อพท. เปิด 10 พื้นที่ท่องเที่ยวชุมชน เน้นการมีส่วนร่วม สร้างคุณค่า คืนผลตอบแทนสู่ชุมชน

ข่าวทั่วไป Wednesday April 8, 2009 12:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--อพท. พันเอก ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท รักษาการผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. เปิดเผยว่า “ อพท. เปิดพื้นที่ดำเนินงานพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน ภายใต้แนวคิดการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน จำนวน 10 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนบ้านวอแก้ว จ.ลำปาง , ชุมชนบ้านท่าล้ง จ.อุบลราชธานี , ชุมชนบ้านบางโรง จ.ภูเก็ต , ชุมชนตำบลอัมพวา จ.สมุทรสงคราม , ชุมชนตำบลเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี , ชุมชนบ้านทาป่าเปา จ.ลำพูน , ชุมชนบ้านเขาเพ-ลา จ.สุราษฎร์ธานี , ชุมชนเกาะสีชัง จ.ชลบุรี , ชุมชนบ้านเปร็ดใน และชุมชนตำบลแหลมกลัด จ.ตราด การดำเนินงานพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนดังกล่าว อพท. เน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นสำคัญ และได้มีการประสานภาคีพัฒนา ได้แก่ หน่วยงานทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น สถาบันการศึกษา ภาคเอกชน หรือองค์กรที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินงาน รวมทั้ง อพท. ได้สนับสนุนองค์ความรู้และทักษะการบริหารจัดการที่จำเป็น เครื่องมือสำคัญ การเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันของชุมชน และงบประมาณในบางส่วนที่สนับสนุนให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนได้ครบในทุกมิติ โดยเป้าหมายการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนดังกล่าวนี้ มุ่งให้เกิดผลตอบแทนทางเศรษฐกิจกับชุมชนที่ร่วมดำเนินการ รวมทั้งเกิดการพัฒนาในมิติการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ และคุณค่าทางสังคม โดย อพท. มีเป้าหมายพัฒนาเป็นเครือข่ายการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนระดับประเทศ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาเรื่องอื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้ การดำเนินงานการท่องเที่ยวชุมชนดังกล่าว ดำเนินงานภายใต้หลักการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนที่มีการวางแผนและบริหารจัดการโดยชุมชน โดยชุมชนเข้ามีส่วนร่วมในอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม รู้รักษาคุณค่าและเอกลักษณ์ของชุมชน ที่เน้นการพึ่งตนเองบนพื้นฐานแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ซึ่งกัน เกิดเป็นความสัมพันธ์ระหว่างนักท่องเที่ยวและคนในชุมชน โดยความสัมพันธ์ของนักท่องเที่ยวจะไม่เป็นในลักษณะลูกค้ากับผู้ประกอบการ แต่จะเป็นในรูปแบบของเพื่อนต่างถิ่นที่เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคนในชุมชน ซึ่งนับเป็นเสน่ห์ที่สำคัญของการท่องเที่ยวชุมชนนั่นเอง สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ อพท. โทร. 0 2357 3580 ”