ไมโครซอฟท์ประกาศผลโครงการ “Innovative Teachers Leadership Awards 2009” ส่ง 10 ตัวแทนครูไทย ประลองผลงานไอซีทีเพื่อการศึกษาในระดับสากล

ข่าวเทคโนโลยี Monday April 27, 2009 11:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย กระทรวงศึกษาธิการร่วมกับไมโครซอฟท์ประกาศผลรางวัลชนะเลิศ “Innovative Teachers Leadership Awards 2009” พร้อมมอบรางวัลให้กับครูที่นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาบูรณาการในการเรียนการสอนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้ตัวแทนครูจากประเทศไทย 10 ท่านเข้าร่วมการประชุม และนำเสนอผลงานเข้าประกวดในระดับนานาชาติ ในงาน “Microsoft Regional Innovative Teachers’ Conference 2009” ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ และบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับสมัครผลงานการนำเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนสำหรับนักเรียน โดยเปิดโอกาสให้ครูผู้สอนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 6 ทั่วประเทศได้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในโครงการ “Innovative Teachers Leadership Awards 2009” คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้คัดสรรผลงานในแต่ละภูมิภาค เพื่อหาตัวแทนมาร่วมแข่งขันในระดับประเทศ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากครูทั่วประเทศ โดยมีครูสนใจส่ง ผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 800 ผลงาน ล่าสุด คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากกระทรวงศึกษาธิการ และบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ประกาศผลรางวัลชนะเลิศสำหรับครูตัวแทนประจำประเทศไทยในปี 2552 จำนวน 10 ท่าน โดยครูที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับถ้วยเกียรติยศจากกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมเงินรางวัลจำนวน 10,000 บาทจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด นอกจากนี้ จะได้เป็นตัวแทนครูจากประเทศไทยเข้าร่วมประชุม และนำเสนอผลงานของครูเพื่อประกวดในระดับนานาชาติที่งาน “Microsoft Regional Innovative Teachers’ Conference 2009” ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในเดือนพฤษภาคมศกนี้ โครงการ “Innovative Teachers Leadership Awards” เป็นโครงการที่ไมโครซอฟท์ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการจัดกิจกรรมเป็นเวทีให้กับครูเพื่อส่งเสริมและยกย่องครูที่มีผลงานดีเด่นในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาบูรณาการในการเรียนการสอนอย่างเป็นรูปธรรม และมีประสิทธิผลจนเกิดคุณประโยชน์แก่แวดวงการศึกษาในระดับประเทศ โดยการประชุมครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์ได้ร่วมมือกับ UNESCO ในการจัดงาน และมีคณะครูกว่า 80 ท่าน และผู้บริหารการศึกษากว่า 50 ท่าน จาก 18 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมงาน ทั้งนี้ ผู้ชนะเลิศในระดับภูมิภาคจะได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมประกวดผลงานในเวทีระดับโลก ณ ประเทศบราซิลปลายปีนี้ การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้ครูจากนานาประเทศได้มีโอกาสพัฒนาด้านการศึกษา โดยใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการยกระดับการเรียนรู้ ตลอดจนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในชุมชนครู ซึ่งจะทำให้เกิดการเปิดรับแนวทางใหม่ในการพัฒนาการเรียนการสอนจากชุมชนครูด้วยกัน ตลอดจนผู้บริหาร และผู้เชี่ยวชาญในวงการการศึกษาเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืนต่อไป รายนามครูที่ได้รับรางวัล “Innovative Teachers Leadership Award 2009” 1. คุณครูปาริชาติ เภสัชชา โรงเรียนอุทัยวิทยาคม - จังหวัดอุทัยธานี ผลงาน การพัฒนานักเรียนสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนแบบมัลติพอยท์เม้าส์โดยใช้กระบวนการวิจัย 2. คุณครูลินลดา กันทะพงค์ โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ - จังหวัดเชียงใหม่ ผลงาน การจัดกระบวนการเรียนรู้ด้วยหนังสือส่งเสริมการอ่านลอยฟ้า เรื่องต้นข้าวชาวนาไทย 3. คุณครูพจนา ธุระนนท์ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดมุกดาหาร - จังหวัดมุกดาหาร ผลงาน บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาคอมพิวเตอร์สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางด้านการได้ยิน 4. คุณครูอำนาจ พรหมใจรักษ์ โรงเรียนโคกสีพิทยาสรรพ์ - จังหวัดขอนแก่น ผลงาน บทเรียนออนไลน์ เรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยโปรแกรม Autodesk Maya 5. คุณครูจุฬาวรรณ์ บัวหลวง โรงเรียนบ้านบน - จังหวัดปัตตานี ผลงาน Call Computer-Assisted Language Learning 6. คุณครูอมรรัตน์ ศิรินุพงศ์ โรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ - จังหวัดสงขลา ผลงาน บทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมีเดีย เรื่องการพิจารณาคุณค่าของงานประพันธ์ 7. คุณครูรณชิต นราพันธ์ โรงเรียนวัดดงมูลเหล็ก - จังหวัดกรุงเทพฯ ผลงาน โครงงานเอนิเมชั่นเพื่อน้อง เรื่องคุณธรรม จริยธรรมอันดีงาม 8. คุณครูสุติมา ผ่องพันธุ์งาม โรงเรียนจิตรลดา (ระดับประถมศึกษา) - จังหวัดกรุงเทพฯ ผลงาน When Animals Talk 9. คุณครูจันทร์จิรา พงษ์ชู โรงเรียนปทุมวิไล - จังหวัดปทุมธานี ผลงาน เอกสารประกอบการเรียน "เทคนิคการสร้างเกมโดยใช้โปรแกรม "Microsoft Excel" 10. คุณครูสิริพรรณ พ่วงสุขขี โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย - จังหวัดกรุงเทพฯ ผลงาน หุ่นยนต์ตัวน้อยของผม (My Little Robot) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณศุภาดา ชัยวงษ์ ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย โทรศัพท์: 0-2627 3501 ต่อ 209 โทรสาร: 0-2627 3545 Email: sjaidee@th.hillandknowlton.com