“เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์” จับมือ 104.5 แฟต เรดิโอ นำเทคโนโลยีไฮเทค สร้างโครงการสุดแหวกแนว “กรุงเทพฯ 360องศา”

ข่าวเทคโนโลยี Thursday July 27, 2006 08:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--กู๊ด มอร์นิ่ง มันเดย์
เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ จับมือ แฟต เรดิโอ 104.5 นำเทคโนโลยีล้ำยุคด้านการสร้างภาพยนตร์ 360 องศา เผยแพร่สู่วงการหนังไทย โดยเปิดตัวโครงการ “กรุงเทพ 360 องศา” ส่ง 3 ผู้กำกับชื่อดัง นำร่องสร้างหนังสั้น 360 องศา 3 เรื่องแรก และเตรียมจัด เวิร์คช้อป ให้คนรุ่นใหม่เรียนรู้วิธีการสร้างหนัง 360 องศาฟรี! เป็นครั้งแรกของไทย พร้อมจัดประกวดเฟ้นหา เด็กมือดี มาลองของทำหนัง 360 องศาให้รู้จริง!
นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานธุรกิจบริการสื่อสารไร้สาย เอไอเอส กล่าวว่า “โครงการ “กรุงเทพฯ 360 องศา” มีจุดเริ่มต้นจากแนวคิดที่เอไอเอสต้องการสื่อสารว่า เทคโนโลยีช่วยทำให้ชีวิตเป็นเรื่องสนุก น่าตื่นเต้น และมีส่วนสนับสนุนให้เกิดมุมมองใหม่ๆ แหวกแนว ให้กับผู้คนในทุกแง่มุม และในทุกวงการ รวมไปถึงวงการภาพยนตร์ ...ดังนั้น จึงนำเทคโนโลยีหนัง 360 องศา รูปแบบใหม่ เข้ามาช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้ชม ได้ตื่นตาตื่นใจกับการชมหนังได้รอบทิศทาง เสมือนเกิดเรื่องราวต่างๆ รอบตัวจริงๆ มิใช่จำกัดอยู่บนจอสี่เหลี่ยมผืนผ้าตรงหน้าเท่านั้น …ซึ่งโรงหนัง 360 องศา ที่เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิล์ดนี้ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีอยู่เพียงแห่งเดียวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก”
โดยครั้งนี้ เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิล์ด ได้ร่วมมือกับ แฟต เรดิโอ 104.5 เปิดโอกาสให้เยาวชน คนรุ่นใหม่ และประชาชนที่สนใจ ได้เข้ามาเรียนรู้และร่วมสนุกกับเทคโนโลยีหนัง 360 องศาอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกของเมืองไทย เริ่มด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวของกรุงเทพฯ ผ่านมุมมองของ 3 ผู้กำกับชื่อดังจาก 3 แวดวง ที่ได้นำร่องสร้างหนัง 360 องศา 3 เรื่องแรก ขึ้น ได้แก่ ปรัชญา ปิ่นแก้ว กับหนังบู๊ 360 องศาเรื่องแรก, กลุ่ม B.O.R.E.D กราฟฟิกดีไซเนอร์หัวใหม่ กับหนังโมชั่น กราฟฟิกแบบ 360 องศา และยุทธนา บุญอ้อม กับภาพยนตร์เพลงแนว 360 องศา ซึ่งเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมได้ฟรีทุกวัน
พร้อมกันนี้ ยังจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปสอนเทคนิควิธีการสร้างภาพยนตร์ 360 องศา ตั้งแต่ภาควิธีคิด, ภาคการถ่ายทำ ตลอดจนภาคตัดต่อ จากวิทยากรผู้มีประสบการณ์จริงและทีมผู้กำกับมืออาชีพ รวมทั้งเปิดเวทีให้นักเรียน นักศึกษาที่สนใจ ส่งโครงงานหนังสั้นเข้ามาประกวดในหัวข้อ “กรุงเทพฯ 360 องศา” เพื่อค้นหาผู้ชนะ 3 คน ที่จะได้นำพล็อตหนังไปสร้างเป็นหนัง 360 องศาจริง ด้วยฝีมือของตัวเอง โดยมีทีมงานและผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ซึ่งนับเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ล้ำค่า อย่างที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว สำหรับเยาวชนไทยที่รักการทำหนัง
ทั้งหมดนี้ เอไอเอสตั้งใจจัดขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ให้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมทุกอย่างได้ฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตั้งแต่วันนี้ จนถึงสิ้นเดือนกันยายน 49 ที่เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิล์ด ชั้น 4 สยามพารากอน” นายสมชัยกล่าว
นายยุทธนา บุญอ้อม ผู้บริหารของ 104.5 แฟต เรดิโอ ผู้ร่วมดำเนินโครงการได้กล่าวถึงโครงการ “กรุงเทพฯ 360 องศา” ว่า “คลื่น 104.5 แฟต เรดิโอ รู้สึกตื่นเต้นมากที่มีส่วนร่วมกับเอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ สร้างสรรค์โครงการที่เป็นนวัตกรรมด้านการสร้างภาพยนตร์ให้เมืองไทย เรามองว่าความน่าสนใจของเทคโนโลยีและโรงหนัง 360 องศา จะช่วยสร้างจินตนาการและต่อยอดเรื่องราวการทำหนังออกไปได้อย่างไม่สิ้นสุด”
“ผู้กำกับทุกคนที่เข้าร่วมในโครงการนำร่อง ต่างไม่เคยมีใครรู้จักการทำหนังแบบ 360 องศามาก่อน เรารู้แค่เพียงว่า นี่คือเรื่องน่าตื่นเต้นที่สุดอีกครั้งในชีวิตของการเป็นผู้กำกับ ผมได้เรียนรู้ทั้งเทคโนโลยีและเทคนิคใหม่ ๆ ที่น่าทึ่งในระหว่างการถ่ายทำ ...ต้องขอขอบคุณ เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ ที่ทำให้เทคโนโลยีกลายเป็นเรื่องที่สนุก สร้างสรรค์ และใกล้กับไลฟ์สไตล์ของคนทุกกลุ่ม รวมทั้งคนทำหนังอย่างพวกเราด้วยครับ ...ผมเชื่อว่าผู้ที่สนใจเรื่องการทำหนังทุกคน รวมไปถึงเยาวชน นิสิต นักศึกษา จะได้รับความรู้และแรงบันดาลใจที่ดียิ่งในการสร้างภาพยนตร์ หากได้เข้ามาทำความรู้จักและเรียนรู้การทำหนัง 360 องศาที่ เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ ในครั้งนี้ครับ”
นิสิต นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ อายุไม่เกิน 25 ปี สามารถส่งโครงงานหนังสั้น ได้แก่ เรื่องย่อ, พล็อต และสตอรี่บอร์ด ความยาว 360 วินาที เข้ามาประกวดเพื่อทำเป็นหนัง 360 องศา ได้ตั้งแต่วันนี้ — 31 ส.ค. 49 ประกาศผลโครงงานที่ชนะและได้ทำหนังจริง 3 เรื่อง ในวันที่ 1 ก.ย. 49 จำนวน 3 รางวัลๆ ละ 20,000 บาท เริ่มถ่ายทำระหว่างวันที่ 1 — 11 ก.ย 49 และเปิดตัวฉายจริงในวันที่ 28 ก.ย. 49 โดยสามารถสมัครและส่งผลงานได้ ที่เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ ชั้น 4 สยามพารากอน โทร. 0 9200 9900 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 104.5 Fat Radio โทร.0-2641-5394 www.thisisclick.com และ www.futureworld.ais.co.th
สื่อมวลชนที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
วราลี จิรชัยศรี หรือ สุดาพร วัชรนิศากร หรือ ณัฐภรณ์ , ฐิภา หรือ ปวีณา
ประชาสัมพันธ์ ที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์
บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท กู๊ด มอร์นิ่ง มันเดย์ จำกัด
โทร. 02-299-5063, 02-687-4127 โทร. 02-905-1231, 02-570-7237