ครูพี่แนน พลิกตำรา นำวัยโจ๋ “สอนฝรั่งเดินกะลา ขี่ม้าก้านกล้วย” รณรงค์ประเพณีสงกรานต์ ประพรมน้ำ “ลดโลกร้อน”

ข่าวทั่วไป Thursday April 9, 2009 17:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--กู๊ด มอร์นิ่ง มันเดย์ “เวลาเราเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียน เราฝึกพูดกันแค่สำเนียงใดสำเนียงหนึ่งเท่านั้น แต่พอมาเจอกับฝรั่งที่ถนนข้าวสาร โอ้โห ...สำเนียงหลากหลายมาก ๆ ....ทำให้ได้ฝึกฟังด้วย แถมยังได้ทำให้ฝรั่งทึ่งกับประเพณี และชมว่าคนไทยรู้จักอนุรักษ์พลังงานอีกด้วย” เมื่อเร็ว ๆ นี้ ครูพี่แนน-นางสาวอริสรา ธนาปกิจ รองผู้อำนวยการและหัวหน้าทีมเอ็ดดูเทนเนอร์ โรงเรียนกวดวิชาภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ อี แอคเคเดมี่ พร้อมทีมเอ็ดดูเทนเนอร์ นำเด็กนักเรียนทูตภาษารักษ์วัฒนธรรมและอาสาสมัครกว่า 50 คน ออกหาประสบการณ์จริงฝึกทักษะการสนทนาภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ ผ่านการให้ความรู้เรื่องประเพณีสงกรานต์และวิธีการเล่นน้ำที่ถูกต้อง ในย่านถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ ภายใต้โครงการ “Green Songkran : Thai Splash Saves The Earth — สงกรานต์ไทย รักษ์โลก” ท่ามกลางความสนใจอย่างมากของนักท่องเที่ยว ชาวบ้าน และพ่อค้าแม่ค้า ที่พากันเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนานและประทับใจ “เอ็นคอนเส็ปท์ คิดกิจกรรมเสริมนอกห้องเรียนนี้ขึ้น เพื่อให้เยาวชนได้นำความรู้สู่โลกกว้าง กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกในสิ่งที่อยู่นอกตำราเรียน หาโอกาสไปฝึกทักษะการพูดภาษาอังกฤษ และยังช่วยสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีสงกรานต์ไปในตัว เรียกว่าเยาวชนก็ได้ประโยชน์ ขณะที่เราก็ได้สืบสานประเพณีวัฒนธรรมให้ชาวต่างชาติ ได้รู้จักประเพณีสงกรานต์ในมิติที่ลึกมากขึ้นกว่าการเล่นน้ำ” ครูพี่แนน-อริสรา เปิดใจ พร้อมกับกล่าวว่า “แม้กระทั่งคนไทยเอง ก็อาจได้ย้อนคิดว่า วัฒนธรรมของเรางดงามแค่ไหน การสรงน้ำพระ ขนทรายเข้าวัด หรือเล่นสนุกอย่างประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ เช่นเดินกะลา ขี่ม้าก้านกล้วย ตีวงล้อ เป็นการนำวัสดุธรรมชาติใกล้ตัวมาสร้างความบันเทิงใจ ให้ทั้งความสนุกและมิตรภาพแบบง่าย ๆ แทนการสิ้นเปลืองเงินทองไปกับการซื้อปืนฉีดน้ำ หรือของเล่นที่เกินความจำเป็น” โดยพิธีเปิดโครงการ สงกรานต์ไทย รักษ์โลก นี้ได้จัดขึ้นบริเวณเกาะกลางถนนสิบสามห้าง ย่านบางลำพู โดยมีนางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมนำทีมดารานักแสดง อาทิ จ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม, ใหญ่-ศิระ แพทย์รัตน์ ฯลฯ มาร่วมรณรงค์การรักษาประเพณีและวัฒนธรรมไทย ท่ามกลางทีมเยาวชนที่แบ่งหน้าที่ในการออกแนะนำชาวต่างชาติเริ่มตั้งแต่ การประพรมน้ำกัน การสรงน้ำพระ การขนทรายเข้าวัด และทีมสาธิตการละเล่นแบบไทย ๆ ได้แก่ เดินกะลา ขี่ม้าก้านกล้วย ตีวงล้อ โดยมีขบวนรถแห่พระพุทธรูป เพื่อเชิญชวนให้ชาวต่างชาติและคนไทยย่านถนนข้าวสาร ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีไทย น้องโต้ง-อนันต์ชัย วัณณะพันธุ์ นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสาธิตรามคำแหง เปิดใจว่า “มาเป็นอาสาสมัครเพราะอยากมีโอกาสพูดกับชาวต่างชาติจริง ๆ ไม่ใช่แค่เรียนฟัง พูด อ่าน เขียน ในห้องเรียนเท่านั้น รู้สึกภูมิใจที่ทำให้ฝรั่งรู้ว่าสงกรานต์ไม่ใช่เป็นวันสาดน้ำ แต่เป็นวันปีใหม่ของไทย ที่ใช้การประพรมน้ำ รดน้ำลงบนมือของผู้ใหญ่เพื่อแสดงความเคารพ ฝรั่งเขาก็รู้สึกประทับใจในประเพณีที่อ่อนโยนของเรา ลดโลกร้อนในแบบไทย ๆ เอาน้ำใส่ขันไม่ต้องเยอะ หยดน้ำอบลงไป ลอยดอกไม้นิดหน่อย ไม่ต้องสาด ไม่ต้องใช้ปืนฉีดน้ำ แค่เอามือแตะน้ำในขันที่ใช้กะลามาทำ แล้วประพรม หรือรดเล็กน้อยลงบนไหล่ของคนที่เราจะเล่นน้ำด้วย แลดูสุภาพเรียบร้อย นุ่มนวลดีด้วยครับ” “สนุกมากคะ และยังได้รู้จักการละเล่นบางอย่างที่เราเองก็ไม่เคยรู้จักมาก่อนด้วย เช่นการเล่นตีวง ประทับใจที่ได้พูดคุยกับฝรั่งด้วยคะ ปัญหาอาจมีบ้าง เช่น เราอาจฟังฝรั่งไม่ออกทุกคำ เพราะชินกับสำเนียงพูดอังกฤษของคนไทยมากกว่า ก็บอกให้เขาพูดช้าลง พยายามสื่อสารกับเขาให้มากที่สุด เป็นการเพิ่มประสบการณ์ในการสนทนาภาษาอังกฤษ ซึ่งนาน ๆ เราจะได้พูดคะ” น้องเมย์-นางสาวอิสรีย์ วินิจฉัยกุล นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 คณะรัฐศาสตร์ กล่าว ด้านน้องเกรพ- ธนัชพร ลิมปิวรรณ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบดินทรเดชา 2 กล่าวปนรอยยิ้มกับกิจกรรมที่เธอได้ร่วมกับเพื่อนๆและครูพี่แนนว่า “รู้สึกเหมือนว่าไม่มีขีดเส้นแบ่งระหว่างชาติ พอเขารู้วัฒนธรรมไทยของเรา เขาก็สามารถเอาไปเผยแพร่ที่ต่างประเทศ ทำให้มีคนอยากมาเที่ยวประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก อย่างการสรงน้ำพระ ตอนแรกเขาไม่เข้าใจ พอเราอธิบายจนเขาเข้าใจ เขาก็ประทับใจมาก บอกว่าปีหน้าจะมาเยี่ยมอีก ชอบวัฒนธรรมและอาหารไทย ...ตอนแรกก็รู้สึกตื่นเต้นมากว่าเราจะพูดได้หรือเปล่า พอเริ่มพูดคุยไปเรื่อยๆ ก็มีความกล้าแสดงออกมากขึ้น มั่นใจขึ้น บางทีก็ใช้ภาษามือช่วยด้วยคะ” มร.จอห์น นักท่องเที่ยวจากประเทศอังกฤษ บอกว่า “ผมทึ่งคนไทย ในกุศโลบายปลูกจิตสำนึกให้คนทำดีผ่านประเพณี ไปมาหลายประเทศแล้ว ยังไม่เคยได้เห็นวัฒนธรรมที่อ่อนโยนน่าประทับใจแบบนี้ ชอบวิธีประพรมน้ำและขันน้ำกะลา ช่วยประหยัดทรัพยากร แถมการเล่นสนุกอย่างเดินกะลา ขี่ม้าก้านกล้วย ก็ยังช่วยลดโลกร้อนจากการกระบวนการผลิตปืนฉีดน้ำได้อย่างน่าอัศจรรย์ผมรู้สึกทึ่งมากครับ” ส่วนนักท่องเที่ยวสาวจากประเทศบราซิล “แอนเดรีย สเตฟาน” ให้สัมภาษณ์ว่า “สงกรานต์งดงามมาก เพิ่งรู้จากเด็ก ๆ ว่าเป็นปีใหม่ของไทยและมีความหมายลึกซึ้ง แสดงความผูกพันของครอบครัว สร้างมิตรภาพระหว่างผู้คน ชอบความอ่อนโยน สุภาพของคนไทย ขอบคุณมาก ๆ ที่ทำให้ฉันได้รู้จักเรื่องดี ๆ เพิ่มขึ้น เด็กไทยมีน้ำใจมาก” “ในปีนี้รัฐบาลได้ประกาศให้เป็นปีแห่งการส่งเสริมคุณค่าประเพณีสงกรานต์ จึงขอให้ชาวไทยช่วยกันส่งเสริมคุณค่าประเพณีสงกรานต์อันงดงามของเรากันให้มาก ๆ คะ” นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กล่าวปิดท้าย มาเล่นสงกรานต์แบบลดโลกร้อนและสืบสานประเพณีไทย เพื่อให้ชาวต่างชาตินำไปเล่าขานต่อไปไม่รู้จบ ... กันดีกว่า..... สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ภรณ์ธณัฐ สถิรกุล หรือ ฐิภา จิ๋วแก้ว ส่วนที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ โทร 02-953-9624-5 ต่อ 801 , 806 บริษัท กู๊ด มอร์นิ่ง มันเดย์ จำกัด แฟกซ์ 02-953-9264-5 อีเมล์ gmmonday2020@gmail.com มือถือ 081-844-6596