พนมรุ้งขยายตลาดโซนตะวันออกหลังยอดลูกค้ากทม.พุ่ง 250% ใน 7 เดือน เตรียมจัดคาราวานโรดโชว์ เจาะกลุ่มโรงแรม-ร้านอาหาร พุ่งเป้าเมืองพัทยาแห่งแรก

ข่าวทั่วไป Thursday August 17, 2006 17:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--ชัยทิพย์
นายวิพุธ หวั่งหลี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบริหารงานขายและการตลาด บริษัท ชัยทิพย์ จำกัด ผู้นำด้านการให้บริการข้าวครบวงจรแก่ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ภายใต้แบรนด์ “พนมรุ้ง” เปิดเผยว่าในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ บริษัทฯมีแผนการขยายตลาดไปยังต่างจังหวัดโดยเริ่มจากเมืองพัทยาเป็นแห่งแรก ภายหลังประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวพนมรุ้ง บริการข้าวครบวงจรกับตลาดฟู้ด เซอร์วิสในกรุงเทพฯ โดยในปี 49 นี้ บริษัทฯ มียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่องกว่า 250% เมื่อเปรียบเทียบกับ 48 โดยมีลูกค้าเพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคมอีกกว่า 350 ราย หรือ 86% โดยเฉพาะกลุ่มโรงแรมระดับ 4-5 ดาว และภัตตาคารชั้นนำต่าง ๆ อาทิ โรงแรมโอเรียนเต็ล โรงแรมคอนราด โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท โรงแรมอินเตอร์คอนติเน็นตัล ภัตตาคารโออิชิ ภัตตาคารบาร์บีคิว พลาซ่า ภัตตาคารมหานากา ฯลฯ
นายวิพุธกล่าวว่า เนื่องจากพนมรุ้งเป็นธุรกิจที่ให้บริการลูกค้าในธุรกิจฟู้ดเซอร์วิสโดยจับกลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร บริษัทฯ จึงได้วางเป้าหมายการขยายตลาดไปยังเมืองสำคัญทางการท่องเที่ยวโดยเริ่มจากพัทยาซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมากในทุกฤดูกาล จึงทำให้เป็นศูนย์กลางของโรงแรมและร้านอาหารที่สำคัญ อีกทั้งยังเป็นประตูสู่ตลาดท่องเที่ยวภาคตะวันออกทั้งระยอง จันทบุรี ชลบุรี และยังรวมถึงเขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อีกด้วย
“บริษัทฯ ได้เตรียมจัดงานเปิดตัวพนมรุ้งที่พัทยาด้วยการจัดคาราวานรถ 12 คัน เพื่อแนะนำสินค้า โดยยกทีมแจกข้าวพนมรุ้ง 1,500 ถุง และเล่นเกมกับร้านอาหารต่าง ๆ ในเมืองพัทยาพร้อมเชิญผู้ประกอบการกว่า 300 ราย ชมรมเอฟแอนด์บี ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร อำเภอสัตหีบ และ สมาคมพ่อครัวไทยภาคตะวันออก เข้าร่วมงานเลี้ยงเปิดตัวพนมรุ้งในงาน “พนมรุ้งบุกพัทยา” อีกทั้งยังทำประชาสัมพันธ์ และลงโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ รวมถึงวารสารของสมาคมเชฟด้วย” นายวิพุธกล่าวพร้อมอธิบายว่า บริษัทฯ ได้แต่งตั้ง บริษัท ชาติผลกิจ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำด้านการค้าส่งข้าว วัตถุดิบและเครื่องใช้สำหรับโรงแรม ร้านอาหาร และเบเกอรี่ ที่มีความเชี่ยวชาญและครอบคลุมเครือข่ายในเขตนี้ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายข้าวพนมรุ้งแต่เพียงผู้เดียวในภาคตะวันออก โดยบริษัทฯให้การสนับสนุนในการวางระบบการให้บริการแบบครบวงจร โดยส่งผู้จัดการและพนักงานขาย 3 ท่านไปประจำที่บริษัทชาติผลกิจเพื่อช่วยอบรมพนักงานให้สามารถบริการลูกค้าด้วยมาตรฐานเดียวกันกับการบริการในกรุงเทพฯ และจากการ บริษัทฯ ได้ทดสอบตลาดครั้งแรกเมื่อต้นปีได้ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจโดยมียอดขายโตกว่า 350% และบริษัทฯ คาดว่าภายในสิ้นปี 2549 บริษัทจะมียอดขายในพัทยากว่า 10 ล้านบาท
ทั้งนี้ การทำตลาดของพนมรุ้งจะมุ่งเน้นที่การทำไดเร็คมาร์เก็ตติ้งเนื่องจากเป็นตลาดเฉพาะ (Niche Market) และยังมุ่งเน้นกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงปลายปี บริษัทฯจะเข้าร่วมงานนิทรรศการด้านอาหารนานาชาติ International Food & Hospitality Show (IFHS) ด้วยการเป็นผู้สนับสนุนหลักในการค้นหา “สุดยอดเชฟพนมรุ้งปรุงอาหารไทย” ซึ่งจัดเป็นการแข่งขันการปรุงอาหารไทย (Thai Set) ของทีมเชฟโดยมีเมนูที่ทำจากข้าวพนมรุ้ง 2 รายการจากทั้งหมด 5 รายการ และเมนูข้าวพิเศษอีก 1 จาน โดยเมนูที่ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลพร้อมโล่ห์เกียรติยศ ซึ่งถือเป็นการยกระดับฝีมือเชฟไทยให้ทัดเทียมนานาชาติ
“บริษัทฯมั่นใจว่าข้าวพนมรุ้งยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมากจากการดำเนินธุรกิจเชิงรุก โดยบริษัทฯ เตรียมพร้อมเปิดโรงงานใหม่ในจังหวัดสระบุรีซึ่งมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 3 เท่า เพื่อรองรับทั้งตลาดส่งออกและการบริโภคในประเทศ อีกทั้งยังเตรียมเปิดตัวหนังสือตำราอาหารของพนมรุ้งในสัปดาห์หนังสือแห่งชาติช่วงปลายปี โดยคาดว่าสิ้นปีนี้ บริษัทฯ จะสามารถทำยอดขายทั้งส่งออกและในประเทศประมาณ กว่า 700 ล้านบาท” นายวิพุธกล่าว
สอบถามมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
สาวิตรี ปึงเจริญกุล โทร 01 816 4598
ชัชสรัล (ป้อม) เทียมวัน โทร 09 443 6886