พม. เปิดโลกนิทานสำหรับเด็ก ที่เมืองทองธานี ส่งเสริมให้ครอบครัวเล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการเด็กปฐมวัย

ข่าวทั่วไป Tuesday April 28, 2009 16:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.-- กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่าย จัดงานมหกรรม “เล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก” ระหว่างวันที่ ๒๙ เมษายน — ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ณ ฮอลล์ ๙ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชันษา ๔ ปี ในวันที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๒ และเป็นวันธงชัยเปิดการรณรงค์ให้ครอบครัวไทยตระหนักถึงความสำคัญของการกระตุ้นพัฒนาการเด็กด้วยการเล่านิทาน อ่านและเล่นกับลูก กิจกรรมสำคัญในงาน ประชาชนจะได้รับชมนิทรรศการสายใยรักพร้อมพระสุรเสียงของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ที่ทรงเล่านิทาน และพระฉายาลักษณ์หาดูยาก ศิลปะการเล่านิทาน เพลงกล่อมเด็ก การละเล่นพื้นบ้าน พร้อมทั้งเลือกซื้อสินค้าและของเล่นที่มีคุณภาพสำหรับเด็กมากมาย นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัว ด้วยทรงตระหนักว่า ความรักความผูกพันในครอบครัว คือ การสร้างพื้นฐานที่มั่นคงทางจิตใจให้กับลูก ซึ่งจะเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของประเทศ และทรงอุทิศพระองค์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กนับแต่แรกเกิด ทรงจุดประกายให้แม่ทั้งประเทศหันมาเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมจากอกแม่ และทรงมีพระราชดำริขยายการดำเนินงานไปสู่เด็กปฐมวัย ด้วยโครงการเล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก เนื่องจากทรงเห็นคุณประโยชน์ในการอ่านหนังสือ ประทานแด่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ตั้งแต่เป็นพระโอรสน้อย ทรงใช้นิทานเปิดโลกจินตนาการและเป็นสื่อการสอน ส่งผลให้พระเจ้าหลานเธอ ทรงมีจิตใจอ่อนโยน มีพัฒนาการทางภาษา และพระปรีชาญาณที่ก้าวหน้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน และยังใส่พระทัยในเรื่องการเล่น ซึ่งเน้นความอบอุ่นใกล้ชิด การสัมผัสโอบกอดมากกว่าการให้วัตถุสิ่งของเป็นของเล่น จึงทรงเป็นต้นแบบของ “แม่” ที่ใช้กระบวนการเล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก ในการเสริมพัฒนาการพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ มาเป็นลำดับ กระทั่งเจริญพระชันษา ครบ ๔ ปี ในวันที่ ๒๙ เมษายน ศกนี้ นายอิสสระ กล่าวต่อไปว่า เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงเจริญพระชันษา ๔ ปี ในวันที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๒ และเป็นการรณรงค์ให้ครอบครัวไทยตระหนักถึงความสำคัญของการกระตุ้นพัฒนาการเด็กด้วยการเล่านิทาน อ่านและเล่นกับลูก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่าย จัดงานมหกรรม “เล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก” ขึ้น วันที่ ๒๙ เมษายน — ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ณ ฮอลล์ ๙ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี กิจกรรมภายในงานแบ่งเป็น ๗ โซน เช่น การแสดงนิทรรศการพระราชจริยวัตรสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ การอบรม สาธิต แนะนำเทคนิคการเล่านิทาน การอ่านหนังสือ การละเล่นต่าง ๆ รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าที่ส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยมากมาย ที่สำคัญประชาชนที่มาเที่ยวงานจะได้ชมนิทรรศการสายใยรัก พร้อมพระสุรเสียงของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ที่ทรงเล่านิทาน และพระฉายาลักษณ์หาดูได้ยากอีกด้วย โอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมรับเสด็จสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ในวโรกาสเสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานมหกรรม “เล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก” วันพุธที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๒ เวลา ๑๑.๐๐ น. ณ ฮอลล์ ๙ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี หรือรับชมการถ่ายทอดสดได้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ระหว่างเวลา ๑๑.๐๐ - ๑๒.๐๐ น. และสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐ — ๒๐.๐๐ น. ตั้งแต่วันที่ ๒๙ เมษายน — ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒