นักวิจัยจากไบโอเทคได้รับทุนมูลนิธิเกตส์ หนึ่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความคิดสร้างสรรค์เพื่อป้องกันมาลาเรีย

ข่าวทั่วไป Monday May 4, 2009 21:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--มูลนิธิเกตส์ ผู้ได้รับทุนรวม 81 คน จากผู้สมัครกว่า 3,000 คนทั่วโลก มูลค่าทุนละ 100,000 [หนึ่งแสน] ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับโครงการวิจัยทางสุขภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์โดดเด่น รวมถึงการใช้มะเขือเทศ วัว และแม่เหล็ก ในการป้องกันโรคติดต่อ ดร. บงกช ธารชมพู นักวิจัยจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) ได้รับทุนวิจัยจากมูลนิธิเกตส์ หรือ The Bill & Melinda Gates Foundation จากไอเดียการพัฒนาและทดสอบยาที่ยับยั้งการดื้อยาต้านมาลาเรีย โดยเป็นผู้ได้รับทุนวิจัยท่านเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ ผู้ได้รับทุนมีจำนวนทั้งหมด 81 คนจาก 17 ประเทศทั่วโลก คัดเลือกจากโครงการวิจัยทั้งหมดกว่า 3,000 โครงการ การมอบทุนวิจัยนี้เป็นการมอบทุนครั้งที่สองในโครงการ Grand Challenges Explorations ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดช่องทางในการนำเสนอไอเดียที่สร้างสรรค์ในการป้องกันและรักษาโรคติดต่อ เช่น HIV, มาลาเรีย, วัณโรค, ปอดบวม และอหิวาตกโรค สำหรับการมอบทุนครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา มีจำนวน 104 โครงการที่ได้รับมอบทุน โดย ผศ. ดร. ปัทมาภรณ์ กฤตยพงษ์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับทุนวิจัยดังกล่าวด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอวิธีการใหม่ในการควบคุมไข้เลือดออก สำหรับโครงการอื่นๆ ที่ได้รับทุนวิจัย ได้แก่ วิธีการที่สร้างสรรค์ในการวินิจฉัยและรักษาโรค: - การใช้แม่เหล็กเพื่อค้นหามูลของปรสิตที่ก่อให้เกิดมาลาเรียในเลือดมนุษย์ (Luke Savage และ Dave Newman จาก University of Exeter ในอังกฤษ) - การพัฒนา “อนุภาคนาโน” ที่เกาะตัวกับเซลล์ที่มีเชื้อวัณโรคและค่อยๆ กระจายยาต้านวัณโรคออกมา เพื่อลดระยะเวลาการรักษาโรคและลดผลข้างเคียง (Boitumelo Semete จาก Council for Scientific and Industrial Research ในแอฟริกาใต้) - การพัฒนามะเขือเทศให้กลายเป็นยาต้านโรค (Eric Lam จากมหาวิทยาลัย Rutgers ในสหรัฐฯ) วิธีการที่สร้างสรรค์ในการป้องกันยุงจากการรบกวนมนุษย: - การออกแบบเครือข่ายที่ดักยุงในกลางแจ้งเพื่อลดการกระจายของโรคในชนบท (Fredros Okumu จาก Ifakara Health Institute ใน Tanzania) - การทำให้ยุง “เป็นหวัด” เพื่อป้องกันไม่ให้ได้กลิ่นและตามหามนุษย์ (Thomas Baker จาก Pennsylvania State University ในสหรัฐฯ) - การเสริมภูมิคุ้มกันให้ฝูงวัว และยุงที่กัดฝูงวัวจะตายหรือลดทอนความสามารถในการสืบพันธุ์ (Jefferson Vaughan จาก University of North Dakota ในสหรัฐฯ) วิธีการที่สร้างสรรค์ในการทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น: - การศึกษาว่าการฉายเลเซอร์ก่อนการฉีดวัคซีนจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของวัคซีนหรือไม่ (Mei Wu จาก Massachusetts General Hospital และ Harvard Medical School ในสหรัฐฯ) - การสร้างแอนติบอดีที่ตั้งเป้าหมายเอง (self-targeting antibodies) เพื่อปิดกั้นไม่ให้ไวรัส HIV ผ่านเข้ามาในเซลล์ในร่างกายมนุษย์ (Lucia Lopalco จาก the San Raffalee Scientific Institute ใน Italy) - การคิดค้นอนุภาคโปรตีน “ไมโครคิวบ์” หรือการทดสอบผลึกคริสตัลที่เกิดจากไวรัสจากแมลงจะสามารถเป็นวิธีใหม่ในการส่งมอบวัคซีนได้หรือไม่ เพราะไมโครคิวบ์อาจใช้ได้สำหรับโรคหลายโรค และอาจไม่ต้องแช่เย็น สำหรับโครงการวิจัยทั้งหมด โปรดเข้าชมเว็บไซต์ Grand Challenges funded projects. เกี่ยวกับ Grand Challenges Explorations Grand Challenges Explorations เป็นโครงการระยะเวลา 5 ปี ที่มีมูลค่าโครงการ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมทางด้านสุขภาพโลก โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Grand Challenges in Global Health ที่สนับสนุนโดยมูลนิธิเกตส์ หรือ The Bill & Melinda Gates Foundation เพื่อให้เกิดการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ทางด้านการพัฒนาสุขภาพโลก ทั้งนี้ Grand Challenges Explorations อยู่ระหว่างการเปิดรับโครงร่างการวิจัยเพื่อการมอบทุนครั้งที่ 3 จนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมรายละเอียดการสมัครและหัวข้อโครงร่างการวิจัยซึ่งมีทั้งหมดได้ทางเว็บไซต์ ด้วยความเชื่อมั่นว่าทุกชีวิตนั้นมีคุณค่าเท่าเทียมซึ่งกันและกัน มูลนิธิเกตส์ หรือ The Bill & Melinda Gates Foundation จึงดำเนินการเพื่อช่วยให้เพื่อนมนุษย์ได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและคุณภาพชีวิตที่ดี ในประเทศกำลังพัฒนา มูลนิธิเกตส์มุ่งพัฒนาสุขภาพของประชากร รวมทั้งช่วยเหลือให้รอดพ้นจากความยากจนและ หิวโหย สำหรับในสหรัฐฯ มูลนิธิเกตส์ให้ความมั่นใจแก่ทุกคนว่าจะมีโอกาสในการประสบความสำเร็จทางด้านการศึกษาและการใช้ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ประสบกับความขาดแคลนทางทุนทรัพย์ที่สุด มูลนิธิเกตส์ตั้งอยู่ที่ซีแอทเทิล มีการบริหารงานโดย มร. เจฟฟ์ ไรคส์ ผู้บริหารสูงสูด และ มร. วิลเลียม เอช. เกตส์ ซีเนียร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ตามแนวทางการบริหารของ บิลและเมลินดา เกตส์ และ มร. วอร์เรน บัฟเฟตต์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าชมเว็บไซต์ www.gatesfoundation.org . สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ดร. เพ็ญศรี ทรรศนะวิเทศ - Media Consultant, The Bill & Melinda Gates Foundation / pensri_hcc@yahoo.com เจนสิรี อีศพรรค์ / jensiree@yahoo.com