาวแฮปปี้แวมไพร์ที่สนับสนุนผลงานถูกลิขสิทธิ์ครับ” ในโอกาสฉลองความสำเร็จนี้ ดีแทคและจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ได้มอบรางวัลพิเศษรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ ให้แก่ลูกค้าผู้โชคดีในโอกาสที่แฮปปี้แวมไพร์ฉลองยอดสมาชิกครบ 1 ล้าน ได้แก่ เด็กหญิงนภสร โรยทรายทองด้วย ปัจจุบันแฮปปี้แวมไพร์มีสมาชิกครบ 1 ล้านราย ตามเป้าที่วางไว้ และมียอดการดาวน์โหลดกว่า 10 ล้านดาวน์โหลด โดยสัดส่วนของการดาวน์โหลดส่วนใหญ่เป็นแบบเต็มเพลงและเสียงเรียกเข้า คาดว่าสิ้นปีนี้จะมียอดสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์เพิ่มเป็น 2 ล้านราย โดยกลยุทธ์ในการเพิ่มจำนวนสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์ในปี 2552 นี้ เน้นที่ 3 แนวทางหลัก คือ การพัฒนาเป็นศูนย์รวมเพลงดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุด มีเพลงฮิตยอดนิยมทั้งเก่าและใหม่กว่าหมื่นเพลง ครอบคลุมทุกเซกเมนต์ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่ง ป๊อป ร็อค วินเทจ ฯลฯ โดยแกรมมี่มีเพลงใหม่ให้โหลดได้ทุกวัน และเพิ่มบริการห้องเพลงส่วนตัวของศิลปิน เพื่อให้สมาชิกเข้าถึงห้องเพลงพิเศษของศิลปินต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งรับฟังเสียงทักทาย ข้อมูลข่าวสาร ดาวน์โหลดเพลงใหม่ล่าสุด ค้นหาเพลงฮิตในอดีต เพียงกด *333 แล้วตามด้วยรหัสศิลปินคนโปรดที่ชื่นชอบ นอกจากนี้ แฮปปี้แวมไพร์ยังมอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกหลากหลายรูปแบบ อาทิ Meet & Greet ชมภาพยนตร์ ร่วมรับประทานอาหารพร้อมรับของที่ระลึกจากศิลปิน และกิจกรรมพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย และในเร็ว ๆ นี้ สมาชิกแฮปปี้แวมไพร์เตรียมพบกับคอนเสิร์ตรอบพิเศษในเดือนพฤษภาคม ที่จะจัดขึ้นเพื่อเป็นการขอบคุณสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์ที่ให้ความสนใจในบริการนี้อย่างดีเสมอมา. สอบถามเพิ่มเติม ลูกค้า: 1678 dtac Call Center สื่อมวลชน: Media Relations Division - dtac ทัศนีย์ 081-658-6560 สิริพร 081-612-9809 พิมพกานต์ 081-614-9828 สุชลี 081-710-9879 สงคราม 081-550-2563 พรนานา 081-623-9895