ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 22, 2009 16:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--บลจ.แอสเซท พลัส บลจ.แอสเซท พลัส เปิดขายและรับซื้อคืนรอบใหม่กองทุน ASP-P12M อายุประมาณ 1 ปี พร้อมเปิดขาย IPO กองทุน ACFIF2 อายุประมาณ 6 เดือน ระหว่างวันที่ 24-30 เม.ย. ลงทุนในตราสารภาครัฐเกาหลีใต้ บลจ.แอสเซท พลัส เปิดขาย 2 กองทุน ตราสารภาครัฐเกาหลีใต้ ลงทุนใน Export — Import Bank of Korea (KEXIM) 100% โดยวันที่ 24 เม.ย. จะเปิดขายและรับซื้อคืนรอบใหม่กองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยม 12M (ASP-P12M) รอบการลงทุนประมาณ 1 ปี ผลตอบแทน 4.6125%* ต่อปี และระหว่างวันที่ 24-30 เม.ย. บริษัทฯ เปิดขาย IPO กองทุนเปิดแอ็คทีฟเอฟไอเอฟ 2 (ACFIF2) รอบการลงทุนแรกประมาณ 6 เดือน ผลตอบแทน 3.3125%* *ต่อปี ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ผู้จัดการกองทุนอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด เปิดเผยว่า จากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยระยะสั้นไม่เกิน 1 ปี ปรับตัวลดต่ำกว่า 1% ซึ่งอาจไม่สามารถจูงใจผู้ที่ลงทุนบางกลุ่มที่ต้องการลงทุนเพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝาก ในขณะที่ การลงทุนในตราสารภาครัฐในต่างประเทศ เช่น พันธบัตรรัฐบาล และตราสารที่ออกโดยบริษัทที่มีรัฐบาลประเทศนั้นๆ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ จนมีฐานะเป็นรัฐวิสาหกิจ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการลงทุน เพราะมีความเสี่ยงในด้านการผิดนัดชำระหนี้ (Default Risk) ที่ต่ำมาก และตราสารภาครัฐของบางประเทศนั้น หลังจากได้มีการทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนไว้เต็มจำนวนแล้ว ยังสามารถให้ผลตอบแทนในระดับ 3-4.6% ซึ่งเป็นอัตราที่น่าจูงใจ ในด้านการบริหารพอร์ตกองทุนต่างประเทศ ดร.วิน กล่าวว่า สำหรับกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศจะยังคงลงทุนในตราสารภาครัฐของประเทศเกาหลีใต้ เนื่องจากเห็นว่า ประเทศเกาหลีใต้ยังคงมีสภาพคล่องและมีความสามารถในการชำระหนี้อยู่ในระดับดีจากเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ (Foreign Reserves) ที่ยังคงอยู่ในระดับสูง โดย ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2552 มีทุนสำรองอยู่ที่ 206 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากเป็นอันดับ 6 ในโลก ภาระหนี้ระยะสั้นสกุลเงินต่างประเทศไม่มากอย่างที่เป็นกังวล นอกจากนี้ ขนาดเศรษฐกิจของประเทศเกาหลีใต้อยู่ที่ประมาณ 900 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีขนาดใหญ่ประมาณ 4 เท่าของเศรษฐกิจประเทศไทย ในขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเป็นบวก และมีสัดส่วนหนี้สาธารณะต่ำ ทำให้มีความสามารถในการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ยืดหยุ่นมากขึ้น จึงมองว่าแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจปัจจุบันนั้นไม่น่าจะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความสามารถในการชำระหนี้ของประเทศเกาหลีใต้แต่อย่างใด ขณะที่สาเหตุที่บริษัทฯ เลือกลงทุนในตราสาร Export — Import Bank of Korea (KEXIM) เพราะเป็นธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของประเทศเกาหลีใต้ ที่มีฐานะเป็นรัฐวิสาหกิจ เนื่องจากถือหุ้นใหญ่โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ มากกว่า 60% เป็นสถาบันการเงินสำคัญที่ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ใช้ช่วยดำเนินนโยบายการเงิน และ การคลังเพื่อพัฒนาศักยภาพเศรษฐกิจของประเทศ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2551 ธนาคารมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 28,614 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับเดือนเมษายนนี้ บริษัทฯ มีกองทุนต่างประเทศที่ครบรอบระยะเวลาการลงทุน และเปิดขายและรับซื้อคืนรอบใหม่ในวันที่ 24 เมษายน นี้ คือ กองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยม 12M (ASP-P12M) โดยในรอบการลงทุนนี้ กองทุนจะพิจารณาลงทุนในตราสารภาครัฐเกาหลี ได้แก่ Export — Import Bank of Korea (KEXIM) 100% อายุประมาณ 1 ปี คาดว่าหลังจากหักค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งค่าการทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงเต็มจำนวนแล้ว จะสามารถสร้างโอกาสรับผลตอบแทน 4.6125%*ต่อปี นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 24-30 เมษายน นี้ บริษัทฯ จะเปิดเสนอขาย IPO กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ คือ กองทุนเปิดแอ็คทีฟเอฟไอเอฟ 2 (ACFIF2) รอบการลงทุนแรกประมาณ 6 เดือน ลงทุนในตราสารภาครัฐเกาหลีใต้ Export — Import Bank of Korea (KEXIM) 100% เช่นกัน อายุประมาณ 6 เดือน คาดว่าหลังจากหักค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งค่าการทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงเต็มจำนวนแล้ว จะสามารถสร้างโอกาสรับผลตอบแทน 3.3125%*ต่อปี *รายละเอียดพอร์ตการลงทุนกองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยม 12M (ASP-P12M) ชื่อตราสาร Credit Rating สัดส่วนการลงทุน(โดยประมาณ) ผลตอบแทนของตราสาร ผลตอบแทนการลงทุน ค่าใช้จ่ายกองทุน ผลตอบแทนของกองทุน (%ต่อปี) (%ต่อปี) (%ต่อปี) (%ต่อปี) ตราสารภาครัฐประเทศเกาหลีใต้Export-Import Bank of Korea (KEXIM) A-1/P-1/F1 by Moody's / S&P / Fitch 100.00% 5.00 5.00 5.00 0.3875 4.6125 ทั้งนี้ มีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และธนาคารกสิกรไทย เป็นสถาบันการเงินที่บริษัทฯ ทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน 100% Bloomberg ณ 21 เมษายน 2552 หากสภาวะตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่ระบุไว้ และตราสารที่ลงทุนอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาวะตลาด หรือตามที่ผู้จัดการกองทุนเห็นสมควร **รายละเอียดพอร์ตการลงทุนกองทุนเปิดแอ็คทีฟเอฟไอเอฟ 2 (ACFIF2) ชื่อตราสาร Credit Rating สัดส่วนการลงทุน(โดยประมาณ) ผลตอบแทนของตราสาร ผลตอบแทนการลงทุน ค่าใช้จ่ายกองทุน ผลตอบแทนของกองทุน (%ต่อปี) (%ต่อปี) (%ต่อปี) (%ต่อปี) ตราสารภาครัฐประเทศเกาหลีใต้Export-Import Bank of Korea (KEXIM) A-1/P-1/F1 by Moody's / S&P / Fitch 100.00% 3.60 3.60 3.60 0.2875 3.3125 ทั้งนี้ มีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ หรือธนาคารทหารไทย เป็นสถาบันการเงินที่บริษัทฯ ทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน100% Bloomberg ณ 21 เมษายน 2552 หากสภาวะตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่ระบุไว้ และตราสารที่ลงทุนอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาวะตลาด หรือตามที่ผู้จัดการกองทุนเห็นสมควร ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ : ส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ นิตยา เลิศแสงเพชร โทร. 02-672-1000 ต่อ 3314 อีเมล์: nittaya_le@assetfund.co.th มุกพิม จุลพงศธร โทร. 02-672-1000 ต่อ 3308 อีเมล์: mookpim_ch@assetfud.co.th

แท็ก เกาหลีใต้   korea